• Zalo

Cặp song sinh của người bố không tinh trùng

Sức khỏe Chủ Nhật, 23/12/2018 06:57:00 +07:00

8 năm chữa vô sinh tốn hơn 400 triệu đồng không thành công, anh Hùng phẫu thuật "tạo" tinh trùng và 7 tháng sau có con tự nhiên.

Hai con gái Bảo Ngọc, Bảo Vy cười nói, kể chuyện, song ca ở tuổi lên 5 khiến ngôi nhà của vợ chồng anh Hùng, huyện Hóc Môn, TP.HCM luôn rộn ràng. 8 năm mòn mỏi chữa vô sinh với nhiều lần hy vọng rồi thất vọng, người đàn ông sinh năm 1979 không nghĩ vợ chồng may mắn có được cùng lúc hai cô công chúa xinh xắn, đáng yêu.

Anh Hùng cưới vợ cuối năm 2004, khi 25 tuổi. Ngóng chờ không thấy tin vui, vợ chồng anh đi khám ở vài bệnh viện lớn đều cho kết quả bình thường, không có vấn đề. Đến năm thứ ba, anh đi khám lại và được kết luận không có tinh trùng nên vợ không thể mang thai.

ahung2

Anh Hùng và hai con gái bé nhỏ. (Ảnh nhân vật cung cấp)

"Đang là thanh niên nhận kết quả như vậy nên buồn vô cùng, trong khi ngày xưa bố mình có thể sinh đến 13 người con", người đàn ông gốc Huế nhớ lại. Anh bắt đầu hành trình ra Bắc vào Nam, nghe ở đâu chữa giỏi cũng tìm đến, uống đủ các loại thuốc. Có những giai đoạn uống thuốc nóng, anh nổi mụn khắp người nhưng vẫn cố gắng kiên trì.

Ròng rã 8 năm, tốn hơn 400 triệu nhưng vẫn chưa may mắn, nhiều đêm anh nằm khóc thầm. Giữa năm 2012, tình cờ đọc một bài báo về phẫu thuật chữa vô sinh ở nam giới không có tinh trùng, anh Hùng đến khám tại Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân. Anh được bác sĩ trưởng khoa Mai Bá Tiến Dũng mổ.

7 tháng sau ca phẫu thuật, vợ anh mang song thai tự nhiên và đón chào hai con gái chào đời khoẻ mạnh năm 2013. Tổng chi phí phẫu thuật, điều trị chỉ tốn khoảng 10 triệu đồng.

"Có con xong vui không gì bằng, là động lực giúp mình làm ngày làm đêm vẫn không mệt", anh Hùng cho biết. Từ việc vào TP.HCM làm nghề mộc, hiện anh đã trở thành ông chủ, kinh tế khá giả, nhà cửa khang trang. Với những người quen biết cùng hoàn cảnh, anh Hùng giới thiệu đến Bệnh viện Bình Dân chữa trị, hiện 4 trong 6 người đã có em bé.

ahung1

Hai bé gái xinh xắn hiện 5 tuổi. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân cho biết một trong những bệnh lý gây vô sinh ở nam giới là trường hợp vô tinh. Bệnh nhân nam sau khi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ 2 lần liên tục vẫn không tìm thấy tinh trùng trong tinh dịch, gọi là bệnh nhân vô tinh.

"Nhiều người có quan niệm 'cây độc không trái, gái độc không con', đổ lỗi cho phụ nữ khi không có con. Thực tế nguyên nhân vô sinh ở nam và nữ có tỷ lệ tương tự nhau nên cần quan tâm đến yếu tố vô sinh nam", bác sĩ Dũng nhấn mạnh.

Kỹ thuật phẫu thuật và điều trị vô sinh hiện có những bước tiến lớn. Mỗi bệnh nhân nam được xác định nguyên nhân vô tinh để có phương pháp can thiệp nội, ngoại khoa phù hợp. Theo bác sĩ Dũng, trong năm qua, khoa đã điều trị gần 450 nam giới vô tinh. Tỷ lệ có tinh trùng trở lại trong vòng 3-6 tháng trung bình khoảng 45%.

"Bệnh nhân có tâm lý mong muốn vừa phẫu thuật xong thì vợ có thể mang thai, là không thể được", bác sĩ Dũng phân tích. Để tạo mới tinh trùng hoàn chỉnh phải đợi ít nhất 90 ngày sau phẫu thuật. Do đó bệnh nhân thường phẫu thuật xong phải đợi 90-180 ngày mới có thể có tinh trùng trở lại để thụ thai tự nhiên hoặc thụ tinh trong ống nghiệm.

Chi phí phẫu thuật, điều trị 3-6 tháng để có tinh trùng hiện nay khoảng 15 triệu đồng. Nếu sau phẫu thuật một năm vẫn không có tinh trùng, có thể tính đến phương án vi phẫu tích mô tinh hoàn để phân lập tinh trùng, chi phí khoảng 7-8 triệu đồng. Bệnh viện hiện đã phân lập tinh trùng cho 18 quý ông, kết quả tỷ lệ có tinh trùng khoảng 30%.

>>> Đọc thêm: Lấy vợ một năm chưa có con, chàng trai ngã ngửa khi biết không có tinh trùng

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục