Sức khỏe

Giám đốc Bệnh viện Việt Đức: 'Tin bắt cóc người mổ sống lấy nội tạng bán là bịa đặt'

Thứ Tư, 20/06/2018 18:40:00 +07:00

Theo GS.TS.BS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, việc có một tổ chức bắt cóc người để buôn bán nội tạng là hoàn toàn phi lý.

Chia sẻ bên lề buổi họp thông tin báo chí về kỷ lục 4 bệnh nhân chết não hiến 16 mô tạng cứu người, GS.TS.BS Trần Bình Giang bất chợt nói: "Tôi có nghe được luồng thông tin về việc bắt cóc người bán nội tạng. Việc xử lý tạng là một quy trình khoa học, đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề kỹ thuật cao. Vì vậy, nếu có ai đó bị bắt cóc rồi bị mổ sống để lấy tạng, thì điều đó hoàn toàn là bịa đặt".

tran-binh-giang 3

GS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức (Ảnh: Chi Lê)

Giải thích về quan điểm của mình, GS Giang cho biết về tiêu chuẩn để có thể thực hiện mổ lấy tạng: "Để có thể lấy được 1 tạng để ghép là 1 vấn đề khoa học kỹ thuật cực kỳ phức tạp. Ta phải đảm bảo điều kiện phòng mổ hết sức vô trùng, đảm bảo tạng lấy trong điều kiện nhiệt độ, tất cả yếu tố hóa lý và các yếu tố khác đều rất chuẩn mực, làm sao để tạng lấy ra đảm bảo điều kiện có thể ghép được ngay.

Tại bệnh viện các bệnh viện thực hiện ghép tạng sẽ phải dành riêng một phòng mổ và cử ra những bác sĩ rất có kinh nghiệm để thực hiện việc lấy tạng. Tôi muốn chia sẻ cho mọi người hiểu rằng, việc lấy tạng để ghép là không hề dễ dàng, không thể mang ra bờ ruộng hay bất cứ chỗ nào mổ rồi lấy ra để mang đi ghép, tạng thì cho vào túi, tủ lạnh chuyển đi, chuyện không hề đơn giản như vậy.

Những thông tin về bắt cóc lấy tạng tôi cho rằng đó là thông tin bịa đặt, bậy bạ, không có cơ sở nào".

Bên cạnh đó, với những trường hợp người cho được xác định là chết não, GS Giang cũng có những giải thích cặn kẽ về tiêu chuẩn đánh giá thế nào là người chết não thật sự.

151026hien01-13900

Để có thể lấy được tạng hiến, các điều kiện mổ lấy tạng và các quy trình mà bác sĩ phải tuân thủ hết sức ngặt nghèo

"Nhiều trường hợp bác sĩ xác định, về mặt lâm sàng, rằng bệnh nhân này chết não. Nhưng để kết luận bệnh nhân chết não, chúng tôi bắt buộc phải có minh chứng về mặt khoa học, về phương tiện máy móc để đánh giá.

Luật quy định rõ chúng tôi phải thành lập hội đồng chuyên gia gồm 11 người, 11 chuyên gia độc lập với nhau, và đều đánh giá bệnh nhân dựa trên các bằng cớ khoa học.

Có trường hợp được xác định lâm sàng rằng đã chết não rồi, nhưng đánh giá cận lâm sàng chưa đảm bảo, vì vậy phải chờ đợi. Có thể phải chờ tới 2-3 ngày. Đến thời điểm thích hợp, các mạch máu cấp lên não đã ngừng cung cấp, áp lực trong não lớn hơn áp lực của mạch máu không thể bơm máu nuôi não được nữa, lúc đó não thực sự chết, có thể cho phép chúng tôi kết luận rằng bệnh nhân đã chết não.

Đó là điều kiện để ta đảm bảo rằng ta lấy được tạng từ bệnh nhân thực sự chết não. Để lấy được tạng để ghép là 1 quy trình khoa học cực kỳ phức tạp mới có thể làm được. Tay mơ không thể làm điều này được. Vì vậy, có thể có những trường hợp bị bắt cóc để bán lấy tiền hoặc phục vụ các mục đích khác nhau, nhưng riêng trường hợp bắt cóc để mổ lấy tạng bán thì tôi khẳng định điều đó không thể xảy ra".

Video: Hàng trăm bác sĩ 'nín thở', thực hiện cùng lúc 4 ca ghép tạng trong đêm

>>> Đọc thêm: Kỷ lục 4 bệnh nhân chết não hiến 16 mô tạng cứu người: Nghĩa cử cao đẹp để lại cho đời

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Chi Lê
Xót thương bé trai 12 tuổi đứt lìa ngón tay, do giúp bố mẹ băm rau bằng máy thái chuối

14:47 20/06/2018

Thương mẹ, bé trai ngồi băm rau bằng máy thái chuối, không may trượt tay nên bị máy nghiến vào tay trái đứt lìa.

Lý do không ngờ khiến nhiều người trẻ bị đau lưng phải nhập viện

10:59 20/06/2018

Nhân viên văn phòng hoặc công nhân, người lao động ngồi ngồi lâu sai tư thế, không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý dễ bị đau lưng nặng.

Cảnh báo loài cây cực độc, có thể gây bỏng độ 3 và mù vĩnh viễn

07:17 20/06/2018

Ngò tây khổng lồ trông có vẻ vô hại nhưng có thể để lại những thương tổn nghiêm trọng nếu tiếp xúc với nhựa cây.

5 cách xử trí những bất ổn thường gặp của người đang điều trị ung thư

17:19 19/06/2018

Biếng ăn, sụt cân, nôn mửa, đau họng, tiêu chảy... là những tác dụng phụ thường gặp của bệnh nhân ung thư trong quá trình xạ trị, hóa trị.

Phương pháp 'gấu ngủ đông' cứu bệnh nhân 3 lần ngưng tim liên tục

18:57 19/06/2018

Người đàn ông Việt kiều bị nhồi máu cơ tim nặng đã được bác sĩ cứu sống nhờ sử dụng phương pháp 'gấu ngủ đông', hạ thân nhiệt để cứu bệnh nhân khỏi cảnh sống thực vật.

Giữ ‘Dáng chuẩn toàn diện’ cho con

08:00 20/06/2018

Ai cũng mong con mình có “dáng chuẩn” nhưng dáng chuẩn mà thường xuyên mắc các bệnh nhiễm trùng, trong giờ học thường kém tập trung, tham gia các hoạt động cần đến sức mạnh và sức bền lại rất mau mệt, thì không thể xem là “Dáng chuẩn toàn diện”.

Việt Nam lần đầu tiên được vinh danh trên đấu trường quốc tế trong ngành Nhãn Khoa

11:55 19/06/2018

Bác sĩ Bùi Tiến Hùng hiện đang công tác tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Nhật Bản vinh dự là người duy nhất trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương nhận được giải thưởng danh giá “Phẫu thuật viên hàng đầu về Phakic ICL"

4 giờ phẫu thuật cứu cụ bà 72 tuổi mang khối u tủy sống hiếm gặp

12:09 19/06/2018

Khối u tủy sống hiếm gặp kèm thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng khiến bà cụ 72 tuổi có nguy cơ liệt chân.

Lần đầu tiên Việt Nam thực hiện cắt cơ thắt dưới thực quản qua nội soi đường miệng

11:54 19/06/2018

Tại Việt Nam, lần đầu tiên phương pháp cắt cơ thắt dưới qua nội soi đường miệng được thực hiện cho 2 bệnh nhân bị co thắt tâm vị tại bệnh viện Bạch Mai.

Nhân viên ngân hàng tiếp thêm 1000 đơn vị máu cho ngân hàng máu

14:56 19/06/2018

Hơn 1.000 người tham gia, chương trình hiến máu nhân đạo “Become a super hero” do một ngân hàng tổ chức trên toàn quốc vào trung tuần tháng 6 đã tiếp thêm một lượng máu ấn tượng cho ngân hàng máu.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng