Sức khỏe

Ba sai lầm khi ăn rau muống nhiều người mắc

Thứ Hai, 24/06/2019 14:42:00 +07:00

Ăn rau muống chưa nấu chín kỹ, ăn rau trái mùa, ăn khi bị vết thương hở... sẽ có hại cho sức khỏe.

Theo lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ, trong Đông y, rau muống có vị ngọt, tính hơi lạnh (khi nấu chín thì lạnh giảm) đi vào các kinh tâm, can, tiểu trường, đại trường, công năng thanh nhiệt, thông đại tiểu tiện, lợi thủy, giải độc khi cơ thể bị xâm nhập các chất độc từ thực phẩm hoặc độc chất do côn trùng.

Thành phần trong rau muống gồm 90% nước, còn lại là chất xơ, protein, vitamin C, vitamin E, chất béo, khoáng chất như sắt, kẽm, magie... có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, rau muống cần chế biến và sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Dưới đây là ba sai lầm mọi người hay mắc khi ăn rau muống:

Rau muống chưa nấu chín kỹ

Rất nhiều người thích món rau muống chẻ ăn sống, nộm rau muống hoặc xào tái rau. Tuy nhiên, theo chuyên gia, đây là loại rau được trồng thủy sinh nên có nguy cơ cao nhiễm các loại ký sinh trùng. Đặc biệt loại ký sinh trùng sán lá ruột lớn tên Fasciolopsis buski, dễ dàng xâm nhập vào cơ thể khi ăn rau muống sống hoặc nấu chưa chín kỹ. Ký sinh trùng này vào thành ruột và gây ra các chứng khó tiêu, dị ứng, đau bụng.

Ngoài ra, rau muống đứng đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ cao ngộ độc thực phẩm do thói quen nhiều người sử dụng hóa chất trong quá trình trồng trọt. Do đó khi ăn rau muống cần rửa sạch, nấu chín kỹ, nên lựa chọn mua rau muống có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo rau an toàn cho gia đình.

Ăn rau muống khi bị vết thương

Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Mộc Lan cho biết quá trình lành sẹo nhanh hay chậm tùy thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước và độ sâu của vết thương, vết thương có bị bầm dập mô nhiều hay ít, sạch hay bẩn... Dinh dưỡng cũng góp một phần trong quá trình lành sẹo.

Theo các nghiên cứu, rau muống có chất madecassol (chất này cũng được tìm thấy nhiều trong rau má) thúc đẩy quá trình phát triển xơ. Đối với những người có cơ địa sẹo lồi, ăn rau muống sẽ khiến cho sẹo lồi hơn. Những người cơ địa bình thường, chất này lại tăng cường quá trình liền sẹo.

Cùng với rau muống, thịt bò cũng là thực phẩm có thể để lại vết sẹo lồi cho người đang có vết thương mềm, bởi chúng kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi trên da. Vì vậy nếu chưa biết cơ địa mình thế nào, tốt nhất không ăn rau muống khi bị vết thương hở. Những người đang điều trị nội khoa, ngoại khoa cũng không được khuyến khích ăn rau muống.

Ăn rau muống trái mùa

Nhìn chung, ăn rau gì trái mùa cũng không thực sự tốt. Mùa rau muống thường vào vụ hè. Tuy nhiên hiện nay, rau muống được trồng quanh năm kể cả khi thời tiết không phù hợp, do sử dụng các loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu.

Các chuyên gia khuyên nên ăn rau quả mùa nào thức nấy. Nếu muốn ăn rau sạch trồng trái mùa, giá thường đắt gấp 3-5 lần so với rau thông thường.

Nguồn: VnExpress
Ngày hội thẩm mỹ 'Trở thành phiên bản đẹp nhất của chính bạn'

10:20 24/06/2019

Lần đầu tiên, Ekip bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ vang danh toàn Châu Á trong chương trình truyền hình thực tế “Let me in” Hàn Quốc đã tham gia tư vấn và giao lưu với khách hàng tại Ngày hội thẩm mỹ “Always be the best version of You - Trở thành phiên bản đẹp nhất của chính bạn”.

Những thực phẩm ăn vào buổi sáng khiến bạn bị tăng cân nhanh

07:50 24/06/2019

Coffee, cơm, bánh mỳ trắng hay các loại bánh ngọt đều là những thực phẩm bạn cần tránh ăn vào buổi sáng nếu không muốn bị tăng cân.

Những người này ăn dưa hấu có thể mất mạng

07:23 24/06/2019

Dưa hấu là loại quả bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin, nhưng với những người có bệnh hoặc thể trạng yếu, ăn dưa hấu có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí mất mạng.

Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn quá no?

07:23 24/06/2019

Ăn quá no, đặc biệt là thực phẩm chứa nhiều chất béo, đồ uống có ga, sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Các nhà khoa học Nga tìm ra cách tiêu diệt tế bào ung thư vú di căn

19:33 23/06/2019

Các nhà khoa học Nga tạo ra hóa chất tinh khiết nuôi cấy các tế bào miễn dịch có khả năng nhận biết tế bào ung thu lẩn trốn hệ miễn dịch và tiêu diệt chúng.

Để tránh say trước khi uống rượu bạn nên ăn ba thực phẩm dưới đây

16:53 23/06/2019

Ăn phô mai, sữa tươi và bánh mì hiệu quả trong việc tránh bị say khi uống rượu.

Cảnh báo bệnh nhân rối loạn tâm thần do ma túy tăng đột biến ở Huế

14:45 23/06/2019

Bệnh nhân mắc rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng ma túy, chất gây ảo giác điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Huế tăng đột biến.

Luộc ngô trước hay sau khi lột vỏ sẽ ngon hơn?

14:31 23/06/2019

Người nước ngoài dạy mẹo đơn giản luộc ngô nguyên bắp ngon nhất, cách thức hiệu quả này rất hữu ích cho người nội trợ Việt.

Các sĩ tử nên ăn gì để 'may mắn' trước khi bước vào kỳ thi?

14:31 23/06/2019

Trước khi bước vào một kỳ thi, điều quan trọng nhất là thí sinh phải có tinh thần thoải mái, đảm bảo một bữa ăn với những món tốt cho não bộ.

Video: Phân biệt gạo nhựa, cà phê bẩn và mẹo kiểm tra thực phẩm giả hữu ích

14:26 23/06/2019

Thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày rất dễ bị làm giả, thêm tạp chất... với những mẹo dưới đây, bạn sẽ phân biệt được đồ sạch và loại trộn hóa chất.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng