8 lý do bạn nên ăn cá nhiều hơn

Sức khỏeThứ Ba, 02/12/2014 01:44:00 +07:00

(VTC News) - Tiêu thụ khoảng 270 gram cá mỗi tuần có thể giảm gần một phần ba nguy cơ mắc bệnh tim. (HT theo Amerikanki)

1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Theo kết quả của một thử nghiệm lâm sàng được công bố gần đây trên Tạp chí sinh lý học Mỹ đã chứng minh mối tương quan trực tiếp giữa bệnh tim và mức độ tiêu thụ cá.

1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Theo kết quả của một thử nghiệm lâm sàng được công bố gần đây trên Tạp chí sinh lý học Mỹ đã chứng minh mối tương quan trực tiếp giữa bệnh tim và mức độ tiêu thụ cá.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng những người thường sử dụng dầu cá thay cho các loại dầu ô liu đã giảm mức triglycerides trong máu - một chất hóa học gây bệnh tim. Ngoài ra, các loại dầu omega-3 đã được chứng minh có tác dụng làm giảm đông máu, viêm, giảm huyết áp và tăng cholesterol tốt, giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng những người thường sử dụng dầu cá thay cho các loại dầu ô liu đã giảm mức triglycerides trong máu - một chất hóa học gây bệnh tim. Ngoài ra, các loại dầu omega-3 đã được chứng minh có tác dụng làm giảm đông máu, viêm, giảm huyết áp và tăng cholesterol tốt, giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.

2. Giảm nguy cơ ung thư tiền liệt: Một nghiên cứu của Thụy Điển trên khoảng 6000 nam giới trong 30 năm đã cho thấy những người đàn ông không ăn cá có khả năng tăng gấp ba lần nguy cơ phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

2. Giảm nguy cơ ung thư tiền liệt: Một nghiên cứu của Thụy Điển trên khoảng 6000 nam giới trong 30 năm đã cho thấy những người đàn ông không ăn cá có khả năng tăng gấp ba lần nguy cơ phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Trong nhiều chất dinh dưỡng, cá là một nguồn selenium dồi dào. Đây là một hóa chất được tin là có đặc tính chống ung thư, đặc biệt là chống lại bệnh ung thư khoang miệng, thực quản, đại tràng, ung thư vú, buồng trứng cũng như tuyến tiền liệt.

Trong nhiều chất dinh dưỡng, cá là một nguồn selenium dồi dào. Đây là một hóa chất được tin là có đặc tính chống ung thư, đặc biệt là chống lại bệnh ung thư khoang miệng, thực quản, đại tràng, ung thư vú, buồng trứng cũng như tuyến tiền liệt.

3. Giảm viêm: Mức omega-3 cao được tìm thấy trong dầu cá giúp giảm viêm mô, do đó làm giảm một số triệu chứng của các bệnh như bệnh tự miễn, bệnh vẩy nến và viêm khớp dạng thấp. Tác dụng chống viêm của dầu cá sẽ thúc đẩy sức khỏe tim mạch tổng thể cũng như tăng dung tích phổi.

3. Giảm viêm: Mức omega-3 cao được tìm thấy trong dầu cá giúp giảm viêm mô, do đó làm giảm một số triệu chứng của các bệnh như bệnh tự miễn, bệnh vẩy nến và viêm khớp dạng thấp. Tác dụng chống viêm của dầu cá sẽ thúc đẩy sức khỏe tim mạch tổng thể cũng như tăng dung tích phổi.

Thêm cá trong thực đơn ăn uống hàng tuần đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ, chúng có khả năng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn trong suốt cuộc đời của trẻ. Kết hợp việc ăn măng tây và cá hồi ít nhất một lần một tuần sẽ giúp tăng khả năng miễn dịch và cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời cho cơ thể.

Thêm cá trong thực đơn ăn uống hàng tuần đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ, chúng có khả năng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn trong suốt cuộc đời của trẻ. Kết hợp việc ăn măng tây và cá hồi ít nhất một lần một tuần sẽ giúp tăng khả năng miễn dịch và cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời cho cơ thể.

4. Tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh: Một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2003 và công bố trên Tạp chí Nhi khoa kết luận rằng những người mẹ thiếu chất bổ sung dầu cá trong quá trình mang thai và cho con bú sẽ giúp tăng khả năng nhận thức của trẻ.

4. Tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh: Một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2003 và công bố trên Tạp chí Nhi khoa kết luận rằng những người mẹ thiếu chất bổ sung dầu cá trong quá trình mang thai và cho con bú sẽ giúp tăng khả năng nhận thức của trẻ.

5. Duy trì thị lực tốt: Mức độ omega-3 cao trong dầu cá có thể giúp bảo vệ thị lực của những người mắc bệnh liên quan đến tuổi tác - macular degeneration (AMD). Đây tình trạng thị lực giảm sút thường được thấy ở người lớn tuổi, kết quả gây thiệt hại tới võng mạc. Cá cũng chứa retinol, một dạng của vitamin A có công dụng làm sáng mắt.

5. Duy trì thị lực tốt: Mức độ omega-3 cao trong dầu cá có thể giúp bảo vệ thị lực của những người mắc bệnh liên quan đến tuổi tác - macular degeneration (AMD). Đây tình trạng thị lực giảm sút thường được thấy ở người lớn tuổi, kết quả gây thiệt hại tới võng mạc. Cá cũng chứa retinol, một dạng của vitamin A có công dụng làm sáng mắt.

6. Tốt cho làn da: Omega-3 giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, tiêu thụ cá cùng chế độ ăn uống cân bằng cũng có thể làm giảm bớt các triệu chứng của bệnh ngoài da khác như eczema và bệnh vẩy nến. Cá cũng là một nguồn tuyệt vời của protein - một thành phần thiết yếu của collagen giữ cho da mềm mại và săn chắc.

6. Tốt cho làn da: Omega-3 giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, tiêu thụ cá cùng chế độ ăn uống cân bằng cũng có thể làm giảm bớt các triệu chứng của bệnh ngoài da khác như eczema và bệnh vẩy nến. Cá cũng là một nguồn tuyệt vời của protein - một thành phần thiết yếu của collagen giữ cho da mềm mại và săn chắc.

7. Giảm triệu chứng trầm cảm: Trầm cảm có liên quan đến nồng độ serotonin thấp trong não. Các axit béo omega-3 có trong cá tác động đến sự gia tăng nồng độ serotonin, giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm.

7. Giảm triệu chứng trầm cảm: Trầm cảm có liên quan đến nồng độ serotonin thấp trong não. Các axit béo omega-3 có trong cá tác động đến sự gia tăng nồng độ serotonin, giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm.

8. Hương vị tuyệt vời: Có hàng trăm công thức nấu ăn, chế biến món cá ngon, do đó, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy chán ăn cá. Kết hợp cá vào thực đơn hàng tuần sẽ mang lại cho gia đình bạn một bữa ăn lành mạnh cùng vô số lợi ích cho sức khỏe.

8. Hương vị tuyệt vời: Có hàng trăm công thức nấu ăn, chế biến món cá ngon, do đó, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy chán ăn cá. Kết hợp cá vào thực đơn hàng tuần sẽ mang lại cho gia đình bạn một bữa ăn lành mạnh cùng vô số lợi ích cho sức khỏe.

Bình luận
vtcnews.vn