• Zalo

Bộ trưởng Y tế: 'Trước tiền trực mỗi ca không đủ bát phở, nay đã lên 25.000 đồng'

Sức khỏe Thứ Tư, 14/06/2017 22:23:00 +07:00

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết thu nhập y bác sĩ đã tăng, trước đây tiền mỗi ca trực không đủ mua một bát phở nhưng nay đã tăng lên 25.000 đồng.

Mở đầu phiên chất vấn chiều 14/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận nhân lực ngành y tế cơ sở vừa thiếu lại vừa yếu.

“Có tình trạng tuyến dưới cố gắng chuyển lên tuyến trên, bác sĩ giỏi cố gắng làm bệnh viện lớn hoặc khám ngoài để có thu nhập cao hơn. Đây là tình trạng có thật không chỉ ở Việt Nam mà các nước khác cũng như vậy”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

nguyen thi kim tien 3

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Vì vậy, người đứng đầu ngành Y tế cho biết sau khi đã có những tham mưu cho Chính phủ ban hành các nghị định, quy định về chế độ đặc thù, thu nhập của cán Bộ Y tế đã tăng lên.

Về giải pháp, Bộ trưởng cho biết đã thực hiện chế độ cử tuyển để phục vụ tại chỗ. Thứ hai là có chương trình với sinh viên y khoa đạt loại giỏi, sau đó đào tạo thêm 3 năm rồi đưa về cơ sở. Chương trình này được thực hiện trên cơ sở cam kết của bác sĩ phục vụ số năm nhất định, ưu đãi về chế độ tiền lương và phụ cấp.

Ngoài ra, Bộ trưởng Y tế cho biết thêm sẽ xây dựng các bệnh viện vệ tinh, theo đó các bệnh viện tuyến trung ương sẽ chuyển giao kỹ thuật, phương tiện cho bệnh viện tuyến tỉnh.

“Chúng tôi đi đến các xã miền núi ở tỉnh Điện Biên, vùng núi phía Bắc. Hỏi trạm trưởng y tế xã thì họ nói rằng tổng thu nhập, bao gồm phụ cấp cũng được 12 triệu đồng/tháng, anh em cũng yên tâm làm việc”, Bộ trưởng nói.

Về phụ cấp trực, mổ và đi vào vùng dịch, Bộ trưởng cho biết thực hiện Nghị định 73 của Chính phủ đã cải thiện, tăng thu nhập cho đội ngũ y bác sỹ.

“Lương của bác sĩ mổ ở tuyến huyện có thể được 12 triệu đồng, tuyến tỉnh có thể 15 triệu đồng mỗi tháng. Tiền trực cũng cải thiện, trước anh em nói tiền trực mỗi ca không đủ bát phở, nay đã lên mức 25.000 đồng, có ca trực lớn thì cũng đến trên 100.000 đồng. Mổ 1 ca cũng được 600.000 đồng, lương bác sỹ mổ tuyến huyện được 15 triệu, tuyến tỉnh được 30 triệu/tháng...”, Bộ trưởng Tiến cho biết.

Video: Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tiết lộ số cán bộ y tế bị kỷ luật khiến nhiều người giật mình

Trước chất vấn của đại biểu Quốc hội đặt ra về phát triển y tế cơ sở, Bộ trưởng Tiến khẳng định: “Ngành y tế ưu tiên phát triển y tế cơ sở trong nhiệm kỳ này. Trong điều kiện xuất phát điểm, GDP cho y tế đã cố gắng nhưng còn khiêm tốn so với nhu cầu, lại có khó khăn là vùng sâu vùng xa biên giới hải đảo, ngành y tế lựa chọn vấn đề ưu tiên nóng bỏng giải quyết. Về y tế cơ sở, nhân lực y tế phải giải quyết trong nhiệm kỳ này. Những vấn đề khác phải lâu hơn, như vấn đề bệnh cấp tính, mãn tính, chuyên sâu”, bà Tiến nói.

Ngành y tế đã ra những quyết định về loại hình đầu tư với trạm y tế xã chứ không dàn trải để tránh lãng phí nhân lực.

“Ví như trạm y tế xã không đẻ nữa không đầu tư phòng đẻ. Trạm nào không phát triển y học cổ truyền thì không phát triển vườn thuốc nam”, Bộ trưởng nói.

>>> Đọc thêm: Bộ trưởng Y tế: Vẫn còn có những 'con sâu làm rầu nồi canh'

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Tập thể hình: Càng tập càng bị... lùn?

Tập thể hình: Càng tập càng bị... lùn?

Nhiều người quan niệm, tập thể hình và cử tạ kìm hãm sự phát triển chiều cao hoặc có thể khiến bạn lùn đi, tuy nhiên hiện nay, các nhà khoa học và chuyên gia về thể hình đã chứng minh đây là quan niệm sai lầm.