Sức khỏe

Bệnh viện Việt Đức khẳng định không có hiện tượng 'cò' máu

Thứ Ba, 23/10/2018 22:36:00 +07:00

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khẳng định, không có trường hợp bệnh nhân nào không được phẫu thuật nếu không có người nhà hiến máu tình nguyện.

Phúc đáp công văn 1291/KCB-QLCL&CĐT ngày 18/10 của Bộ Y tế về việc xử lý thông tin báo chí phản ánh liên quan đến hiện tượng "cò" máu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa có công văn trả lời Bộ Y tế.

Theo đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khẳng định, không có trường hợp bệnh nhân nào không được phẫu thuật nếu không có người nhà hiến máu tình nguyện; không có chủ trương, quy định nào về việc người nhà bệnh nhân phải cho máu mới được phẫu thuật; không có cá nhân hay tổ chức nào trong bệnh viện mưu lợi hay tiếp tay cho những trường hợp "cò" máu.

Tất cả những trường hợp "cò" máu khi bệnh viện phát hiện được đều đã tiến hành giao cho cơ quan công an để xử lý theo pháp luật; người nhà bệnh nhân nếu cho máu chỉ trong trường hợp cần nhóm máu hiếm đòi hỏi phải cùng huyết thống hoặc người nhà tình nguyện hiến máu khi nguồn cung không đủ.

1

Nguồn máu từ hiến máu tình nguyện hỗ trợ rất lớn cho nguồn máu cấp cứu điều trị. (Ảnh: TTXVN)

Bệnh viện cũng khẳng định, nhu cầu cung cấp đủ máu cho điều trị bệnh nhân rất lớn, chủ yếu từ nguồn hiến máu lưu động.

Việc duy trì điểm hiến máu cố định tại Bệnh viện chủ yếu nhằm mục đích tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trách nhiệm với xã hội về vai trò hiến máu tình nguyện, giải quyết nguồn khan hiếm máu vào những thời điểm thiếu máu cục bộ, vận động tiếp nhận máu trong những trường hợp người bệnh có nhóm máu hiếm Rh(-) hay nhóm máu AB mà không có được sự hỗ trợ từ Viện huyết học- Truyền máu Trung ương.

Bình thường, nguồn máu cấp cứu bệnh nhân của Bệnh viện đến từ 3 nguồn chính là: Tiếp nhận máu từ những người hiến máu trong cộng đồng, tiếp nhận máu từ Viện huyết học- Truyền máu Trung ương và tiếp nhận máu tại điểm hiến máu cố định trong bệnh viện bao gồm từ cán bộ y tế, nhân dân quanh khu vực và từ người nhà bệnh nhân.

Đại diện Bệnh viện cũng cho biết, với đặc thù là bệnh viện ngoại khoa, hàng năm tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, số lượng ca mổ tăng lên khoảng 10% (năm 2017 tổng số phẫu thuật trên 65000 ca).

Hơn nữa, bệnh viện đảm nhận nhiệm vụ điều trị cấp cứu tuyến cuối của cả nước với những trường hợp tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông hay tai nạn lao động rất phức tạp và nặng nề.

1

Công văn trả lời của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Mỗi ngày, Bệnh viện mổ trung bình 150 ca mổ phiên, khoảng trên 30 ca mổ cấp cứu, hầu hết đều cần truyền máu. Có những loại máu và thời điểm không đủ cung cấp từ các nguồn trên, bệnh viện vận động người nhà người bệnh, người dân và cả cán bộ y tế của bệnh viện hiến máu để truyền cho người bệnh.

Đây là một nghĩa cử cao đẹp giúp cứu sống người bệnh, nhiều người nhà người bệnh sẵn sàng hiến máu, thậm chí huy động người nhà hiến vượt số lượng theo yêu cầu truyền cho người nhà mình với một suy nghĩ đơn giản tại sao những người không quen biết trong xã hội còn tình nguyện hiến máu cứu người mà mình lại không thể hiến cho ngay người nhà mình?

Tuy nhiên số lượng này chiếm tỷ trọng rất ít trong tổng số máu truyền tại bệnh viện, nhiều thời điểm khi lượng máu hiến nhân đạo đủ thì cũng không huy động từ nguồn này. Đơn cử năm 2018, trong các tháng 3, 4, 5, 6 hoàn toàn không phải lấy máu tại bệnh viện.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng đề xuất những giải pháp để giải quyết nạn "cò" máu như: Ngăn không cho "cò" máu tiếp cận người nhà người bệnh, vận động người nhà người bệnh không tiếp xúc với các đối tượng bên ngoài để tránh bị lợi dụng; giảm thiểu các thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người nhà người bệnh khi làm thủ tục dự trù và lĩnh máu; nhân viên y tế chủ động phát hiện và loại bỏ các đối tượng giả thân nhân người bệnh để hiến máu; đặt các cảnh báo tờ rơi để cảnh báo cho người nhà người bệnh về tình trạng lừa đảo của cò máu.

Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền tiếp nhận máu lưu động để tăng lượng máu tiếp nhận từ cộng đồng nhằm đáp ứng ngày một nhiều nhu cầu máu cho điều trị.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Tắc mạch phổi, tính mạng người phụ nữ 60 tuổi rơi vào nguy kịch

16:50 23/10/2018

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, nguy kịch do huyết khối động mạch phổi hai bên gây hẹp, tắc mạch.

Sai lầm thường gặp khi ngâm chanh đào với mật ong

15:33 23/10/2018

Sử dụng quá nhiều đường, ngâm trong hũ nhựa và bảo quản không đúng cách là 3 sai lầm thường gặp khi ngâm chanh đào với mật ong.

Bay từ tầng 3 xuống đất vì nghĩ mình là siêu nhân

12:37 23/10/2018

Bác sĩ Nguyễn Quốc Thắng – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức (Hà Nội) cho biết, bệnh viện từng chữa trị cho một cậu bé học lớp 10, nhảy từ tầng ba nhà riêng xuống đất vì nghĩ mình biết bay.

Lãnh đạo Sở Y tế phải có trách nhiệm, thường xuyên nắm thông tin sử dụng quỹ BHYT

12:39 23/10/2018

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn lưu ý lãnh đạo các Sở Y tế, lãnh đạo các cơ sở khám chữa bệnh cần nêu cao vai trò, trách nhiệm trong quản lý, sử dụng chặt chẽ, hiệu quả quỹ BHYT.

Khi nào phải tiêm trưởng thành phổi cứu nguy cho thai nhi?

11:55 23/10/2018

Chỉ định tiêm trưởng thành phổi do bác sĩ sản khoa quyết định khi tuổi thai được 24-34 tuần trong một số tình huống nhất định.

Tại sao người uống rượu bia dễ gây tai nạn giao thông

14:30 23/10/2018

Nồng độ cồn 60-100 miligam trên 100 ml máu khiến vỏ não bị ức chế lan tỏa, buồn ngủ, phản xạ chậm, dễ gây tai nạn khi điều khiển xe.

Cứu sống người đàn ông ngoại quốc mang túi mật chứa gần 50 viên sỏi

20:11 22/10/2018

Mang túi mật chứa gần 50 viên sỏi nhưng không hề hay biết, người đàn ông quốc tịch Trung Quốc đau bụng dữ dội, sốt cao và nguy hiểm tính mạng.

Thời điểm nào thích hợp nhất để làm 'chuyện ấy'

07:31 23/10/2018

20 tuổi bạn có thể "yêu" bất cứ lúc nào nhưng tốt nhất là 15h; 30 tuổi thời gian đẹp nhất 8h20 còn 40 tuổi nên quan hệ lúc 22h20.

Một trong những bệnh nhân ung thư đầu tiên của Việt Nam 48 năm trước giờ ra sao?

07:18 23/10/2018

Thầy giáo Hiệu mắc ung thư khi mới 29 tuổi, đến nay đã gần 80 tuổi nhưng vẫn mẫn tiệp.

Tiêm bổ sung vắc xin Sởi-Rubella cho trên 4,2 triệu trẻ em vùng dịch

07:17 23/10/2018

Từ tháng 11/2018, Bộ Y tế triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi- Rubella cho khoảng hơn 4,2 triệu trẻ 1- 5 tuổi vùng có nguy cơ dịch cao.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng