Sức khỏe

Chọn gia vị đúng để bổ sung i-ốt đầy đủ cho cả gia đình

Thứ Tư, 27/09/2017 15:37:00 +07:00

Theo báo cáo nghiên cứu của Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, thói quen ăn uống của người dân đã có nhiều thay đổi trong những năm qua; xu hướng giảm sử dụng muối ăn trong chế biến thực phẩm mà thay vào đó là sử dụng các loại gia vị mặn khác như: Hạt nêm, bột canh, nước mắm.

Đây là một trong những nguyên nhân lý giải cho tình trạng thiếu hụt i-ốt của cộng đồng và nguy cơ bị bệnh bướu cổ đang tăng trở lại. Việc sử dụng hạt nêm bổ sung i-ốt được các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo là một giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đảm bảo cung cấp đủ lượng i-ốt cần thiết cho gia đình, phòng tránh được nhiều bệnh nguy hiểm do tình trạng thiếu i-ốt gây ra.

Nên chọn gia vị thế nào?

Bên cạnh việc lựa chọn những thực phẩm tươi ngon, bổ dưỡng thì cách nêm nếm gia vị cũng là một “bí quyết” để có được món ăn ngon và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Để làm món thịt nướng chẳng hạn, sau khi dùng búa để dần sơ cho thịt heo mềm, bà nội trợ thường đem ướp thịt vai heo với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng mật ong, 1 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng đầu hành băm nhỏ, 1 muỗng tỏi băm nhỏ và nửa muỗng cafe tiêu xay. Tất cả trộn đều rồi để khoảng 2 tiếng đồng hồ cho thịt thấm gia vị. Cách ướp thịt heo nướng theo kiểu truyền thống này thích hợp dùng thịt nướng cho món cơm tấm hay bún thịt nướng.

Hạt nêm là một loại gia vị mới được đưa vào thị trường và ngày càng được sử dụng phổ biến trong nấu ăn, thay cho muối. Mọi người ưa dùng hạt nêm vì hạt nêm làm tăng khẩu vị món ăn, đa dạng mùi vị, tiện lợi trong sử dụng, không cần phải kết hợp với nhiều loại gia vị khác, dễ nêm nếm, không sợ món ăn bị quá mặn hay quá nhạt. Tuy nhiên, khi sử dụng hạt nêm, bạn không còn sử dụng muối i-ốt nữa nên để đảm bảo bổ sung i-ốt đầy đủ cho cả gia đình, các bác sĩ dinh dưỡng khuyến cáo các bà nội trợ cần chọn hạt nêm có bổ sung i-ốt để tránh việc thiếu hụt lượng i-ốt cần thiết cho cơ thể sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

1

Hạt nêm “3 Miền” bổ sung i-ốt đủ đáp ứng nhu cầu phòng bệnh mà vẫn đảm bảo “đậm đà hương vị Việt”

BS.CK2. Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cho biết: "Thiếu i-ốt ảnh hưởng đến sự phát triển tầm vóc, trí tuệ, làm giảm kết quả học tập, năng suất lao động, gây nhiều thiệt hại đến nền kinh tế của đất nước. Phụ nữ mang thai bị thiếu i-ốt dễ bị sẩy thai, sinh non, thai chết lưu. Trẻ sơ sinh bị thiếu i-ốt sẽ chậm phát triển trí tuệ, đần độn, tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh và tử vong. Trẻ nhỏ nếu thiếu i-ốt làm tăng nguy cơ chậm phát triển trí tuệ, chậm phát triển tâm thần, hạn chế sự phát triển chiều cao, cân nặng, suy dinh dưỡng suy tuyến giáp, bướu cổ. Người lớn nếu thiếu i-ốt sẽ giảm khả năng tư duy, giảm sức lao động và gây bệnh bướu cổ".

Hạt nêm bổ sung i-ốt được các bác sĩ khuyên dùng

Hạt nêm 3 Miền bổ sung i-ốt là hạt nêm duy nhất hiện nay đã ứng dụng thành công công thức và quy trình công nghệ từ kết quả đề tài nghiên cứu “Bổ sung i-ốt vào hạt nêm, góp phần cải thiện tình trạng thiếu hụt i-ốt trong cộng đồng” vào thực tế sản xuất công nghiệp. Đề tài do BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp và BS.CK1 Tạ Thị Lan làm chủ nhiệm, với sự quan tâm đặc biệt của Sở Khoa học công nghệ và Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, phù hợp với chiến lược Dinh dưỡng Quốc gia của Bộ Y tế.

Hạt nêm 3 Miền bổ sung i-ốt được các bác sĩ Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM khuyên dùng như một giải pháp hữu hiệu và đơn giản nhằm phòng chống các rối loạn do thiếu i-ốt gây ra, được TS. Friday Nwaigwe, Trưởng Chương trình vì sự sống còn và phát triển trẻ em của UNICEF Việt Nam đánh giá rất cao. Nhóm nghiên cứu đã được Ủy ban nhân dân TP.HCM tặng bằng khen vì đã đóng góp xuất sắc trong việc thực hiện Chiến lược Dinh dưỡng Quốc gia, cải thiện sức khỏe cho công đồng.

Nghiên cứu cho thấy có sự gia tăng i-ốt niệu có ý nghĩa phòng bệnh trên người sử dụng Hạt nêm “3 Miền” bổ sung i-ốt (i-ốt niệu 24 giờ trung bình tăng lên 320,6 ± 42,3 mcg/24 giờ, cao hơn 2,3 lần so với sử dụng hạt nêm không i-ốt) và có sự gia tăng lượng i-ốt ăn vào (trung bình là 264 ± 126 mcg/ngày) so với khi sử dụng hạt nêm không bổ sung i-ốt (trung bình 95,6 ± 50,1 mcg/ngày). Món ăn vẫn được đảm bảo được trọn vẹn mùi vị thơm ngon. Lượng Hạt nêm 3 Miền bổ sung theo công thức này khuyến cáo tiêu thụ là 10g/ngày/người, đảm bảo cung cấp đủ lượng i-ốt và natri khuyến nghị về dinh dưỡng của Bộ Y tế trong việc phòng chống các rối loạn do thiếu hụt i-ốt.

Khi người dân có xu hướng sử dụng hạt nêm trong nấu ăn thay cho muối, việc bổ sung i-ốt vào hạt nêm là một giải pháp rất tốt để đảm bảo được lượng i-ốt cần thiết được đưa vào cơ thể. Hạt nêm “3 Miền” là hạt nêm duy nhất hiện nay đã thành công trong việc nghiên cứu bổ sung i-ốt, giúp khắc phục tình trạng thiếu i-ốt và các nguy cơ do thiếu i-ốt gây ra, mà vẫn đảm bảo cho món ăn thơm ngon. Sản phẩm ứng dụng công trình khoa học của TT Dinh dưỡng TP.HCM. Được biết, Hạt nêm “3 Miền” bổ sung i-ốt có cả vị xương thịt hầm dùng cho chế biến các món mặn và vị nấm hương dùng cho các món chay, được các bà nội trợ rất ưa chuộng.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nhã Phương
Đầu tư 1.200 tỷ đồng xây bệnh viện tư nhân lớn nhất Đà Nẵng

13:08 27/09/2017

Tập đoàn Vinggroup vừa khai trương Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Đà Nẵng – một bệnh viện tư nhân có quy mô lớn nhất thành phố này với tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng.

Hai ca ghép thận không cùng huyết thống thành công tại Bệnh viện Xanh Pôn

11:53 27/09/2017

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn vừa ghép thận không cùng huyết thống thành công cho 2 bệnh nhân trong một ngày.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Khẩn thiết phải có một tổ chức kiểm định chất lượng y khoa'

11:45 27/09/2017

Tại buổi hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về chất lượng nhân lực của Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị: "Khẩn thiết phải có một tổ chức kiểm định chất lượng y khoa".

Video: Hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học, báo động bữa ăn cho trẻ

11:44 27/09/2017

Học sinh phát hiện ra sinh vật giống giòi trong khay đựng bát của mình tại Hà Nội, thực phẩm thối hỏng bị phát hiện đưa vào trường học..., chưa bao giờ nỗi lo ngại về mất vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường đáng báo động như hiện nay.

Ca nhiễm HIV được chữa khỏi thứ 3 trên thế giới

11:20 27/09/2017

Một bé gái Nam Phi, 9 tuổi trở thành ca bệnh được chữa khỏi thứ 3 trên thế giới, các nhà khoa học ngày 24/7 đã công bố thông tin trên tại Hội nghị quốc tế về bệnh AIDS đang diễn ra tại thủ đô Paris, Pháp.

Sai lầm khi ăn bánh trung thu khiến cả nhà bạn sinh bệnh

08:38 27/09/2017

Bạn đặc biệt phải chú ý nhiều vấn đề, tránh những sai lầm khi ăn bánh trung thu vì loại bánh truyền thống này có thể gây ra những ảnh hướng xấu cho sức khỏe gia đình.

Nam thanh niên cắt ngón chân ghép vào bàn tay bị cụt

22:48 26/09/2017

Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM vừa phẫu thuật thành công ca chuyển ngón chân lên làm ngón tay cho một nam thanh niên bị tai nạn lao động mất hết 4 ngón tay.

300.000 thiếu nữ từ 15-19 tuổi nạo hút thai mỗi năm ở Việt Nam

17:05 26/09/2017

Trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 300.000 ca nạo hút thai ở độ tuổi 15 -19, trong đó 60 - 70% là học sinh, sinh viên.

Cứu bệnh nhân say rượu bị thủng gan, rách túi mật

14:24 26/09/2017

Sáng 26/9, đại diện bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa cứu sống bệnh nhân NVV (32 tuổi, ở TP.HCM) bị đâm thấu bụng, thủng gan và rách túi mật.

Bạn bị nhiễm bệnh lây qua đường tình dục, mà không biết?

14:22 26/09/2017

Có những trường hợp bị nhiễm bệnh lây qua đường tình dục mà không hay biết...

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng