Sức khỏe

Bốn loại thảo mộc có tác dụng trong điều trị ung thư

Thứ Năm, 05/04/2012 12:59:00 +07:00

(VTC News) - Các nhà khoa học đang có những tiến bộ trong việc điều trị ung thư dựa vào sự kết hợp các loại thảo dược phổ biến trong y học Trung Quốc.

(VTC News) - Các nhà khoa học đang có những tiến bộ trong việc điều trị ung thư dựa vào sự kết hợp các loại thảo dược phổ biến trong y học Trung Quốc.

Họ nghiên cứu việc kết hợp 4 loại thảo dược được các thầy lang Trung Quốc sử dụng 1800 năm trước đây và phát hiện ra chất giúp tăng cường hiệu quả của hóa trị ở những bệnh nhân ung thư đại tràng (ruột kết). Nghiên cứu ban đầu cho thấy sự kết hợp bốn loại thảo dược truyền thống có lợi ích trong điều trị ung thư là hoa mẫu đơn, táo tàu, cam thảo và hoàng cầm.

Hỗn hợp này có tên là Huang Qin Tang, đã có những kết quả ban đầu trong việc giảm thiểu các tác dụng phụ của hóa trị liệu, bao gồm các triệu chứng nhức đầu, tiêu chảy, buồn nôn. Các thảo mộc này cũng tăng cường điều trị ung thư đại tràng. 

Các thử nghiệm trên động vật có khối u cho thấy việc kết hợp thảo mộc với các loại thuốc hóa trị giúp phục hồi các tế bào đường ruột nhanh hơn việc chỉ sử dụng hóa trị.

Hoa mẫu đơn Trung Quốc 

Có rất nhiều loại thuốc có nguồn gốc từ cây cỏ. Đối với trường hợp của Huang Qin tang, các nhà khoa học xác định được 62 chất trong 4 loại thảo dược và cần kết hợp với nhau mới có kết quả.

Sự kết hợp thảo dược này có tên là PHY906 là một ví dụ hiếm hoi của sản phẩm có nguồn gốc thực vật được sử dụng trong y học dân gian truyền thống, sẽ được áp dụng làm phương pháp điều trị của người Mỹ. 

Hiện tại, loại thuốc này đang được một nhóm các nhà khoa học do TS Yung-Chi Cheng dẫn đầu về nghiên cứu ung thư tại Đại học Yale, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 để nghiên cứu hiệu quả của PHY906 ở người mắc bệnh ung thư ruột kết.

Tiến sĩ Cheng bắt đầu nghiên cứu về Huang Qin tang khoảng chục năm trước, khi ông tìm kiếm cách tốt hơn đối phó với tác dụng phụ của hóa trị liệu. Có rất nhiều loại thuốc đang được sử dụng để điều trị các triệu chứng với mức độ hiệu quả khác nhau. 

Khi đọc các tài liệu về thảo dược, ông phát hiện ra Huang Qin tang được sử dụng để điều trị các vấn đề về tiêu hóa và quyết định kiểm tra xem phương pháp này có thể giúp bệnh nhân ung thư mà không ảnh hưởng đến hiệu quả của hóa trị hay không.

Táo tàu Trung Quốc 

Nhóm nghiên cứu bắt đầu bằng cách cho chuột bị ung thư ruột kết một liều irinotecan cao (một loại thuốc hóa trị). Một số con chuột được điều trị thêm bằng các liều PHY906 khác nhau. Sau bốn ngày, những con chuột được điều trị thêm bằng thảo mộc có ít tác dụng phụ hơn. 

Các thảo mộc này cũng cải thiện hiệu quả của hóa trị, phục hồi các tế bào đường ruột bị hư hỏng nhanh hơn so với điều trị hóa trị một mình và giúp chuột chịu đựng được liều thuốc cao mà giả sử nếu không có thảo mộc thì rất có thể chúng đã tử vong.

Hoàng cầm 

Những thí nghiệm cho thấy hiệu quả của PHY906 được giảm bớt nếu một trong bốn loại thảo mộc bị loại bỏ. 

Một thách thức đối với việc sử dụng các loại thuốc thảo dược là tỷ lệ của các chất chứa bên trong không ổn định khi cây được trồng trong các điều kiện khác nhau.

Tiến sĩ Cheng 

Tin liên quan

» Chuyện tình cảm động của 2 bệnh nhân ung thư
» Robot phẫu thuật thành công ung thư tuyến tiền liệt
» Hoãn cưới, dành 90 triệu chữa ung thư cho thằn lằn
» Thực hư chữa bệnh ung thư bằng đá quý?
» Cocacola bác tin chứa chất tạo màu gây ung thư

Bella

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Tiêm thuốc giảm đau, cụ ông bị đứt gân chân

08:57 05/04/2012

(VTC News) - Sau ba mũi tiêm giảm đau vào gót chân, ông B vẫn không khỏi bệnh mà còn đau thêm, thậm chí da bị hoại tử và đứt cả gân chân.

Thông tin gạo giả ở Hà Nội là không chính xác

08:26 05/04/2012

(VTC News) – Cục ATVSTP đã có kết luận về việc thị trường Hà Nội xuất hiện “gạo giả” khi nấu thành cơm có mùi nhựa, có nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cắt amiđan, một thanh niên tử vong

09:44 04/04/2012

Anh Ngô Văn Tuấn (28 tuổi, Hải Phòng) đã tử vong khi vừa được các bác sĩ gây tê, chuẩn bị làm thủ thuật cắt amiđan tại Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng ngày 2-4.

2 tử cung, tắc một vòi trứng vẫn sinh đôi

11:25 04/04/2012

Khi các bác sĩ phát hiện ra cô Danielle Young có hai tử cung và đang mang thai, họ đã rất sửng sốt.

Dùng thuốc tưa lưỡi, hàng loạt trẻ bị nhiễm chì

06:03 05/04/2012

(VTC News) – 135 bệnh nhân tại 15 tỉnh, thành phải nhập viện vì nhiễm độc chì trong thời gian 3 tháng gần đây.

Sống độc thân dễ bị trầm cảm, nhanh già

06:27 04/04/2012

(VTC News) - Ít nói, mệt mỏi và mất ngủ là những biểu hiện về sức khỏe tâm thần không ổn định có thể xuất hiện ở những người trẻ tuổi sống riêng một mình.

Tác dụng phụ của vitamin tổng hợp

06:03 03/04/2012

(VTC News) – Cái gì quá cũng không tốt. Chính vì thế, vitamin tuy được xem là thần dược của sức khỏe, song cũng sẽ là tác nhân gây nhiều bệnh nếu dùng quá liều.

Thịt cá đông lạnh bảo quản được bao lâu?

08:36 03/04/2012

Nhiều người khuyên không nên để thịt, cá đông lạnh lâu quá mới ăn vì dễ nhiễm khuẩn.

Chào đời “không máu”, em bé vẫn sống khỏe mạnh

12:42 03/04/2012

(VTC News) – Được sinh ra trong hoàn cảnh không có máu, bé gái Olivia Norton vẫn sống sót khỏe mạnh.

Thầy cúng khám bệnh, thai phụ vỡ cơ hoành

06:05 04/04/2012

(VTC News) – Một trường hợp hy hữu, thai phụ mang thai 6 tháng bị vỡ cơ hoành vừa được các BS BV Từ Dũ cứu sống, thoát khỏi “cửa tử”.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng