Sức khỏe

Hải Phòng phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên

Chủ Nhật, 24/02/2019 07:48:00 +07:00

Ổ dịch tả lợn châu Phi vừa được phát hiện tại 2 trại chăn nuôi lợn của người dân ở xã Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hải Phòng) vừa phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại 2 trại chăn nuôi lợn của người dân ở xã Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên, triển khai tiêu hủy gần 40 con lợn có dấu hiệu bị bệnh.

Trước đó, ngày 22/2, nhận được tin báo về hiện tượng lợn ốm, chết tại trang trại lợn của ông Vũ Văn Đạt (thôn 12, xã Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên), Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hải Phòng) đã lấy 5 mẫu bệnh phẩm (huyết thanh, phủ tạng) tại trại lợn của ông Đạt để xét nghiệm.

vov_tieu_huy_lon_benh_ytec

Cơ quan chức năng tiêu hủy lợn bệnh.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, 2/5 mẫu bệnh phẩm được kiểm tra, xét nghiệm có dương tính với virus tả lợn châu Phi.

Theo thông tin từ chủ trang trại, tổng đàn lợn của gia đình có hơn 50 con, bắt đầu có dấu hiệu bỏ ăn, sốt cao, nôn mửa từ ngày 18/2; đến ngày 22/2, đã có 18 con lợn chết, được gia đình tự tiêu hủy.

Ngày 23/2, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng tiếp tục lấy 13 mẫu giám sát tại 5 hộ chăn nuôi xung quanh ổ dịch gửi Chi cục Thú y vùng II. Kết quả, xác định 1 mẫu huyết thanh dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên đàn lợn của hộ bà Nguyễn Thị Ngấn (ở cùng xã Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên).

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng đã phối hợp cùng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên động vật huyện Thủy Nguyên tổ chức tiêu hủy đàn lợn mắc bệnh theo đúng quy định. Công tác phòng chống dịch bệnh được huyện Thủy Nguyên và thành phố Hải Phòng tăng cường.

Ông Bùi Văn Luyện, Chi cục Phó Chi cục Chăn nuôi Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hải Phòng) cho biết thành phố đã chỉ thị, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch, từ xã, huyện đến thành phố; tăng cường cùng với các Sở, ngành, phối hợp kiểm tra, giám sát dịch, không cho lây lan, khử trùng tiêu độc, bao vây luôn; lập chốt tại các ổ dịch. Tuyên truyền, khuyến cáo bà con nhân dân ăn thịt lợn phải có nguồn gốc xuất xứ, có giấy kiểm soát giết mổ.

"Chúng tôi cũng tuyên truyền cho nhân dân, các hộ chăn nuôi nếu có hiện tượng lợn ốm, chết thì phải báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y gần nhất, nếu có bệnh là phải tiêu hủy ngay", ông Bùi Văn Luyện khẳng định.

Nguồn: VOV.VN
Người đàn ông nuốt 2kg đá, tiền xu và nắp chai để giảm căng thẳng

16:47 23/02/2019

Các bác sĩ Hàn Quốc hoảng hốt khi thấy trong bụng người đàn ông 54 tuổi chứa 2kg đá, nắp chai và tiền xu.

Kỳ lạ: Cỏ mọc dài 3cm trong tai thiếu nữ

14:08 23/02/2019

Bác sĩ kiểm tra và phát hiện trong tai cô gái 17 tuổi một cây cỏ dài khoảng 3 cm.

Ngành y tế Triều Tiên dưới thời Kim Jong-un thay đổi thế nào?

10:42 23/02/2019

Bệnh viện được hiện đại hóa và mở rộng, góp phần cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe người dân dưới thời Chủ tịch Kim Jong-un.

Bị cảnh báo sản phẩm thiếu kiểm chứng, doanh nghiệp làm gì để bảo vệ mình?

10:27 23/02/2019

“Doanh nghiệp chỉ có thể tự cứu mình bằng cách liên hệ trực tiếp với cơ quan kiểm định để chứng minh đó không phải sản phẩm công ty, cung cấp sản phẩm chính hãng để được kiểm định lại một cách minh bạch”, Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Law Firm nói.

GS Hồ Tú Bảo: 'Ứng dụng AI sẽ tạo ra cuộc tiến hoá trong ngành y'

10:20 23/02/2019

GS.TS Hồ Tú Bảo cùng các chuyên gia đã đưa ra những nhận định tổng quát và cách thức để ứng dụng bệnh án điện tử tại Việt Nam.

11 nguyên liệu tự nhiên giúp bạn loại bỏ mùi hôi cơ thể

07:57 23/02/2019

Nhiều thực phẩm tự nhiên có tác dụng giúp loại bỏ mùi hôi cơ thể một cách hiệu quả, giúp bạn tự tin khi giao tiếp hoặc vận động.

Những sai lầm khi ăn hải sản mà bạn nên tránh

07:45 23/02/2019

Ăn hải sản chưa chín, uống cùng rượu bia, hải sản đông lạnh quá lâu không được chế biến kỹ... ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

HLV Park Hang Seo được mời làm đại sứ chương trình Sức khỏe Việt Nam

19:00 22/02/2019

Bộ Y tế đã mời Huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam Park Hang Seo làm đại sứ thiện chí chương trình "Sức khỏe Việt Nam".

Chàng trai trẻ hiến giác mạc khi lá đơn đăng ký còn đang ở bưu điện

18:46 22/02/2019

Chàng trai ở Hà Nội gửi đơn đăng ký hiến tạng từ ngày 19/2 khi biết mình mắc bệnh ung thư, một ngày sau anh qua đời và hiến tặng giác mạc, trong khi lá đơn vẫn đang ở bưu điện.

Giọt hồng Blouse đất Tổ năm 2019: Hiến máu cứu người – Nhân lên hạnh phúc

16:43 22/02/2019

Những giọt máu tình nguyện sẽ đem lại sự sống cho những người kém may mắn, mang đến niềm tin, niềm hy vọng cho sự sống của con người.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng