• Zalo

Gặp tình huống nguy cấp: Cách nào cứu sống?

Sức khỏe Thứ Hai, 02/03/2015 09:52:00 +07:00

Dịp Tết vừa qua, khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM tiếp nhận cháu bé N. T. Q. A. 20 tháng tuổi, nữ ngụ tại huyện Cần Giờ, TP. HCM, trong tình tr

(VTC News) - Trong tình huống nguy cấp như sau, nếu biết cách sơ cứu, người bệnh có thể sống sót.

Dịp Tết vừa qua, khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM tiếp nhận cháu bé N. T. Q. A. 20 tháng tuổi, nữ ngụ tại huyện Cần Giờ, TP. HCM, trong tình trạng hôn mê, tím tái, co gồng. 

Khai thác bệnh sử ghi nhận trước nhập viện 3 giờ, mẹ giữ trẻ trong nhà, nhưng lo nấu bánh tét ăn Tết sơ ý để trẻ chơi đồ chơi ở nhà trên.

Trẻ N. T. Q. A đã được cai máy thở 
Nhưng trẻ đi ra ngoài, té xuống ao nước trước nhà. Mẹ chạy lên nhà không thấy trẻ đâu nên tìm kiếm, phát hiện trẻ chìm dưới ao, liền vớt lên, và nhờ người hàng xóm hà hơi thổi ngạt, ấn tim rồi đưa trẻ đến bệnh viện địa phương để được sơ cấp cứu, thở oxy rồi chuyển bệnh viện Nhi Đồng 1.


Tại đây, các bác sỹ ghi nhận trẻ hôn mê, co gồng từng cơn, tím tái, nhiều đàm nhớt mũi miệng, phổi ran ẩm, ran nổ, xét nghiệm cấp cứu khí máu động mạch ghi nhận cháu biểu hiện tình trạng thiếu oxy máu nặng, toan chuyển hóa.

BS. Nguyễn Minh Tiến - TK Hồi Sức – Chống độc cho biết: Xquang phổi biểu hiện hình ảnh tổn thương phổi nặng. Ngay lập tức em được hút đàm nhớt, thông đường thở, đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp thở máy, chống co gồng, chống phù não, điều chỉnh nước điện giải, toan kiềm và dùng kháng sinh phổ rộng điều trị viêm phổi hít. Kết quả sau hơn một tuần điều trị, tình trạng của cháu cải thiện dần, được cai máy thở, thở CPAP.


"Qua trường hợp này chúng tôi lưu ý đến quí phụ huynh: Thứ nhất là luôn có người giữ trẻ ở lứa tuổi này vì trẻ thích “khám phá thế giới xung quanh” và không lường trước được mối nguy hiểm đang rình rập trẻ, có thể đưa đến tai nạn đáng tiếc, nguy hiểm đến tính mạng trẻ.

Thứ hai, khi có tai nạn ngạt nước, phải tranh thủ thời gian cấp cứu ngưng thở ngưng tim để các cơ quan trọng yếu của cơ thể trẻ đặc biệt là não được tưới máu kịp thời từ đó giúp cứu sống trẻ, không để lại di chứng sau này".

» Uống thuốc nam, một người tử vong
» Bác sỹ trong vòng vây côn đồ: 'Không cứu nhanh tao chém chết’
» Thương tâm xác chết trên đường, trẻ em bị bom ghim

Nam Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Cách làm sạch rốn

Cách làm sạch rốn

(VTC News) -Hầu hết mọi người quên làm sạch rốn khi tắm, cho nên nó rất bẩn và có mùi khó chịu. Bạn hãy vệ sinh nó một lần một tuần nhé.

Mẹo giữ tóc luôn suôn mượt

Mẹo giữ tóc luôn suôn mượt

(VTC News) - Bạn thích làm tóc xoăn, thẳng…để trở nên đẹp hơn, nhưng những điều này lại khiến tóc bị hỏng, vậy làm sao để tóc luôn khỏe mạnh? Nguyễn Hạt (theo H