Sức khỏe

Đọc bài này, bạn sẽ sợ ăn bánh mỳ

Thứ Tư, 30/03/2016 09:23:00 +07:00

Bánh mỳ là đồ ăn sáng phổ biến tại Việt Nam nhưng đọc những thông tin này, bạn sẽ sợ ăn bánh mỳ.

(VTC News) – Bánh mỳ là đồ ăn sáng phổ biến tại Việt Nam nhưng đọc những thông tin này, bạn sẽ sợ ăn bánh mỳ.

Bánh mỳ trắng, loại bánh mỳ phổ biến ở Việt Nam thường không có chất dinh dưỡng ngoại trừ giàu carbohydrate. Thậm chí, bánh mỳ còn không cung cấp lượng chất xơ cao.

Bánh mỳ trắng được chế biến đơn giản, được ăn một cách nhanh chóng nhưng không cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.
Nhiều cơ sở sử dụng bột nở không rõ nguồn gốc xuất xứ nên có thể chứa kim lại trong đó để sản xuất bánh mỳ.

Theo thông tin từ Medicalnewstoday, carbohydrates trong cơ thể được ví như nhiên liệu cho xe hơi. Nếu không có nhiên liệu, chiếc xe sẽ không đi xa.

Nếu có nhiên liệu chất lượng cao, chiếc xe sẽ chạy hiệu quả hơn. Tuy nhiên, carbohydrate trong bánh mỳ trắng, bánh mỳ tinh giống như nhiên liệu giá rẻ.

Chúng được tiêu hóa rất nhanh và có thể cung cấp cho bạn một sự đột biến nhanh chóng của năng lượng, nhưng bạn lại cảm thấy đói, háo nước, và rồi đói nhanh hơn.

Lý do được đưa ra là carbohydrate trong bánh mỳ trắng làm tăng vọt đường huyết ngay sau khi ăn nhưng không có chất dinh dưỡng hoặc đệm xơ để giúp giữ cho cơ thể khỏe. Chế độ ăn nhiều carbohydrate ‘rẻ tiền’ này có thể dẫn đến tăng cân và làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường, bệnh tim và các bệnh mãn tính lối sống liên quan khác.

Thông tin trên kênh VOV giao thông cho hay, bánh mỳ thường được cho chất phụ gia tạo độ nở và độ xốp cho bánh là bột nở. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, một số cơ sở sản xuất sử dụng phụ gia bánh mỳ không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được bảo quản, thời hạn sử dụng có thể không còn nên gây hại cho sức khỏe cơ thể.

Các phụ gia này có thể làm tổn thương dạ dày, ngộ độc cả hệ thống thiêu hóa, giảm khả năng hấp thụ.

PGS TS Nguyễn Thị Bay, Trưởng cơ sở 3 bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết thêm, ăn quá nhiều bột nở chắc chắn sẽ gây hại sức khỏe, ảnh hưởng tiêu hóa trong cơ thể do gây chuyển hóa lệch giữa chất béo và đường.
Nếu mua bột nở không đủ tiêu chuẩn sẽ chứa nhiều muối, acid, thậm chí cả kim loại.

Theo tờ Vnreview,  bánh mỳ có thành phần bột nở (Baking powder), trong thành phần có khoảng 1/4 là baking soda, kết hợp với một hoặc nhiều loại muối acid và một phần tinh bột ngô.

Ngoài ra, baking powder có chứa cả hai loại acid phản ứng nhanh và phản ứng chậm.
Baking powder có giá rẻ tương đương baking soda, nếu cơ sở biến mua loại tốt, tinh khiết tại các địa chỉ uy tín, chất lượng bánh mỳ phần nào được đảm bảo.

Mặc dù được đánh giá là khá an toàn, sử dụng các chất gây nở vẫn có một số nguy cơ nhất định, đặc biệt đúng nếu người bệnh đang sử dụng một số loại thuốc kê đơn hoặc đang trong một số tình trạng bệnh lý nhất định. Cũng giống như muối ăn, dùng vừa phải sẽ an toàn nhất.

Tác hại nếu có của baking soda và baking powder nằm ở các thành phần kim loại và acid của chúng, như natri, kali, nhôm, acid citric, acid tartaric....

Nếu sử dụng các loại baking powder không tinh khiết, lẫn tạp chất sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe. Hàm lượng natri quá cao trong máu cũng gây tăng huyết áp. Tương tự, lượng kali (potassium) trong máu quá cao cũng dẫn tới rối loạn nhịp tim. Nếu dùng các baking powder có sử dụng các muối acid có nhôm (aluminum), sẽ gây độc khi dùng lâu dài, ngăn cản sự hấp thu các vitamin nhóm B.

Như vậy, trong bánh mỳ trắng chứa nhiều muối, carbonhydrate làm tăng cân. Và theo một nghiên cứu, những người  ăn nhiều bánh mỳ trắng sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim so với những người ăn ít các loại thực phẩm này.


P.V

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Tinh hoàn ẩn: Vốn là đàn ông mà phải sống như phụ nữ

02:52 30/03/2016

Nga được chẩn đoán phì đại âm vật bẩm sinh, giới tính nữ nhưng lúc xuất hiện các dấu hiệu dậy thì của nam giới, Nga đã sang Thái Lan để tiêm hormone nữ.

Sự thật có bệnh nhân nhiễm vi rút Zika đầu tiên ở Việt Nam

01:15 30/03/2016

Chiều nay 30.3, tại Viện Pasteur Nha Trang, Bộ Y tế và UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ công bố bệnh nhân nhiễm Zika trên địa bàn tỉnh này.

Có chuyện nhân viên y tế bận 'nghịch' điện thoại, bệnh nhân phải đợi 4 tiếng?

10:19 29/03/2016

Bộ Y tế đang nghiêm túc thực hiện kế hoạch Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, tuy nhiên vẫn có những trường hợp hi hữu xảy ra.

Nhiều thực phẩm chức năng không đạt chuẩn trong hơn 20.000 sản phẩm

07:21 29/03/2016

Cục trưởng An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, với hơn 20 nghìn sản phẩm thực phẩm chức năng nhưng nhiều sản phẩm không đạt tiêu chuẩn.

Vị vua trẻ chết do mắc bệnh rất tế nhị

08:14 29/03/2016

Vị vua Đồng Trị, hoàng đế thứ 10 của nhà Thanh giữa thế kỷ 19 đã chết ở tuổi 20, người ta cho rằng rất có thể do ông bị bệnh giang mai mà chết.

Dù mất một chân cô gái vẫn trở thành người mẫu chuyên nghiệp

08:41 29/03/2016

Sau tai nạn giao thông, cô gái 21 tuổi người Bồ Đào Nha đã bị mất một chân, song nhờ quyết tâm, cô đã trở thành một người mẫu chuyên nghiệp.

Lý do hoàn hảo bạn nên thường xuyên ăn dưa hấu

11:18 28/03/2016

Dưa hấu là loại quả không những ngon, mát mà còn rất tốt cho sức khỏe, chúng ta nên ăn thường xuyên.

Nhậu 'đỉnh' nhất Đông Nam Á, người Việt bị ung thư ngày càng nhiều

02:50 29/03/2016

Việt Nam là nước tiêu thụ rượu bia nhiều nhất khu vực Đông Nam Á, đó cũng là nguyên nhân tại sao ngày càng nhiều người mắc ung thư ở Việt Nam.

40 năm tới, con người sẽ không còn quan hệ tình dục để duy trì nòi giống

03:38 29/03/2016

Trong vòng 20 - 40 năm tới, người dân ở các nước đang phát triển sẽ ngừng quan hệ tình dục với mục đích duy trì nòi giống.

Thất kinh 'gạo lạ' nấu cơm biến thành màu đỏ như máu

03:03 29/03/2016

Hiện nay người dân Sài thành đang vô cùng hoang mang khi gạo nấu cơm để qua đêm đổi từ màu trắng sang đỏ quạch như trường hợp của nhà ông T.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng