• Zalo

Hà Nội: Tích cực triển khai thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm quận Ba Đình

Sức khỏe Thứ Tư, 04/12/2019 14:45:00 +07:00

Ngày 3/12/2019, Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm số 1 do TS Trần Văn Chung, PGĐ Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND quận Ba Đình.

Nội dung buổi làm việc là về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, đồng thời phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2019.

Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm của thành phố đã kiểm tra đột xuất tại nhà hàng bít tết Family Steak house (ở địa chỉ 91 Văn Cao, phường Liễu Giai, quận Ba Đình). Tại thời điểm kiểm tra, sau khi phát hiện hàng loạt vi phạm, đoàn kiểm tra đã yêu cầu nhà hàng tạm dừng hoạt động kinh doanh.

Cụ thể, qua kiểm tra tại nhà hàng này, đoàn kiểm tra thành phố đã phát hiện khu chế biến thực phẩm chật hẹp, sắp xếp lộn xộn, không tuân thủ theo quy trình một chiều; thực phẩm sống, chín còn để lẫn lộn… Ngoài ra, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết hạn. Đoàn kiểm tra thành phố yêu cầu nhà hàng đóng cửa, tạm dừng hoạt động kinh doanh đối với nhà hàng này, đồng thời giao cho UBND quận tiếp tục tiến hành xử lý vi phạm và trực tiếp giám sát việc khắc phục sai phạm của cơ sở.

Theo thống kê, trên địa bàn quận quận Ba Đình có 3.584 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống tại 14 phường. Ngoài ra, có 8 chợ, 1 Trung tâm thương mại và 3 siêu thị. Trong năm 2019, toàn quận Ba Đình đã duy trì 16 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm, trong đó có 14 đoàn kiểm tra liên ngành của 14 phường.

Các đoàn đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát các sở sở trên địa bàn. Qua đó, cấp quận đã tiến hành kiểm tra 772 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 460 cơ sở (chiếm tỷ lệ 59,59%) với tổng số tiền phạt gần 1,6 tỷ đồng. Ngoài ra, cấp phường kiểm tra 556 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 81 cơ sở (chiếm tỷ lệ 14,6%) với tổng số tiền phạt gần 82 triệu đồng.

DSC_00034

Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm của thành phố đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại nhà hàng bít tết Family Steak house. 

Nhằm nâng cao nhận thức của người dân, các cấp chính quyền về đảm bảo an toàn thực phẩm, quận Ba Đình đã đẩy mạnh công tác tập huấn, tuyên truyền về an toàn thực phẩm. 100% cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm từ quận đến phường được tham gia tập huấn đầy đủ các lớp đào tạo về đảm bảo an toàn thực phẩm; UBND quận đã tổ chức các lớp tập huấn, phổ biến kiến thức, tuyên truyền cho trên 90% cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm, chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng; treo pano, áp phích, tờ rơi, tờ gấp... đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm.

Đồng thời, quận cũng thường xuyên kiểm tra, cập nhật, bổ sung các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, căng tin, bếp ăn tập thể trên địa bàn quận; xác nhận kiến thức và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện cho các cơ sở.

Kết quả, ngành y tế đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 65 cơ sở, tham gia với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thẩm định, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 18 cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận; ngành Nông nghiệp đã thẩm định và cấp 111 giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực nông nghiệp cho các cơ sở; ngành công thương cấp 37 giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực công thương cho các cơ sở; 100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy đinh; 100% các cơ sở trong chợ ký cam kết và tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm; 100% các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận có bếp ăn bán trú ký cam kết thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm trong cung cấp dịch vụ ăn uống và chịu hoàn toàn trách nhiệm về những hành vi vi phạm an toàn thực phẩm...

DSC_0026

Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm số 1 của thành phố làm việc với UBND quận Ba Đình.

Đặc biệt, thời gian qua quận Ba Đình đã tích cực triển khai mô hình điểm an toàn thực phẩm trên tuyến phố Quán Thánh phường Quán Thánh, tuyến phố Láng Hạ phường Thành Công, tuyến phố Núi Trúc phường Kim Mã; duy trì thí điểm tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại tuyến phố Văn Cao, phường Liễu Giai đảm bảo an toàn thực phẩm có kiểm soát năm 2019 đạt nhiều kết quả khả quan, các cơ sở đã đi vào hoạt động và nghiêm túc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống sử dụng rau củ quả và thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ, 90% cán bộ làm công tác quản lý an toàn thực phẩm hiểu và thực hành đúng các quy định an toàn thực phẩm, trên 85% người tiêu dùng có kiến thức và biết cách lựa chọn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện công tác trên địa bàn quận Ba Đình gặp nhiều khó khăn như hoạt động thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm trên địa bàn quận thời gian qua đã được tăng cường nhưng do các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, thường xuyên biến động về loại hình kinh doanh, địa điểm, nhân viên… gây khó khăn cho công tác quản lý.

Bên cạnh đó, ý thức chấp hành các quy định của nhà nước về an toàn thực phẩm của người sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống chưa cao. Một số tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hoá không có hoá đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ, việc lưu giữ hồ sơ, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ chưa được duy trì thường xuyên; vẫn còn hiện tượng lén lút mua, bán, kinh doanh, giết mổ gia cầm sống…

TS Trần Văn Chung đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của UBND quận Ba Đình trong công tác triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn. Tuy nhiên, TS Trần Văn Chung yêu cầu quận Ba Đình cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; đẩy mạnh phối hợp liên ngành trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm; đẩy mạnh công tác truyền thông về an toàn thực phẩm bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú để người dân hiểu và thực hiện nghiêm túc việc đảm bảo an toàn thực phẩm; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm của các sơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Đức Vân
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục