• Zalo

Bộ Y tế: Chưa phát hiện bệnh nhân nhiễm virus corona ở miền Bắc

Sức khỏe Thứ Sáu, 24/01/2020 11:43:00 +07:00

(VTC News) - Đại diện Bộ Y tế khẳng định chưa phát hiện bệnh nhân nhiễm virus corona ở miền Bắc.

Sáng 24/1, Bộ Y tế tổ chức họp khẩn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới (nCoV) với sự tham gia của các bộ, ngành, Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh hàng đầu thế giới do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.

Cuộc họp để đánh giá, thống nhất các biện pháp đáp ứng với dịch bệnh tại Việt Nam trong thời gian tới. Sau cuộc họp, Bộ Y tế sẽ có thông tin cụ thể về tình hình dịch bệnh.

Bộ Y tế: Chưa phát hiện bệnh nhân nhiễm virus corona ở miền Bắc - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì họp khẩn phòng bệnh viêm phổi cấp corona

Chưa phát hiện bệnh nhân nhiễm virus corona ở miền Bắc

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay hiện nay, theo báo cáo của Viện Pasteur TP.HCM hiện nay có 2 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam có biểu hiện, triệu chứng của bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới (nCoV).

Hai trường hợp đang nằm điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết tình hình sức khỏe của hai cha con người Trung Quốc nhiễm virus corona đang cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã ổn định, không đáng lo ngại.

Người cha nhiễm virus corona trên nền bệnh đái tháo đường type II, u phổi phải đã phẫu thuật, bệnh mạch vành đã đặt stent. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân tốt, ăn uống được, tự thở, các chỉ số khác ổn định. Người con khỏe, còn sốt, các chỉ số khác ổn định, không ho.

Ông Khuê thông tin thêm may mắn rằng người vợ không lây. Người con chỉ tiếp xúc có 3 ngày đã lây. Đặc biệt, cả hai đều không bị ho.

PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM thông tin những hành khách đi chung chuyến tàu từ Nha Trang vào TP.HCM cùng 3 người này nên được biết thông tin, chủ động cách ly trong thời gian 14 ngày.

Trong khi đó, PGS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định tại miền Bắc chưa phát hiện ca bệnh nào mắc chủng virus corona. Hai ca bệnh đang được cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ban đầu được xác định mắc cúm.

PGS Dương khẳng định các xét nghiệm khác đang được làm để khẳng định xem có mắc chủng virus này hay không. Dù vậy, hai bệnh nhân vẫn được cách ly nghiêm ngặt.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên khẳng định bệnh lây truyền hạn chế từ người sang người, cần tiếp tục giám sát ở các cửa khẩu quốc tế hàng không và nội bộ.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng dịch xảy ra ở địa phương nào điều trị ở địa phương đó, hạn chế vận chuyển bệnh nhân.

Bộ Y tế: Chưa phát hiện bệnh nhân nhiễm virus corona ở miền Bắc - 2

Toàn cảnh buổi họp báo.

WHO nói gì?

Tại cuộc họp báo, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho hay hoàn toàn không ngạc nhiên khi có ca nhiễm bệnh từ Trung Quốc bởi với lưu lượng đi lại lớn.

Vị này cho rằng Việt Nam đã chủ động chống dịch nên người dân cũng không nên quá lo lắng.

Đại diện WHO tại Việt Nam khuyến cáo người dân cần vệ sinh cá nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm và chú ý khi ho. Nếu người dân có các biểu hiện sốt, ho, khó thở thì nên đến các cơ sở y tế để được điều trị.

"Chúng tôi tin rằng với năng lực của Việt Nam, rất nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch, chúng ta có thể cùng nhau, phối hợp cùng nhau để chống dịch, ngăn chặn chúng lan rộng ở Việt Nam", TS Kidong Park, Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tại Việt Nam chia sẻ. 

Bộ Y tế: Chưa phát hiện bệnh nhân nhiễm virus corona ở miền Bắc - 3

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại cuộc họp báo.

Kích hoạt trung tâm phòng dịch khẩn cấp đối phó virus corona

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp khẩn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, dịch bệnh này xuất hiện từ tháng 12, Chính phủ, ngành Y tế đã có chỉ đạo rất sát sao, ưu tiên tất cả, kể cả về kinh tế, với tinh thần luôn đặt mức cao hơn.

Phó Thủ tướng cho biết, ở Việt Nam hiện có một số trường hợp sốt, có biểu hiện nghi ngờ lây nhiễm virus này đều đã được theo dõi, điều trị tại các cơ sở y tế theo quy trình nghiêm ngặt.

Hiện có 2 trường hợp kết luận dương tính, 2 trường hợp xác định âm tính, một số trường hợp khác đang tiếp tục theo dõi và sẽ kết luận trên tinh thần minh bạch.

Như đại diện của Tổ chức Y tế thế giới nói, đây là vius mới, chưa có mẫu chuẩn vì vậy những kết luận hiện tại mới chỉ ở mức ban đầu.

Thế giới hiện chỉ khuyến cáo ở mức lây nhiễm hạn chế. Tuy nhiên, Việt Nam có đường biên giới trên bộ sát Trung quốc và lượng người Trung Quốc đến Việt Nam đông nên đã đặt mức độ cao hơn, không để ở mức lây nhiễm hạn chế mà ở mức lây nhiễm.

Phó Thủ tướng yêu cầu tới đây phải tiếp tục phải thực hiện thật nghiêm ngặt các hướng dẫn về chuyên môn của Bộ Y tế qua 12 văn bản mà Thứ trương Đỗ Xuân Tuyên đã nhắc đến, chỉ đạo của Thủ tướng ngày 16/1, công điện của Thủ tướng ngày 23/1.

Tất cả các cơ sở y tế phải thực hiện nghiêm ngặt chế độ bảo vệ bác sỹ, nhân viên điều trị trong các cơ sở điều trị, tuyệt đối không được để lây từ người bệnh sang đội ngũ nhân viên y tế.

"Các nước hiện chưa thực hiện khai báo ý tế, Nhật Bản mới thực hiện khai báo ý tế với các chuyến bay có hành khách đến từ Vũ Hán nhưng Việt Nam vì có đường biên giới liền với Trung Quốc có nhiều người Trung Quốc đến Việt Nam nên tôi yêu cầu thực hiện ngay các bước khai báo y tế tại tất cả các cửa khẩu, theo dõi nghiêm ngặt và phát hiện tất cả những trường hợp có sốt và có triệu chứng, đặc biệt là những bệnh nhân và những người đã tiếp xúc với những người đến từ Vũ Hán, Hoàng Cương", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngày 23/1, Việt Nam không làm thủ tục, không chấp nhận chuyến bay đi đến từ sân bay Việt Nam đến Hoàng Cương, Vũ Hán. Nếu Trung Quốc công bố còn trung tâm dịch nào nữa Việt Nam sẽ thực hiện biện pháp tương tự.

"Mọi người hết sức hạn chế đi đến những nơi có nguy cơ dịch nhất là ở những nước có tuyên bố có dịch và không đến Vũ Hán và Hoàng Cương.

Chúng ta sẽ làm ở tinh thần như tôi nói là cao hơn một mức so với bình thường. Ngay lúc này kích hoạt chính thức Trung tâm khẩn cấp của Bộ Y tế, tất cả quy trình về báo cáo, giao ban thực hiện theo đúng quy trình từ trước đến nay.

Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với tổ chức Y tế Thế giới, hết sức cảnh giác, kiên quyết không để dịch bệnh này lây lan. Thông tin đầy đủ chính xác với cộng đồng về mức độ của bệnh ở các nước và ở Việt Nam về quá trình lây nhiễm, mức độ lây nhiễm, khuyến nghị để mọi người dân sinh hoạt bình thường trong dịp Tết nhưng vẫn đảm bảo tuyệt đối an toàn. Không vì bất kỳ lý do gì làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch", Phó Thủ tướng kết luận.

Theo số liệu của Cục Y tế dự phòng, tính đến ngày 23/1 tại Trung Quốc: Số ca mắc và thiệt mạng tăng nhanh (571 trường hợp mắc, 17 trường hợp thiệt mạng tại Vũ Hán); đã ghi nhận các trường hợp mắc tại 23 địa phương khác như Bắc Kinh, Quảng Đông, Thâm Quyến, Thượng Hải...; đã xác định có sự lây truyền nCoV từ người sang người và đã có 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

Một số nước, vùng lãnh thổ trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập như: Thái Lan (4 trường hợp), Nhật Bản (1 trường hợp), Hàn Quốc (1 trường hợp), Đài Loan (1), Hoa Kỳ (1), Ma Cao (1), Hồng Kông (1). Tại Việt Nam đã ghi nhận 2 ca dương tính với nCoV đang điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy (2 bố con người Trung Quốc).

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng Y tế các ngành, Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt các yêu cầu của Cục để chủ động phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch trong bệnh viện.

 

Xuân Trường - Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục