Sức khỏe

Chồng 'trộm' phôi thai đông lạnh của vợ đem cho người phụ nữ khác

Thứ Sáu, 11/10/2019 16:58:00 +07:00

Đang chăm con trai 7 tháng tuổi, bà Nhân bất ngờ nhận được điện thoại của Bệnh viện Bưu điện hỏi tình hình mang thai sau chuyển phôi.

Bà Nhân sống ở Bắc Ninh, kết hôn năm 1990. Hai vợ chồng có 4 con, lớn nhất 29 tuổi, bé trai nhỏ nhất mới sinh năm ngoái nhờ thụ tinh trong ống nghiệm tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện, Hà Nội.

Năm 2017, vợ chồng bà Nhân sàng lọc được 2 phôi và chuyển một phôi vào tử cung vợ cuối tháng 12. Tháng 9/2018, bà sinh bé trai. Phôi còn lại, hai vợ chồng quyết định gửi lại Trung tâm để cấp đông lưu trữ.

Tháng 4, bà Nhân bất ngờ nhận được cuộc gọi của Bệnh viện Bưu Điện hỏi về tình hình sức khỏe thai nhi. Bà Nhân nói mình vừa sinh xong, trong khi bệnh viện thông báo bà được chuyển phôi vào ngày 2/4 và gia đình báo đã đậu thai.

Nghi ngờ phôi bị đánh cắp, bà Nhân làm việc với bệnh viện và tra hỏi chồng. Lúc này, ông chồng thừa nhận lấy phôi của vợ cho một người phụ nữ 45 tuổi ở Bắc Giang mang thai.

Theo xác minh của bệnh viện, tháng 2, chồng bà Nhân đưa một người phụ nữ đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện để làm thủ tục lấy phôi vợ đang lưu giữ tại đây.

Để hợp pháp hóa thủ tục, chồng bà Nhân trình giấy ủy quyền của vợ, lấy chứng minh thư và giấy tờ cần thiết tên bà Nhân. Khi nhân viên của bệnh viện rà soát thông tin trước khi chuyển phôi, người phụ nữ cung cấp toàn bộ dữ liệu, nhận mình là bà Nhân và trả lời đúng hết các câu hỏi của nhân viên y tế về ngày đăng ký kết hôn, tên các con...

Bà Nhân cho biết không hề làm các giấy tờ này, cũng không thực hiện chuyển phôi còn lại.

Ngày 11/10, bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện, cho biết khi nhận được phản ánh của bà Nhân, Trung tâm đã rà soát đều đúng quy trình.

Quy trình làm thụ tinh ống nghiệm ở trung tâm rất chặt chẽ. Để làm thủ tục lọc trứng, chuyển phôi, gửi phôi đều phải có CMND, giấy đăng ký kết hôn của 2 vợ chồng bản gốc và có chữ ký của cả hai.

Mỗi ngày trung tâm chuyển phôi cho 10-20 trường hợp. Khi rà soát, chia thành 4 lớp, lớp đầu tiên rà soát giấy tờ, lớp thứ 2 rà soát khi thay quần áo, bước 3 là trước khi cắm chuyền và lần cuối là trước khi chuyển phôi.

"Chúng tôi có ngân hàng câu hỏi để kiểm tra như tên chồng, tên con, ngày đăng ký kết hôn, nơi đăng ký kết hôn. Nếu trả lời sai, bệnh viện sẽ yêu cầu phải check lại vân tay", bà Nhã nói.

Trường hợp này, chồng bà Nhân và người phụ nữ kia có đủ hết giấy tờ bản gốc. Cô ta lại trả lời khớp tất cả các câu hỏi của nhân viên y tế, đặc biệt lại ngang tầm tuổi bà Nhân nên bệnh viện không phát hiện ra sai sót nào.

"Ảnh trên CMND cách đây hàng chục năm lại mờ nhòe thì rất khó để phát hiện ra không phải cùng một người", bà Nhã nói.

Bà Nhã thông tin thêm, chồng bà Nhân đã tính toán rất kỹ để có thêm được một cáp phôi. Cáp này ghi chi tiết tạo được bao nhiêu phôi, đã chuyển phôi ngày nào, còn lại bao nhiêu phôi. Phải có cáp này mới có thể làm thủ tục chuyển phôi.

Khi vợ ở nhà chăm con, ông chồng đã bảo vợ đưa tiền đến bệnh viện đóng tiền cáp lưu phôi. Vài ngày sau, người chồng quay lại bệnh viện báo bị mất cáp trên đường về và làm đơn xin cấp lại cáp mới nên bệnh viện đã đồng ý cấp lại.

Do toàn bộ hồ sơ chuyển phôi lần 2 đều mang tên bà Nhân, số điện thoại của 2 vợ chồng, nên theo quy định, sau 14 ngày chuyển phôi, bệnh viện gọi gia đình để hỏi xem đã mang thai chưa. Lần đầu gọi, bà Nhân không nghe máy, khi bệnh viện gọi cho ông chồng thì được thông báo vợ đã đậu thai. Lần thứ 2, bệnh viện gọi điện sau khi phôi đậu 21 ngày để hỏi tình hình tim thai, lần này bà Nhân nghe máy nên vụ việc mới vỡ lở.

Qua trường hợp đáng tiếc này, bà Nhã cho biết bệnh viện đang lắp hệ thống nhận diện vân tay và mống mắt, mỗi trường hợp sẽ có mã số riêng. Trước khi chuyển phôi sẽ yêu cầu kiểm tra cả 2 vợ chồng, chính xác mới được lấy phôi.

"Bác sĩ chỉ làm chuyên môn chứ không phải công an nên không phát hiện ra được vụ việc gian lận", bác sĩ Nhã nói.

Theo bà Nhã, bệnh viện cũng rút kinh nghiệm. "Lỗi là ở bộ phận rà soát nhưng nếu kỷ luật thì không hợp tình lắm vì họ có làm đúng cũng không thể phát hiện gian dối trong trường hợp này", bà nói.

* Tên người vợ đã được thay đổi.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: VnExpress
Vinmec Hải Phòng: Mô hình phòng khám chuyên sâu đầu tiên cùng các chuyên gia từ tuyến trung ương

16:57 11/10/2019

Từ tháng 10/2019, tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng, người dân có thể được thăm khám và điều trị bằng các phương pháp tiên tiến với các chuyên gia hàng đầu về Tiêu hóa - Gan, mật, tụy và phụ khoa đến từ các bệnh viện trung ương.

Ô nhiễm không khí có thể khiến bạn hói đầu

16:32 11/10/2019

Nghiên cứu được chứng minh bởi các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy, nam giới tuổi 20 thường xuyên tiếp xúc với ô nhiễm không khí dễ bị hói đầu hơn bình thường.

Bác sĩ dùng bằng bổ túc văn hóa giả: Đại học Cần Thơ lý giải việc chậm báo cáo

15:30 11/10/2019

Đại học Cần Thơ cho biết không nhận được công văn yêu cầu báo cáo giải trình của Cục Khoa học Công Nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế.

Cuộc chạy trốn của người mẹ sau quyết định hiến tạng con trai cứu người

12:22 11/10/2019

Suốt nhiều năm, miệng đời xầm xì, những lời ác tâm dồn về phía người mẹ, cho rằng bà bán tạng con để lấy tiền.

Cặp song sinh dính liền gan ở Quảng Nam xuất viện sau 10 ngày mổ tách

14:48 11/10/2019

Bé Bình An, Bình Yên ngoan ngoãn mở to mắt, nằm trong vòng tay bố và mẹ khi rời Bệnh viện Nhi đồng 1 ngày 11/10.

Y học tái sinh – phòng và chữa bệnh từ gốc

16:07 11/10/2019

Sức khoẻ và sắc đẹp được ví như một con đê mà thời gian, bệnh tật như dòng nước lũ, nếu bạn không bảo vệ vững chắc từ móng đến bề mặt thì một ngày nào đó con đê sẽ bị sạt lở, cuốn phăng bởi dòng nước lũ.

Tại sao khi ăn chua chúng ta lại nhăn mặt?

07:06 11/10/2019

Phản ứng nhăn mặt khi ăn chua là bản năng báo hiệu cho cơ thể cẩn thận và cân nhắc có nên ăn hay không.

6 dấu hiệu cảnh báo bạn bị căng thẳng quá mức

07:09 11/10/2019

Thường xuyên bị rụng tóc, đau đầu, khó tập trung, tim đập nhanh là những dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị căng thẳng quá mức.

Thức khuya - con đường dẫn đến 'cửa tử' ngắn nhất

12:02 11/10/2019

Nếu duy trì thói quen thức khuya trong thời gian dài thì sớm hay muộn bạn cũng mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư, vô sinh, hoang tưởng, rối loạn tâm lý.

Cô gái bị hoại tử hậu môn do dùng thuốc nam chữa trĩ

11:44 11/10/2019

Sau khi bôi thuốc chữa trĩ 2 tuần, chị Khanh thấy búi trĩ tím đen, hậu môn hoại tử lan rộng, buộc phải cắt lọc.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng