• Zalo

Bác sĩ dùng tay bịt lỗ thủng tim trong lúc phẫu thuật cứu phụ nữ bị cướp đâm

Sức khỏe Thứ Năm, 13/12/2018 22:57:00 +07:00

Bệnh nhân ở Long An bị cướp đột nhập vào nhà và đâm thủng tim, gan khiến máu chảy ồ ạt.

Chiều tối 13/12, Bác sĩ Nguyễn Văn Châu, Giám đốc bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết, nơi đây vừa cứu sống một trường hợp bị vết thương thủng tim, gan rất nguy kịch.

Bệnh nhân là chị N.T.A. (35 tuổi, ngụ huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) bị cướp tấn công.

Khi nhập viện, bệnh nhân có vết thương đâm thủng tim, thủng cơ hoành, thủng gan và mạch máu trên gan gây sốc mất máu nặng, da và niêm mạc trắng nhợt, lơ mơ, mạch khó bắt, huyết áp không đo được.

Trước tình hình nghiêm trọng trên, các bác sĩ ở khoa Tim mạch – Lồng ngực và khoa Ngoại tổng quát của bệnh viện quyết định chuyển bệnh nhân lên phòng phẫu thuật khẩn cấp.

tim-1

X-quang tim phổi bệnh nhân sau cuộc phẫu thuật. 

Thực hiện mở ngực song song với hồi sức tích cực, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị thủng tim đường kính 2,5 cm, đứt động mạch vành. Điều này khiến máu phun ồ ạt làm tim bị chèn ép nặng. Để xử trí, bác sĩ phẫu thuật phải vừa dùng tay bịt tạm chỗ phun máu, vừa thực hiện thủ thuật khâu vết thương tim.

Ekip mổ sau đó phát hiện bệnh nhân bị thủng cơ hoành 3 cm, thủng gan và tràn máu ổ bụng nên quyết định vá vết thương và cầm máu. Trong quá trình phẫu thuật, máu được truyền đền bù vào phần 3,4 lít máu đã mất của bệnh nhân.

Chiều 13/12, bệnh nhân dần ổn định, tỉnh táo hoàn toàn, không có di chứng tổn thương não, rút được nội khí quản.

Theo các bác sĩ, những trường hợp thủng tim thường rất dễ mất mạng nếu không kịp xử lý. Ước tính, tỉ lệ này lên đến 80-90% trường hợp. May mắn cho chị A. là được đưa đến viện phẫu thuật khâu tim, gan nhanh chóng và cầm máu kịp thời nên thoát chết trong gang tấc.

>>> Đọc thêm:  Nam thanh niên bị đâm thấu tim, sốc mất máu nặng được cứu

Mộc Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục