Sức khỏe

Rau sam, su hào... loại thực phẩm trong vườn nhà có khả năng chống nhiễm trùng tốt

Thứ Năm, 06/09/2018 15:59:00 +07:00

Thiên nhiên ban tặng cho chúng ta nguồn thực phẩm dồi dào và vô cùng quý giá, mỗi loại lại có những tác dụng, lợi ích riêng mà không phải ai cũng biết.

Bạn hay thường hỏi những loại thực phẩm nào tốt cho sức khỏe, hay nên ăn những loại nào để chống nhiều trùng bảo vệ cơ thể. Dưới đây là những thực phẩm có công dụng như vậy.

1. Cây rau sam

Đây là loại rau mọc hoang, không hề đắt và rất thông dụng ở nước ta, nó không chỉ làm thực phẩm mà còn là một dược thảo quý. Rau sam phát triển mạnh vào mùa hè và sống ở lớp đất bề mặt có cỏ mọc.

Theo Đông Y, rau sam có vị chua, hơi đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Rau sam là loại cây có nhiều chất dinh dưỡng. Các nhà Dược học phát hiện trong rau sam giàu chất chống viêm- axit béo Omega 3.

Hai hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ là melatonin và glutathione rất nhiều trong cây sam. Ngoài ra, lá rau sam còn nhiều tác dụng như tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường, rối loạn hệ thần kinh,... Lưu ý cho bạn tuyệt đối không dùng rau sam cho phụ nữ có thai, người bệnh tiêu chảy hay những người có tiền sử về sạn thận.

2. Su hào

Không phải ai cũng biết su hào có nhiều hợp chất chống viêm như súp lơ xanh hay bắp cải. Theo nhiều chuyên gia, ăn su hào vào mùa đông sẽ giúp hệ miễn dịch của bạn khỏe mạnh, ngăn ngừa các loại bệnh mùa đông như cảm cúm, ho, đau họng,..

Một bát su hào sống chứa rất nhiều vitamin C, nhiều gấp 1/4 lần so với nhu cầu của cơ thể cần mỗi ngày. Hơn nữa, su hào chưa nhiều chất xơ, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, và tăng cường chức năng của hệ thần kinh là nhờ có chất Kali trong nó.

Bạn hãy thường xuyên thêm su hào vào khẩu phần ăn của gia đình và thay đổi nhiều cách chế biến khác nhau.

3. Quả Marionberries

Giống quả Marionberries là giống cây lai có nhiều ở Châu Âu và Mỹ, thuộc giống cây mâm xôi. Mâm xôi đen khá nổi danh nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng cao như sinh tố C, sinh tố K, acid folic( một dạng sinh tố B).

Loại cây này cũng được cho vào danh sách những trái cây có nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt hai chất phytochemicals chống ung thư và anthocyanis chống viêm. Quả mâm xôi đỏ, hay còn gọi phúc bồn tử có hợp chất dinh dưỡng và công dụng không hề kém với mâm xôi đen.

4. Nấm hương

Nấm hương khá là thân quen với các bà nội trợ. Không chỉ giúp món ăn thêm phong phú, ngon miệng mà nó còn là loại thuốc bổ cho sức khỏe. Nấm hương còn được các nhà nghiên cứu về Đông dược gọi với cái tên “ hoàng hậu thực vật”.

Trong nấm hương chứa nhiều đạm, đặc biệt nhiều khoáng chất, các vitamin, các acid amin cần thiết cho cơ thể. Hợp chất Beta-glucan có trong nấm hương có tác dụng kháng viêm, tăng cường hệ thống miễn dịch.

Các nhà khoa học đã chiết xuất Lentinam và Lentinula Edodes mycelium( LEM) từ nấm hương để tăng hiệu quả hóa trị cho các bệnh nhân ung thư, và kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Để đảm bảo được các chất dinh dưỡng, bạn không nên ngâm nấm hương trong nước mà chỉ rửa sạch dưới vòi nước. Trong khi nấu, cũng tuyệt đối không chế biến nấm hương quá lâu.

Video: Combo 6 thực phẩm bảo vệ tim mạch, ngừa ung thư

>>> Đọc thêm: Quả lựu đông lạnh cướp đi sinh mạng một phụ nữ Australia

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Ngọc Nga
Sản phẩm Slim C.A bị xử phạt

14:59 06/09/2018

Một công ty bị phạt 55 triệu đồng vì những sai phạm có liên quan tới sản phẩm Slim C.A.

Cha mẹ chủ quan, con trai 6 tuổi phải cắt bỏ tinh hoàn

12:17 06/09/2018

Do được đưa đến viện quá chậm trễ, bệnh nhi bị hoại tử tinh hoàn phải cắt bỏ để bảo đảm sức khỏe.

Quả cà tím có thể phòng ngừa ung thư?

12:16 06/09/2018

Quả cà tím vốn là món ăn rất phổ biến trong bữa ăn của mỗi gia đình, nó có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa các bệnh ung thư nói chung.

Giải khát với ly trà đá, cẩn thận kẻo rước họa vào thân

12:16 06/09/2018

Một cốc trà đá để giải nhiệt mỗi khi khát và nóng bức là một quyết định không tồi của nhiều người, tuy nhiên, không phải ai cũng được dùng “thả ga”.

Người gầy nên ăn gì để tăng cân 'nhanh và an toàn'

11:00 06/09/2018

Việc thiếu cân không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà nó còn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, vậy người gầy nên ăn gì để tăng cân khỏe mạnh, an toàn, hiệu quả?

Nhìn ngón tay, nhận biết nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt?

07:40 06/09/2018

Triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt không rõ ràng, ở giai đoạn bệnh nặng, bệnh nhân có thể bị sụt cân, đau lưng, hông, tiểu buốt hoặc có lẫn máu trong nước tiểu.

Vừa ăn cơm, vừa chan canh, cẩn thận kẻo mang bệnh

07:36 06/09/2018

Bát canh là một món ăn hầu như không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đình người Việt, vì thế, nhiều người có thói quen vừa ăn vừa uống hoặc chan canh vào cơm - thói quen không tốt cho sức khỏe.

Hãy cẩn thận với quyết định chọn ăn bún cho bữa sáng

07:17 06/09/2018

Bún vốn là thực phẩm phổ biến và tiện lợi được nhiều người chọn cho bữa sáng, nhưng không phải ai cũng biết, nếu ăn phải bún kém chất lượng hoặc sợi bún có pha hóa chất sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Từ vụ ngộ độc cá ngừ của một công nhân, những điều tuyệt đối cần tránh khi ăn cá ngừ

17:37 05/09/2018

Theo chuyên gia, quan điểm cá ngừ có độc không có cơ sở khoa học, trong khi chúng có thịt nạc nhiều, giàu chất dinh dưỡng, các muối khoáng,... các trường hợp ngộ độc là do mua cá bị ươn, đạm trong cá chuyển thành chất độc.

Khai giảng năm học mới, mẹ hãy cẩn trọng với cặp sách của con

16:32 05/09/2018

Mẹ cần đặc biệt chú ý, không nên cho con đeo cặp sách quá nặng, để hạn chế nguy cơ bị cong vẹo cột sống.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng