Sức khỏe

Cựu chiến binh 83 tuổi hiến giác mạc, mang lại ánh sáng cho 2 người

Thứ Tư, 10/07/2019 12:03:00 +07:00

Đôi giác mạc của người cựu chiến binh Quảng Nam mang lại ánh sáng cho 2 con người, một già và một trẻ.

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế vừa tiếp nhận 2 giác mạc từ cựu chiến binh 83 tuổi. Người hiến tặng là ông Nguyễn Viết Bồng, sinh năm 1936, trú tại thôn Đông Khương 1, xã Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam.

Mong muốn đăng ký hiến tạng giúp người được con cháu đưa ra trong những ngày cuối đời ông Đồng nằm trên giường bệnh.

1

Cụ Nguyễn Viết Bồng - người hiến tặng đôi giác mạc. (Ảnh: Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia)

Con gái ông Bồng, chị Hoàng Anh cho biết, ông vốn sống nghiêm khắc nhưng là người giàu lòng nhân ái, khi biết ông phải tạm biệt cuộc sống trần gian, gia đình muốn giữ lại đôi giác mạc để có thể mang lại ánh sáng cho 2 người mù. Đó vừa là mong muốn mang hạnh phúc cho người ở lại và cũng là để bố dõi theo được cuộc sống của các con.

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp tới gia đình ông Bình xin tiếp nhận đôi giác mạc.

Kiểm tra danh sách chờ ghép giác mạc và các chỉ số phù hợp, Bệnh viện Trung ương Huế cùng Bệnh viện Mắt Trung ương ghép đôi giác mạc của cụ Bồng cho 2 bệnh nhân đặc biệt.

11 3

Giác mạc của cụ Bồng mang lại ánh sáng cho 2 người khác. (Ảnh: Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia)

Bệnh nhân thứ nhất là ông Phan Hữu Lạc (65 tuổi), một cán bộ lão thành cách mạng. Ông Lạc bị mắc bệnh “sẹo giác mạc”, do những tổn thương ông gặp phải trong chiến tranh. Căn bệnh khiến cả 2 mắt của ông bị mất thị lực hơn 30 năm, mọi sinh hoạt đi lại đều rất khó khăn.

Bệnh nhân thứ hai là anh Lê Phước Hiếu (38 tuổi). Anh Hiếu bị bệnh lý viêm nhiễm giác mạc và mang cảnh mù loà từ lúc 10 tuổi. Không thể nhìn thấy nên anh phải bỏ học, khép lại những giấc mơ còn dang dở. Mọi sinh hoạt của anh khi đó về sau phụ thuộc chính vào người mẹ.

Sau một ngày ghép, các bệnh nhân được tháo băng. Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết chỉ số thích ứng của của giác mạc trên bệnh nhân tiến triển tốt.

2

Các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế chúc mừng 2 bệnh nhân được ghép giác mạc. (Ảnh: Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia)

Được biết, ông Bồng vốn là một cựu chiến binh tham gia trong quân đội từ thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ. Ông từng tập kết ra Bắc vào năm 1954 và khi nghỉ hưu, ông tham gia làm Phó chủ tịch Hội cựu chiến Binh huyện Điện Bàn. Khi qua đời, ông có 62 năm tuổi Đảng.

Trường hợp của ông Bồng là ca hiến giác mạc đầu tiên của tỉnh Quảng Nam. Trước ca hiến này, tại khu vực miền Trung mới chỉ Nghệ An có người hiến tặng giác mạc.

Khả Minh
Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu bị 'tố' ép bệnh nhân ký hoá đơn trên giường mổ

10:51 10/07/2019

Chưa được sự đồng ý của bệnh nhân, Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu vẫn tự ý thực hiện tiểu phẫu và ép bệnh nhân ký vào hoá đơn thanh toán ngay trên giường mổ.

12 lý do bạn nên từ chối thức ăn nhanh

10:17 10/07/2019

Thức ăn nhanh có hại cho sức khỏe của bạn dẫn đến nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm liên quan đến tim mạch, giảm chức năng não.

Nguy cơ nhiễm bệnh từ các quán trà đá vỉa hè

08:42 10/07/2019

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, đá viên bẩn có thể là mầm mống gây nên những bệnh tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm.

Bàn tay ma quái - chứng bệnh tưởng chỉ có trong phim kinh dị

07:33 10/07/2019

Tay trái của Karen Byrne hành động như bị người khác điều khiển khi tự tát vào mặt, điều kỳ lạ này khiến bà nghĩ mình bị ma ám.

Xuất hiện 4 triệu chứng dưới đây sau khi uống nước, bạn nhất định phải đến bệnh viện

07:32 10/07/2019

Tín hiệu sau khi uống nước cũng có thể cho thấy cơ thể bạn có khỏe mạnh hay không?

Trăn trở khi ra trường của sinh viên Y năm cuối

07:24 10/07/2019

Tháng 8/2019, Nguyễn Thị Hà Trang, 24 tuổi, bước vào năm thứ 6, năm học cuối cùng chuyên ngành bác sĩ đa khoa.

Những cách để có một giấc ngủ ngon trong đêm nóng nực mà không cần điều hòa

19:20 09/07/2019

Dùng chiếu tre, trúc, ngâm chân trong nước mát hay đặt bát đá trước quạt sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn trong mùa hè mà không cần tới điều hòa.

Bé trai thiệt mạng sau phẫu thuật xương cẳng chân là ‘sự cố ngoài ý muốn’, có thể do sốc phản vệ

16:32 09/07/2019

Hội đồng chuyên môn liên viện đánh giá và kết luận về trường hợp bé trai thiệt mạng là sự cố ngoài y muốn, khả năng cao do sốc phản vệ.

Người đàn ông tẩm xăng đốt 5 người trong một nhà: Thêm một nạn nhân thiệt mạng

15:22 09/07/2019

Nạn nhân nhỏ tuổi nhất trong vụ 5 người trong một gia đình bị tẩm xăng đốt vừa thiệt mạng vào sáng cùng ngày do bị bỏng quá nặng.

Roche Việt Nam tổ chức chương trình Sinh hoạt Khoa học và Tập huấn Hóa sinh Lâm sàng & Kỹ thuật Y học lần thứ XI

14:27 09/07/2019

Vào hai ngày 4 và 6/7, tại Hà Nội và Tp. HCM, Roche Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị y tế trong và ngoài nước tổ chức chương trình Sinh hoạt Khoa học và Tập huấn Hóa sinh Lâm sàng và Kỹ thuật Y học lần thứ XI (CPC XI) với sự tham dự của gần 500 nhân viên y tế trên cả nước.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng