Sức khỏe

7 loại thực phẩm chúng ta vẫn ăn hằng ngày tưởng an toàn nhưng lại chứa chất độc

Chủ Nhật, 30/06/2019 17:18:00 +07:00

Có những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng lại trở nên cực độc, đe dọa đến tính mạng của bạn khi chế biến sai cách.

Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai chỉ ra 7 loại thực phẩm chứa chất cực độc mà người nội trợ nên lưu ý để chế biến sao cho an toàn.

1. Măng tươi

Theo Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai trong măng tươi chứa rất nhiều cyanid, đây là một loại độc tố có khả năng gây ngộ độc cho con người. Cyanide là gốc acid, mà hợp chất của nó bao gồm các muối và acid, có đặc tính rất độc, liều nặng có thể gây tử vong qua đường tiêu hóa.

Ăn phải măng có chứa nhiều cyanid khi vào cơ thể, dưới tác dụng của những dịch vị enzyme đường tiêu hóa lập tức biến thành acid cyan andrid (HCN)- 1 chất cực độc với cơ thể.

1

Trong măng tươi chứa rất nhiều cyanid, đây là một loại độc tố có khả năng gây ngộ độc cho con người. (Ảnh: Internet)

Cụ thể 1 người 50 kg chỉ cần ăn phải 50 mg là có thể thiệt mạng. Tùy theo hàm lượng Cyanide có trong măng mà người ăn có biểu hiện ngộ độc ở mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Các triệu chứng thường xuất hiện sau khi ăn măng khoảng 5-30 phút.

Trường hợp nhẹ thì biểu hiện sợ hãi, lo lắng, chóng mặt, đau đầu, rối loạn ý thức, buồn nộ, nôn, kích thích niêm mạc đường hô hấp…Trường hợp nặng có biểu hiện co giật, cứng hàm, duỗi cứng, giãn đồng tử, suy hô hấp, tím tái, hôn mê. Nặng hơn nữa sẽ ngừng thở.

2. Mật cá

Đã có khá nhiều trường hợp bị ngộ độc do ăn phải mật cá, đặc biệt là mật cá trắm vì tin rằng đây là liều thuốc chữa bệnh xương khớp, cải thiện sinh lý...

Tuy nhiên các cơ quan y tế cũng cảnh báo trong mật cá chứa chất độc cyprinol. Chất này chỉ có ở mật, gan và tụy của cá nước ngọt chứ không có ở thịt cá. Triệu chứng ngộ độc sau khi nuốt mật cá (có thể sau vài phút, có thể lâu hơn) là đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, viêm ống thận cấp. Trường hợp nặng có thể phù não, phù phổi, viêm tế bào gan cấp…

3. Cà chua xanh

Cà chua là một loại quả có nhiều vitamin B, C rất tốt cho sức khỏe nhưng đó chỉ là khi ăn cà chua đã chín đỏ. Còn nếu ăn cà chua còn xanh thì lại rất độc hại bởi hàm lượng tomatidine rất cao, có thể lên tới 58mg/100g cà chua xanh khiến người ăn phải dễ bị ngộ độc.

Triệu chứng phổ biến sau khi ăn cà chua xanh là đau đầu chóng mặt, nôn ói, nhểu nước dãi… Nếu không cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm tới tính mạng. Ngoài ra, Trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai cũng lưu ý khi chế biến cũng có thể loại bỏ hạt cà chua vì chúng rất khó tiêu.

4. Thịt cóc

Theo dân gian thịt cóc giúp trẻ hết biếng ăn và chữa còi xương, nên được nhiều bậc phụ huynh chế biến làm thức ăn cho trẻ. Tuy nhiên chính món ăn này lại mang nhiều hiểm họa khi trong gan, trứng, da, mủ, mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng) của cóc chứa bufotoxine - một chất cực độc, bền với nhiệt.

Nếu chế biến không kỹ, chất độc này có thể gây chết người trong thời gian rất ngắn. Ước tính lượng bufotoxin trong một con cóc có thể gây chết cho 4-5 người khỏe mạnh.

2 3

Trong gan, trứng, da, mủ, mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng) của cóc chứa bufotoxine - một chất cực độc, bền với nhiệt. (Ảnh: Internet)

Tỷ lệ thiệt mạng do ngộ độc thịt cóc rất cao. Có người qua được cơn nguy kịch thì bị suy thận, vô niệu... Cạnh đó, cóc rất bẩn, có nhiều giun sán, ký sinh trùng. Người bị ngộ độc có thể thấy tê môi, buồn nôn, nôn, rối loạn nhịp tim, tim đập nhanh, hồi hộp, tụt huyết áp, hoảng hốt vì thế sinh ra ảo giác, co giật.

5. Khoai tây mọc mầm

Lý do khoai tây mọc mầm được xếp vào thực phẩm gây độc là bởi mầm của chúng chứa một lượng lớn chất solanine và chaconine, là hai chất rất độc. Ở điều kiện bình thường, hàm lượng chất solanine và chaconine trong củ khoai tây rất ít (trong 100 gr khoai mới có 10 mg nên không gây ngộ độc). Khi khoai tây mọc mầm thì hàm lượng chất này tăng cao, có khả năng gây ngộ độc cho người nếu ăn phải. Những chất này tập trung vùng vỏ khoai có màu xanh, tím.

Khi bị trúng độc khoai tây mọc mầm, người bệnh có biểu hiện khô cổ họng, khó thở, nôn mửa, tê lưỡi, đau bụng tiêu chảy, chóng mặt… Nặng hơn nữa có thể dẫn tới nhiệt độ cơ thể tăng cao đột ngột, sau đó co giật, hôn mê, suy hô hấp, thậm chí tử vong.

6. Củ sắn (khoai mì)

Trong vỏ sắn có một heteroizit bị thuỷ phân trong nước thành acid cyanhydric, aceton và glucose vì vậy độc tính của sắn chủ yếu là do acid cyanhydric. Triệu chứng ngộ độc sắn thường thấy là đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt, nhức đầu. Nặng hơn có thể sẽ khiến cơ thể co giật, đồng tử giãn, hôn mê, suy hô hấp cấp dẫn tới thiệt mạng.

Tuy nhiên cũng giống như các thực phẩm khác, nếu chế biến đúng cách thì sắn lại là thực phẩm tốt cho cơ thể. Để tránh bị ngộ độc sắn, trước khi ăn người ta bóc vỏ sắn thật sạch, sau đó ngâm sắn trong nước trước khi luộc. Ở sắn, chất độc tập trung nhiều ở phần vỏ và ruột sắn (phần xơ).

7. Cá nóc

Trong rất nhiều năm nay, cá nóc luôn được các nhà chức tránh khuyến nghị không nên sử dụng khi không biết cách chế biến. Trong cá nóc chứa chất độc có tên gọi là tetrodotoxin, độc hại gấp 1.250 lần chất độc của cyanide.

Cá nóc không tự cấu tạo độc tố trong cơ thể mà nó được tích tụ và truyền qua bởi những vi khuẩn tên là pseudomonas, một loại vi khuẩn độc hại, hình dạng dài như chuỗi hạt dài. Độc tố trong cá nóc chủ yếu tập trung ở buồng trứng, gan, tụy, ruột và một phần nhỏ trong máu, da, thịt.

Người ăn cá nóc khi bị trúng độc, bắp thịt bị co cứng, đầu óc cảm thấy choáng váng, cơ thể rã rời, nhức đầu, nôn mửa, khó thở. Khoảng 60-80% nạn nhân sẽ thiệt mạng trong vòng 4-6 giờ, hiện nay khoa học chưa tìm ra thuốc giải độc. Tuy nhiên, cá nóc chỉ độc nếu như không biết làm sạch và chế biến đúng cách.

Như vậy, với các thực phẩm ẩn chứa mầm chất độc hại trên, người tiêu dùng nên tìm hiểu cách chế biến cũng như không sử dụng thực phẩm khi không biết cách làm. Điều này tránh được việc ngộ độc lại đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

(Nguồn: plo.vn)
Lấy cắp đồ của cậu bé u não, kẻ trộm đem trả kèm bức thư xin lỗi dài 4 trang

13:02 30/06/2019

Biết gói hàng ăn cắp là của cậu bé 5 tuổi mắc chứng u não, hai phụ nữ Mỹ đem trả kèm bức thư xin lỗi 4 trang giấy.

Những dấu hiệu báo động của ung thư

11:20 30/06/2019

Dấu hiệu báo động của ung thư có thể là chung toàn thân hay riêng của từng cơ quan hoặc những di căn.

Thanh niên 26 tuổi suýt thiệt mạng do ăn hải sản

11:00 30/06/2019

Sau khi ăn sá sùng, một loại hải sản biển, nam thanh niên đột nhiên bị sốc phản vệ do dị ứng, tình trạng vô cùng nguy kịch.

Phát triển bền vững BHYT toàn dân

10:39 30/06/2019

Phát triển bền vững BHYT toàn dân là sự phát triển vững chắc diện bao phủ BHYT, quản lý tốt nguồn Quỹ BHYT, đảm bảo quyền lợi người tham gia và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Video: Những suy nghĩ kỳ quặc khiến bạn khó chìm vào giấc ngủ

07:56 30/06/2019

Khó ngủ có thể khiến sức khỏe giảm sút, luôn mệt mỏi, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do bạn suy nghĩ nhiều hoặc đang căng thẳng.

Những thói quen nấu ăn gây ung thư, nhiều người Việt đang mắc phải

07:44 30/06/2019

Nhiều người cho rằng tự nấu ăn sẽ vô cùng an toàn cho sức khỏe, nhưng nếu nấu theo cách này có thể khiến bạn và gia đình mắc nhiều bệnh ung thư nguy hiểm.

Bé trai 15 tuổi đi làm thuê bị điện giật bỏng 70% ở Đắk Lắk

23:20 29/06/2019

Trong lúc phụ làm mái hiên thuê cho một người dân, cháu Vũ (15 tuổi, trú phường An Bình, thị xã Buôn Hồ) bị điện giật bỏng 70%.

Bí quyết chọn đồ uống giải nhiệt chuẩn healthy mà vẫn cực chill trong ngày nắng nóng!

19:06 29/06/2019

Đi qua những kỳ thi căng thẳng, giờ là lúc thế hệ Millennials và Gen Z tạm gác đèn sách để tận hưởng những ngày hè sảng khoái với những chuyến đi khám phá cảnh đẹp đất nước.

Thói quen nhiều người mắc đang đẩy con người gần hơn với bệnh ung thư

19:00 29/06/2019

Nhiều người có thói quen ăn uống thực phẩm ở nhiệt độ cao, tuy nhiên thói quen này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc ung thư.

Bác sỹ lấy bàn chải 14 cm ra khỏi dạ dày của bệnh nhân Trung Quốc

17:32 29/06/2019

Bác sỹ lấy bàn chải đánh răng dài 14 cm ra khỏi người bệnh nhân ở Trung Quốc sau khi ông phàn nàn về cơn đau dạ dày của mình.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng