• Zalo

Được bố mẹ cho ăn kiêng, bé 7 tháng tuổi chết thương tâm

Sức khỏe Thứ Hai, 22/05/2017 07:02:00 +07:00

Một đứa trẻ mới 7 tháng tuổi, người Bỉ đã chết vì suy dinh dưỡng sau khi được bố mẹ cho ăn chế độ ăn kiêng không gluten mặc dù không có chẩn đoán hay khuyến cáo từ bác sĩ.

Đứa bé này nặng khoảng 4 kg, chỉ bằng một nửa so với trọng lượng trung bình của những đứa trẻ cùng độ tuổi và luôn ở trong tình trạng mất nước.

Câu chuyện này đã gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh về độ nguy hiểm của việc cho trẻ ăn kiêng.

Em bé trong câu chuyện này được bố mẹ nuôi dưỡng bằng chế độ ăn không gluten, một loại protein có thể thấy trong lúa mì, lúa mạch đen…

Chế độ ăn không gluten là chế độ không ngũ cốc mà chỉ có sữa gạo, sữa hạt diêm mạch quiona, sữa oát và các sản phẩm sữa thay thế khác.

Hinh anh

 Việc sử dụng những loại sữa không gluten có thể gây nguy hiểm dẫn tới cái chết cho trẻ sơ sinh 

Cùng với tình trạng sức khỏe kém, em bé còn được miêu tả là có cơ thể gầy gò và khó thở. Ban đầu, bố mẹ đưa bé đến bác sĩ để khám vi lượng đồng căn, nhưng vị bác sĩ ngay lập tức yêu cầu đưa cậu bé đến viện để chữa trị.

Tuy nhiên, điều không may đã xảy ra, cậu bé đã mất trước khi đến bệnh viện. Nguyên nhân được cho là bởi tình trạng suy dinh dưỡng nặng. Một cuộc khám nghiệm được tiến hành cho thấy, trong bụng đứa bé hoàn toàn trống rỗng và bé bị mất nước rất trầm trọng.

Theo công tố viên tại Bỉ, các dị ứng gluten ở cháu bé không bao giờ được xác nhận bởi các bác sĩ, cũng như chế độ ăn kiêng.

Theo The Independent, bố mẹ cậu bé đã nhận định rằng, cậu không hấp thu được gluten và dị ứng với lactose, một chất thuộc nhóm tinh bột kém hấp thu. Tuy nhiên, không có bất kỳ bác sĩ nào có hồ sơ về cậu bé, và trung tâm dịch vụ bảo vệ trẻ em cũng không biết bất cứ điều gì.

Bố mẹ cậu bé vẫn bảo vệ quan điểm của mình và cho rằng, họ không thấy bất kỳ điều gì bất thường trong sức khỏe của con mình. Cháu bé không bị ốm hay có tình trạng nào khác lạ, cân nặng của cậu vẫn lên xuống đều.

Theo Parents.com, vào khoảng 7 tháng tuổi, trẻ sơ sinh nên tăng bình quân 1 kilogram mỗi tháng và cha mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu con mình không được như vậy.

Mặc dù vẫn chưa rõ trẻ có bị dị ứng thực phẩm cụ thể không nhưng nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, chế độ ăn không gluten có thể gây nguy hiểm cho những người không bị celiac, một căn bệnh về đường ruột gây ra bởi tình trạng nhạy cảm với gluten.

Suy dinh dưỡng là một ví dụ điển hình cho tình trạng sức khỏe của những người không có nhu cầu cần thiết phải ăn kiêng.

Video: Chế độ ăn đáng sợ để giữ eo thon của dàn siêu mẫu Victoria's Secret

Theo The Mayo Clinic, chế độ ăn kiêng không gluten có xu hướng chứa ít chất sắt, canxi, chất xơ thiamin…. Đây là tất cả các chất dinh dưỡng và vitamin quan trọng cho chế độ ăn uống cân bằng.

Bác sĩ Nhi khoa Elisabeth De Greef, bệnh viện Đại học Brussels, Bỉ nói rằng, chế độ ăn uống không gluten mà không có các khuyến cáo về y tế rất nguy hiểm đối với con trẻ.

Bác sĩ Elisabeth De Greef nói: “Những loại sữa này có thể được tìm thấy ở các siêu thị, nó không chứa vitamin, khoáng chất và protein cần thiết. Nó không được điều chỉnh và không phù hợp đối với trẻ sơ sinh”.

Nguyên Hoàng (Nguồn: Medical Daily)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục