• Zalo

Dịch cúm chết người hàng loạt biến đổi độc lực cao ở gia cầm

Sức khỏe Thứ Hai, 27/02/2017 12:41:00 +07:00

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa phát đi cảnh báo về virus cúm H7N9 biến đổi thành độc lực cao ở gia cầm.

Ngày 25/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phát đi thông báo về một số thay đổi độc lực của virus cúm H7N9 ở gia cầm.

Theo đó, kết quả giải trình tự gene của virus được phân lập từ 2 bệnh nhân cúm H7N9 tại Quảng Đông, Trung Quốc, cho thấy đã phát hiện một số thay đổi của virus. Virus đã thay đổi từ độc lực thấp sang độc lực cao

cum h7n9

Dịch cúm chết người hàng loạt H7N9 đang biến đổi độc lực cao ở gia cầm tại Trung Quốc (Ảnh: South China Morning Post)

Trước đó, ngày 17/2, Trung tâm Phòng chống bệnh tật Đài Loan (Trung Quốc) cũng thông báo phát hiện sự thay đổi của virus cúm H7N9 từ độc lực thấp sang độc lực cao ở gia cầm dựa trên kết quả giải trình tự gene của virus được phân lập từ một bệnh nhân tại Đài Loan.

Theo WHO, sự liên tục thay đổi như là một đặc điểm tự nhiên của virus cúm do quá trình tái tổ hợp, do đó quan trọng là phải tiếp tục cảnh giác với sự thích ứng của virus cúm gia cầm ở người và các loài động vật có vú khác.

Đến nay, tại Trung Quốc đã ghi nhận 425 trường hợp cúm A (H7N9) ở người. Cho đến nay, tổng cộng 1.223 trường hợp được chẩn đoán nhiễm virus cúm A(H7N9) đã báo cáo đến WHO.

Trước đó, khi tình hình diễn biến phức tạp của dịch cúm A (H7N9) đang có xu hương gia tăng tại Trung Quốc và nguy cơ lan vào Việt Nam, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi tới các tỉnh, thành phố triển khai các hoạt động phòng chống dịch cúm lây truyền từ gia cầm sang người.

>>> Đọc thêm: Cúm A H7N9 tấn công, bạn phải làm sao?

Video: Chất độc gây ra cái chết của ông Kim Jong-nam có thể giết chết hàng triệu người trong tích tắc

Tiến Phòng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục