• Zalo

Bé gái khóc thét, sốc phản vệ sau 1 phút bị kiến đốt

Sức khỏe Thứ Bảy, 29/12/2018 11:47:00 +07:00

Em T.T.H (14 tuổi) nhập viện trong tình trạng nguy kịch, trạng thái lơ mơ, gọi hỏi không đáp ứng, toàn thân nổi đỏ, thở rít thanh quản rõ, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp không đo được, phù nề toàn bộ mặt, môi.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sỹ phòng cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) nhận định, bệnh nhân đang trong tình trạng sốc phản vệ nặng do kiến đốt.

Bệnh nhân được chỉ định tiêm ngay 1/2 ống Adrenaline và nhanh chóng thiết lập hai đường truyền. Sau hai lần tiêm Adrenaline đường bắp bệnh nhân vẫn trong trạng thái lơ mơ, gọi hỏi không đáp ứng, rít thanh quản, huyết áp không đo được, mạch 145l/p. Bác sĩ buộc phải cho bệnh nhân tiêm Adrenaline duy trì tĩnh mạch bằng bơm điện.

Sau 5 phút tiêm Adrenalin đường tĩnh mạch, bệnh nhân có dấu hiệu tỉnh, gọi, hỏi có đáp ứng.

kien dot 1

Sốc phản vệ có hậu quả rất nguy hiểm.

Mẹ bệnh nhi T.T.H cho biết, em đang ngủ đột nhiên hét lên gọi mẹ do đau nhói tay trái. Người mẹ kiểm tra thì phát hiện một con kiến chạy ra từ người con mình.

Ngay sau khi bị đốt khoảng 1 phút, cháu bị khó thở, tức ngực, nổi mẩn đỏ. Sau đó, em bị kích thích, vật vã, bất tỉnh, gọi không đáp ứng, đại, tiểu tiện không tự chủ.

Hiện tại, H. qua cơn nguy kịch và vẫn đang được theo dõi tích cực tại phòng cấp cứu.

Các bác sĩ cho biết, sốc phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và trong bất cứ hoàn cảnh nào. Hậu quả của sốc phản vệ vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời.

Vì vậy, khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi bị ong đốt, kiến đốt, hoặc sau khi tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm, bạn cần phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

>>> Đọc thêm: Dị ứng do ăn trứng kiến, một phụ nữ mất mạng

Anh Thư
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Trung tâm Xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ thực hiện nhiều kỹ thuật xét nghiệm chuyên sâu

Trung tâm Xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ thực hiện nhiều kỹ thuật xét nghiệm chuyên sâu

Trung tâm Xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ là Trung tâm xét nghiệm tự động với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại có thể thực hiện hầu hết các kỹ thuật xét nghiệm chuyên sâu của Bệnh viện hạng I và hạng đặc biệt, mang lại chất lượng cuộc sống cao cho cộng đồng.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ phát triển mô hình Bệnh viện Đa khoa, đa trung tâm chuyên sâu

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ phát triển mô hình Bệnh viện Đa khoa, đa trung tâm chuyên sâu

Là “Cánh chim đầu đàn” của ngành Y tế tỉnh Phú Thọ, trong những năm qua, tập thể cán bộ, viên chức Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã nỗ lực phấn đấu, học tập, trau dồi kiến thức và tấm lòng nhân ái, làm tất cả những gì có thể để mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người bệnh.