Sức khỏe

Bác sĩ Việt ở Mỹ: Uống vitamin còn rủi ro hơn cả tiêm vaccine

Thứ Bảy, 08/07/2017 07:30:00 +07:00

Gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện trang facebook với các nội dung phản bác tác dụng của vaccine, thậm chí là nêu lên những tác hại, mặt trái của vaccine và ủng hộ các “mẹ bỉm sữa” không tiêm vaccine cho con; một bác sĩ người Việt tại Mỹ đã lên tiếng đính chính lại thông tin này.

Những bằng chứng được nhóm antivaccine này đưa ra bằng những nghiên cứu, những đoạn clip hay báo cáo ở Mỹ, ở Úc về tác hại của việc tiêm Vaccine khiến trẻ tử vong, tự kỷ và hàng loạt những hệ luỵ khác…

Để rộng đường dư luận, Suckhoedoisong.vn đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Huynh Wynn Tran tên Việt Nam là bác sĩ Trần Huỳnh đang làm việc tại bang Michigan, Mỹ xung quanh vấn đề này.

Bác sĩ Huynh Wynn Tran sinh tại Bạc Liêu, Tốt nghiệp Đại học Kiến trúc University of Michigan, Tốt nghiệp chuyên ngành Y sinh học - trường Đại học Grand Valley State University, Mỹ, tốt nghiệp văn bằng Tiến sĩ Y Khoa ĐH New York tai Buffalo, Mỹ.

Bác sĩ nội trú chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện Đại học University of Florida, bác sĩ nội trú chuyên khoa nội tổng quát Bệnh viện St Joseph Mercy Health. Hiện anh đang làm bác sĩ tại tổ chức phi lợi nhuận bang Michigan, Mỹ.

- Trên mạng xã hội facebook tại Việt Nam hiện nay đang có phong trào antivaccine hay bài trừ Vaccine vì lo ngại những tác dụng phụ của nó, xin bác sĩ cho biết, việc tiêm phòng Vaccine có an toàn không?

Trước hết phải hiểu Vaccine là gì? Vaccine một cách ngăn ngừa bệnh bằng cách tăng cường hệ miễn dịch dành cho cơ thể. Hệ miễn dịch của cơ thể như một đứa trẻ khi lớn lên thì hệ miễn dịch cũng cần phải tăng cường lên.

Có nhiều cách tăng cường hệ miễn dịch như cho cơ thể đánh với một con gấu chẳng hạn. Để hình dung dễ hơn, khi đưa vaccine vào cơ thể đứa trẻ cũng giống như mình đưa con gấu vào thể để đứa trẻ nó tập đánh, tất nhiên con gấu này đã được làm yếu đi, thậm chí đã bị chết.

tiemvacxin1RYII

Theo bác sĩ, rủi ro do uống vitamin còn cao hơn cả tiêm vaccine

Cơ thể được làm quen với việc đánh con gấu lần sau có con gấu thật xuất hiện thì cơ thể nhận được tín hiệu phải đánh con gấu đó vì mình đã được huấn luyện để đánh con gấu. Hiều một cách đơn giản trích ngừa vaccine là mình tập cho cơ thể mình tấn công một căn bệnh bằng cách đưa mầm bệnh vào cơ thể mà mầm bệnh ấy đã bị làm yếu đi.

Phải khẳng định rằng Vaccine rất an toàn, theo hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ, viện Nhi khoa quốc gia Hoa Hỳ và WHO dựa trên thống kê mà nói Vaccine an toàn, thậm chí còn an toàn hơn uống Vitamin. Tại Mỹ, người Mỹ rất hay uống Vitamin nhưng các nghiên cứu lại chỉ ra rằng tác dụng phụ của uống cũng như rủi ro do uống Vitamin còn cao hơn cả tiêm Vaccine.

- Một trong những nguyên nhân khiến nhiều người antivaccine là do tại Việt Nam có xảy ra một số trường hợp tử vong do tiêm Vaccine Quinvaxem. Trong đó có ý kiến cho rằng do Quinvaxem là Vaccine nguyên bào nên không an toàn như Vaccine vô bào, ý kiến của BS về vấn đề này?

Vaccine Quinvaxem là Vaccine miễn phí và Pentaxim là Vaccine dịch vụ, hai Vaccine này là Vaccine 5 trong 1, còn Infanrixhexa là Vaccine 6 trong 1. Lý do Vaccine Quinvaxem nhiều tác dụng phụ hơn Vaccine dịch vụ Pentaxim là do Quinvaxem là Vaccine nguyên bào như bạn nói.

Điều này được lý giải thế này. Hãy trở lại hình tượng con gấu như tôi nói ở trên, khi tiêm Vaccine Quinvaxem vào cơ thể có nghĩa là mình đưa nguyên con gấu bị bệnh hoặc bị yếu vào cơ thể để cho hệ miễn dịch của mình đánh. Việc đưa nguyên một con gấu vào sẽ có tác dụng phụ nhiều hơn và để đánh con gấu đó cơ thể sẽ phải vất vả hơn dù nó đã bị làm yếu đi.

Còn Vaccine dịch vụ là vô bào thì họ không đưa nguyên con gấu mà chỉ cắt một phần con gấu đưa vào, cơ thể đứa bé cũng nhận ra cần phải đánh một phần con gấu đo, nhưng vì là một phần của con gấu nên cơ thể sẽ không phải vất vả để đánh lại điều này đồng nghĩa với việc tác dụng phụ sẽ ít hơn.

Như vậy, nếu tiêm phòng Vaccine Quinvaxem chúng ta hình dung phải chiến đấu với cả một con gấu, thời gian đầu sẽ vất vả nhưng nếu thắng được thì một thời gian sau cơ thể sẽ mạnh hơn và nếu con gấu thật xuất hiện thì cơ thể cũng nhận ra và dễ dàng đánh con gấu này hơn. Còn Vaccine dịch vụ thì mới đầu cơ thể chỉ tập đánh một bộ phận của con gấu, có vẻ như nhàn hơn, nhưng sau này gặp cả một con gấu thật sẽ phải vất vả hơn để đánh thắng nó.

Vaccine Quinvaxem được đưa vào tiêm chủng ở Việt Nam được khoảng 7 năm, số lượng tiêm phòng hàng triệu mũi, vì tiêm nhiều quá nên theo thống kê mà nói số từ vong sẽ nhiều hơn. Nếu đọc báo nghe con số tử vong thì rất sợ, nhưng nếu lấy số triệu mũi được tiêm và chia cho số tử vong thì còn ít hơn cả Vaccine Infarixhexa, 6 trong 1.

Video: Khởi tố kẻ lừa đảo bán suất tiêm vaccine '5 trong 1'

- Có nhiều ý kiến cho rằng Vaccine nguyên bào như Vaccine Quinvaxem thường được sử dụng ở các nước đang phát triển, từ đó có tâm lý “của rẻ là của ôi, của không ra gì” và nghi ngờ tính hiệu quả của sản phẩm, xin bác sĩ cho biết quan điểm của mình?

Có nhiều ý kiến nhưng một trong những lý do họ giải thích là đưa Vaccine có nhiều tác dụng phụ như Vaccine Quinvaxem vào các nước thứ 3 như Việt Nam là họ dựa vào hệ thống y tế của nước đó.

Những nước phát triển như Mỹ chẳng hạn hệ thống y tế phát triển hơn nên nếu có dịch bệnh thì ứng phó tốt hơn, trong khi các nước đang phát triển như Việt Nam mạng lưới y tế chưa phát triển sẽ gặp khó khăn nếu không có loại Vaccine mạnh hơn để phòng bệnh. Vì thế, theo cá nhân tôi thì Vaccnie Quinvaxem vẫn phù hợp với Việt Nam trong tình hình hiện nay.

- Để nói một lời với các bậc cha mẹ có con ở độ tuổi tiêm chủng trong bối cảnh như hiện nay, bác sĩ sẽ nói gì?

Tôi nghĩ bậc cha mẹ có con em trong độ tuổi thì nên đưa đi trích ngừa, phải đi trích ngừa, và tuân thủ theo hướng dẫn y tế cũng như theo dõi tác dụng phụ, theo dõi bất kỳ triệu chứng nào như sốt cao, co giật, khóc thét, bỏ bú tím tái khó thở...cần đưa đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất..

Trân trọng cảm ơn bác sĩ!

>>> Đọc thêm: Bộ trưởng Y tế lý giải tại sao cần tiêm vaccine Quinvaxem

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phụ nữ thành đạt chọn 'đóng băng trứng' thay vì lấy chồng kém học vấn

07:00 08/07/2017

Những người phụ nữ thành đạt được coi là những người mẹ băng giá bởi họ đã đặt công việc lên hàng đầu trong cuộc sống của mình.

Bé trai chào đời với vòng dây rốn thắt nút kỳ lạ

18:00 07/07/2017

Khi bé trai nặng 3,7 kg chào đời, các bác sĩ nhận thấy dây rốn bị thắt nút cực hiếm gặp.

Những người phải dừng ăn gan lợn ngay tức khắc, không sẽ hối không kịp

16:00 07/07/2017

Gan lợn là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên, loại thực phẩm này kiêng kỵ đối với những người dưới đây.

Bộ Y tế xử phạt 5 công ty vi phạm về kiểm nghiệm sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ

15:00 07/07/2017

5 công ty có vi phạm quy định về kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ em đã bị Thanh tra Bộ Y tế lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt với tổng số tiền phạt 125 triệu đồng.

Tai biến chạy thận ở Hòa Bình: Công ty xử lý nước thải được ký hợp đồng súc rửa... máy lọc RO

14:00 07/07/2017

Theo tài liệu điều tra của phóng viên Dân trí, Công ty Trâm Anh có ngành nghề chính là “thoát nước và xử lý nước thải” nhưng lại được ký hợp đồng súc rửa hệ thống lọc nước RO để đưa vào chạy thận cho các bệnh nhân.

Thai nhi chết lưu không rõ nguyên nhân sau khi lên phòng mổ đẻ

11:39 07/07/2017

Sau khi tiêm thuốc kháng sinh và được chuyển lên buồng mổ, sản phụ Phạm Thị Nhâm bất ngờ bị co giật, tím tái phải cấp cứu khẩn lên tuyến trên; đồng thời, gia đình cũng nhận thông báo thai nhi đã chết lưu.

Cô bé mắc căn bệnh ‘da bướm’ hiếm gặp, 50.000 người mới có một người mắc

11:00 07/07/2017

Một cô bé người Thái Lan đã mắc phải một căn bệnh khiến da của cô trở nên cực kỳ mỏng manh, phồng rộp lên, đồng thời các ngón tay, ngón chân dính liền vào nhau.

Bé 11 tháng bị trục sắt bánh xe đồ chơi dài 7cm cắm vào đầu

08:00 07/07/2017

Trong lúc cầm bánh xe ô tô bằng nhựa chơi, bé gái 11 tháng tuổi không may bị ngã và bị vật nhọn là trục bánh xe ô tô đồ chơi bằng sắt cắm sâu vào đầu.

Cấp cứu lúc nửa đêm sau cắt bao quy đầu ở phòng khám Trung Quốc

07:30 07/07/2017

Chàng trai 22 tuổi vào Bệnh viện Bình Dân cấp cứu lúc nửa đêm 5/7 với "cậu nhỏ" sưng bầm, chảy máu nhiều.

Cực khoái ở đàn ông làm giảm ung thư tuyến tiền liệt

06:35 07/07/2017

Nam giới càng đạt cực khoái nhiều, càng làm giảm nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng