Sức khỏe

Bộ trưởng Y tế: Không tiêm chủng, nguy cơ tử vong với trẻ lớn hơn nhiều

Thứ Sáu, 01/01/2016 07:15:00 +07:00

Bộ trưởng Y tế chia sẻ với nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh nhưng bà khẳng định tiêm vắc xin Quinvaxem là một giải pháp quan trọng.

(VTC News) – Sau vụ chen lấn tiêm vắc xin ở 182 Lương Thế Vinh, Hà Nội, Bộ trưởng Y tế chia sẻ với nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh nhưng bà khẳng định tiêm vắc xin Quinvaxem là một giải pháp quan trọng.

Chia sẻ với nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói:  'Tôi đã hỏi lãnh đạo bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội, tại sao không chuẩn bị kỹ khiến tình trạng chen lấn xảy ra, và khi dân đến đông gây hỗn loại lại dừng tiêm làm dân bức xúc nên phải kỷ luật'.

Tại điểm tiêm đó chỉ có vài trăm người đăng ký trong khi có hàng trăm ngàn liều vắc xin dịch vụ.
Dân chen lấn, xô đẩy vào đăng ký tiêm Pentaxim.
Bà Tiến khẳng định, 'quan điểm ngành y tế là phục vụ người dân. Nếu không phục vụ dân, cuộc sống và việc làm của chúng tôi cũng vô nghĩa. Vẫn phải nói rằng, ngành y tế có cố gắng nhưng có lỗi là chưa ứng dụng tốt công nghệ, dần dần sẽ đăng ký khám chữa bệnh qua internet để tránh quá tải'.


“Để có được 200 ngàn liều vắc xin Pentaxim là một nỗ lực lớn. Tôi đã chỉ đạo cho Cục quản lý Dược tìm kiếm đối tác cung cấp để đưa vắc xin về. Vắc xin khan hiếm có nhiều lý do, làm được lô vắc xin rất công phu. Công nghệ sản xuất vắc xin khó hơn sản xuất thuốc'.

Về thông tin thống nhất hệ thống tiêm vắc xin dịch vụ với vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng bà Tiến cho biết còn đang xem xét.  Tuy nhiên, việc này không đơn giản bởi có khoảng hơn 10 loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng được miễn phí, và có hàng chục vắc xin dịch vụ với nhiều nhu cầu khác nhau như vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung…

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. 
Nói về việc tiêm vắc xin Pentaxim nhưng bà Tiến cũng nhấn mạnh vai trò rất quan trọng của vắc xin Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng.

Bộ trưởng Y tế cho biết: Bản chất vắc xin là chế phẩm có tính kháng nguyên dùng để tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động, nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với một số tác nhân gây bệnh cụ thể.
Nếu quay lưng với vắc xin, không tiêm chủng, dịch xảy ra sẽ có hàng trăm trẻ đối mặt với tử vong. Còn khi tiêm vắc xin, chúng ta phải chấp nhận 1 sự thật mà khoa học chứng minh. Có ít nhất có 1-4 ca tử vong/1 triệu trường hợp được tiêm, với bất cứ loại vắc xin nào.

Nhờ có tiêm phòng, trong 3 thập kỷ qua nhiều bệnh đã gần như mất như bệnh như bại liệt, rồi bạc hầu, ho gà, uốn ván, sởi… Trước đây, những bệnh này gây tử vong rất nhiều thì nay đã được khống chế.

Nhà nước đã lo cho dân đủ vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, trong đó có Quinvaxem. Còn tiêm dịch vụ vắc xin 5 trong 1 chỉ chiếm 8%, trong khi tiêm chủng mở rộng chiếm đến 92% trẻ trong độ tuổi tiêm vắc xin này.

Thế giới cũng đã chứng minh, phản ứng nặng của vắc xin Quinvaxem cũng như các vắc xin khác. Nếu Việt Nam tiêm 4,5 triệu liều Pentaxim như Quinvaxem thì chắc chắn cũng có tỷ lệ tai biến. Trước đây, mỗi năm chỉ có khoảng 100 ngàn liều/33 nghìn trẻ, còn Quinvaxem là 4,5 triệu liều/1,5 triệu trẻ.

Ngành y tế vẫn lo đủ Quinvaxem cho trẻ em. Còn tại các thành phố lớn, người dân có nhu cầu, có điều kiện đăng kí tiêm dịch vụ, thậm chí ra nước ngoài tiêm, cũng giống như việc ra nước ngoài chữa bệnh là hiện tượng hoàn toàn bình thường, không có gì bất thường.

Vì những thông tin không tốt về Quinvaxem mà xảy ra tình trạng dân đổ xô cho con tiêm Pentaxim. Điều này dẫn đến tình trạng mất trật tự tại điểm tiêm chủng của BV Đại học Quốc gia Hà Nội, 182 Lương Thế Vinh.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế Trần Đắc Phu có yêu cầu tạm dừng tiêm vắcxin 5 trong 1 dịch vụ tại tất cả các điểm tiêm để chờ thông báo mới. Cuối cùng, Bộ Y tế đã quyết định đăng ký tiêm vắc xin Pentaxim qua mạng.

Ngày 29/12, các điểm tiêm dịch vụ đã mở website để dân vào đăng ký tiêm vắc xin Pentaxim.

Nam Anh


Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Hé lộ 'chuyện ấy' giúp giảm ung thư tiền liệt tuyến

10:14 31/12/2015

Nếu quý ông cực khoái đều đặn 1 lần/ngày ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Dịch bệnh mới cướp 10 triệu sinh mạng còn khủng khiếp hơn ung thư

09:12 31/12/2015

Tương lai các thể bệnh kháng thuốc trở thành mối đe dọa mới của con người và sẽ cướp đi 10 triệu sinh mạng vào năm 2050 nếu không có biện pháp can thiệp.

Vinamilk tiếp tục “Chăm Sóc Sức Khỏe Người Cao Tuổi”

02:04 31/12/2015

Tháng 12 vừa qua đã kết thúc một năm 2015 đầy thành công cho cuộc vận động “Chăm Sóc Khoẻ Người Cao Tuổi” của Vinamilk.

Trời lạnh, hoại tử mất chân tay như chơi

03:53 31/12/2015

Trời lạnh nhiều người chủ quan không mặc đủ ấm, không bảo hộ khi làm việc dưới trời lạnh dễ bị bỏng lạnh và kết quả là hoại tử mất chân tay, nguy hiểm tính mạng

Những nốt ruồi mang lại phú quý, tiền tài cho chủ nhân

08:47 31/12/2015

Nhân tướng học cho rằng nốt ruồi liên quan đến sức khỏe và vận mệnh con người. Sau đây là vị trí 16 nốt ruồi mang lại may mắn.

Ăn bánh bông lan, một người tử vong bất thường

08:54 31/12/2015

Vào khoảng 9 giờ ngày 30/12, tại buôn Cuôr Đăng B, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) xảy ra cái chết khá bất ngờ của em Y Hộ ( 2 tuổi).

Bài thuốc quý giúp quý ông 'trên bảo, dưới nghe'

07:49 30/12/2015

Các quý ông muốn 'dẻo dai', sung mãn thì nên biết các bài thuốc hoàn từ ba kích giúp quý ông bổ thận tráng dương tăng cường sinh lực sau:

Thực phẩm chức năng nhái và muôn vàn mánh khóe tinh vi

10:11 30/12/2015

Ông Trần Hùng, Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vạch trần thủ đoạn tinh vi làm giả, làm nhái thực phẩm chức năng.

Công ty dược bị tố làm giả hồ sơ dự thầu

09:36 30/12/2015

Để được dự thầu công ty TNHH Đông dược Hòa Phú ký hợp đồng liên danh lấy hàng với Công ty Thiên Ân dược, nhưng thực tế lại lấy hàng không rõ nguồn gốc của nhiề

Phòng khám Đa khoa An Khang Vinamilk ra mắt câu lạc bộ bệnh nhân tiểu đường

10:41 30/12/2015

Phòng khám An Khang – Vinamilk đã tổ chức ra mắt Câu lạc bộ bệnh nhân đái tháo đường nhằm giúp người bệnh được theo dõi, điều trị một cách toàn diện và hiệu quả

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng