Sức khỏe

Đã phát hiện ra phương pháp điều trị HIV cho người có nguy cơ lây nhiễm

Thứ Hai, 03/07/2017 07:00:00 +07:00

Trong một nghiên cứu đầy ngạc nhiên cho thấy, phương pháp dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) đã làm giảm tới 90% sự lây nhiễm của virus HIV.

Một điều hết sức đáng mừng đó là sau khi một phương pháp điều trị HIV/AIDS đã được phát minh ra để ngăn chặn cho những người không bị bệnh nhưng có nguy cơ cao trong việc lây nhiễm HIV/AIDS. Có thể nói, dấu chấm hết cho căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS đang ở ngay trong một tương lai không xa.

Các nhà vận động chính đã rất hoan nghênh quyết định của Tập đoàn Scottish Medicines Consortium về việc đưa Scotland trở thành nước đầu thuộc Vương quốc Anh, với loại thuốc Truvada, đã tạo ra sự ngăn ngừa cho những người khỏe mạnh.

Aids-prevention

Truvada có thể sử dụng là phương pháp chữa trị HIV/AIDS

Một dự án điều trị dự phòng tại Anh, được gọi là dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) đã có số lượng người tiếp cận tốt hơn rất nhiều sau hành động mang tính nhân đạo của Scotland.

Trong các nghiên cứu đáng tin cậy, PrEP đã chứng minh sự hiệu quả tới gần 90% trong việc phòng ngừa lây truyền HIV, nếu được thực hiện theo quy định mà hiện đang có ở Canada, Pháp, Kenya, Na Uy và Hoa Kỳ.

Tháng 12 năm ngoái, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh đã tuyên bố sẽ tài trợ cho một cuộc thử nghiệm kéo dài 3 năm với 10.000 bệnh nhân trong việc sử dụng loại thuốc này. Riêng tại Scotland, có khoảng 1.900 người có thể được lợi từ việc uống thuốc Truvada.

Video: Sự thật gây sốc của bác sĩ 20 năm chữa trị cho bệnh nhân HIV

Robert McKay, giám đốc Trung tâm Sức khỏe tình dục và HIV, Terrence Higgins Trust Scotland cho biết: "Chúng tôi cần khẩn trương xác định chính xác thời điểm bắt đầu thử nghiệm, ai sẽ tiếp cận được nó và cuối cùng đảm bảo rằng cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh sẽ có trách nhiệm với PrEP ở Anh sau khi thời gian dùng thử kết thúc. Nó phải luôn sẵn sàng cho tất cả những người có nguy cơ, cho dù họ sống ở nơi đâu”.

Elizabeth Carlin, chủ tịch của Hiệp hội Sức khoẻ tình dục và HIV của Anh, nói: "Chúng tôi kêu gọi điều trị cho những người cần nó càng nhanh càng tốt, cả ở Scotland hay kể cả khắp Vương quốc Anh".

>>> Đọc thêm: Tiến sĩ Việt nghiên cứu thuốc chống ung thư, HIV trên đất Mỹ

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguyên Hoàng (Nguồn: Mirror)
17 y, bác sĩ nghi ngờ phơi nhiễm HIV khi cứu nạn nhân TNGT: Bộ Y tế vào cuộc

16:56 02/07/2017

Bộ Y tế vào cuộc vụ người cứu nạn nhân TNGT nhiễm HIV bị phơi nhiễm nhưng phải mất phí mua thuốc điều trị.

Cậu bé 'quái nhân' với bươu não to như quả bóng ở giữa mặt

14:26 02/07/2017

Cậu bé người Ấn Độ Manikandan, 13 tuổi, phải sống trong sự cô lập của xã hội vì có khối u to quả bóng tennis ngay trước mặt khiến cậu trở nên đáng sợ.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đối thoại thẳng thắn với cơ sở y tế tư nhân

10:53 02/07/2017

Tại buổi Đối thoại chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế và ký quy chế phối hợp giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam, các doanh nghiệp cho rằng, các chính sách BHYT hiện tại vẫn còn gây ra nhiều khó khăn, vướng mắc cho việc thực thi BHYT ở cơ sở y tế nói chung và y tế tư nhân nói riêng.

Căn bệnh bí mật của Công nương Diana

10:14 02/07/2017

"Tôi nuốt chửng mọi thứ có thể rồi nôn hết sau 2 phút", Công nương Diana nói về chứng bệnh ăn - ói được giấu kín của mình.

Bọ ve chó có thể cứu người bị viêm cơ tim trong tương lai

07:06 02/07/2017

Câu chuyện bọ ve chó có thể cứu người tưởng là chuyện đùa, nhưng trong con mắt của các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford thì đây lại là một điều hoàn hoàn có thể xảy ra trong một tương lai gần.

Mẹo đơn giản để thuyết phục bạn gái lên giường

06:52 02/07/2017

Các nhà khoa học California đã tìm thấy cách dễ nhất để đưa một cô gái lên giường.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình dừng hoạt động, bệnh nhân chạy thận đi về đâu?

22:48 01/07/2017

Để phục vụ cho công tác điều tra, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tạm dừng hoạt động, chuyển các bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo về Bệnh viện đa khoa thành phố Hòa Bình, nơi được Sở Y tế trang bị 12 máy chạy thận nhân tạo cùng hệ thống nước lọc RO mới.

Gặp 'người cây' mắc bệnh lạ, toàn thân đóng vảy đáng sợ

19:37 01/07/2017

Một người đàn ông ở Trung Quốc đã mắc phải một chứng bệnh vô phương cứu chữa khiến cho làn da của ông trở nên sần sùi và thô ráp như thân cây.

Cụ bà người Anh chia sẻ bí quyết để 113 tuổi vẫn như 70 tuổi

15:09 01/07/2017

Người Anh thọ nhất là cụ bà Gladys Hooper, 113 tuổi; cách sống để trường thọ và khỏe mạnh của cụ Hooper là gì?

Căn bệnh nguy hiểm cứ 10 trẻ mắc, 3 người chết nhưng cha mẹ rất chủ quan

13:41 01/07/2017

Viêm não Nhật Bản là một căn bệnh rất nguy hiểm nhưng hầu hết các bậc cha mẹ đều chủ quan, thậm chí không hay biết muỗi chích chính là con đường lây bệnh.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng