Sức khỏe

10 sai lầm nguy hiểm nhưng ai cũng mắc phải khi bảo quản và chế biến thịt

Thứ Bảy, 30/09/2017 19:27:00 +07:00

Cho thêm nước lạnh khi đang luộc thịt hoặc hầm xương, sớm cho muối vào thịt khi đun nấu, chiên thịt xông khói trong chảo nóng...là những thói quen thường thấy nhưng có hại.

Cho thêm nước lạnh khi đang luộc thịt hoặc hầm xương

Đây là sai lầm khá phổ biến của những người nội trợ. Theo các chuyên gia về thực phẩm, trong thịt và xương có chứa nhiều protein và chất béo, nếu cho nước lạnh vào trong khi đang chế biến sẽ làm cho nhiệt độ của nước giảm đột ngột, protein và chất béo ngay lập tức bị kết tủa; các rãnh, khe hở của thịt và xương sẽ co lại và rất khó mềm. Bên cạnh đó mùi vị tươi ngon của thịt và xương cũng bị ảnh hưởng.

Ngoài ra trong khâu chế biến thịt, nhiều người có thói quen sớm cho muối vào thịt khi đun nấu. Thành phần chủ yếu của muối là NaCl, chất này dễ làm cho protein trong thịt bị kết tủa khiến cho miếng thịt nhỏ lại, thịt trở nên cứng hơn và khó chế biến.

Thái thịt ngay khi chín

Sau khi luộc, bạn không nên thái ngay bởi nước chưa kịp thoát ra ngoài; khiến thớ thịt không đẹp mắt. Tốt nhất, nên đợi khoảng 5-10 phút cho thịt lợn và khoảng 20 phút cho món gà luộc.

1-10-sai-lam-khi-che-bien-thit-gay-hai-suc-khoe-nghiem-trong-1411956803467

Nên chờ thịt nguội bớt rồi hãy thái.

Chế biến quá nhiều thịt trong chiếc nồi nhỏ

Việc nấu nướng với một chiếc nồi quá nhỏ khiến thịt trong nồi không thể thấm gia vị và chín đều. Bên cạnh đó, sử dụng chiếc nồi quá tải còn khiến món ăn khó có được màu sắc bắt mắt.

Chiên thịt xông khói trong chảo nóng

Không ít bà nội trợ “hồn nhiên” chiên thịt xông khói trong chảo nóng mà không biết rằng thịt xông khói khi tiếp xúc với nhiệt độ cao của dầu ăn dễ dàng sinh ra độc tố gây ung thư. Thay vào đó, bạn có thể đặt thịt hun khói lên lá nhôm rồi làm nóng trong lò nướng chừng 18 phút. Miếng thịt sẽ có được màu vàng ươm, giòn tan như mong đợi.

3-10-sai-lam-khi-che-bien-thit-gay-hai-suc-khoe-nghiem-trong-1411956801625

Không nên chiên thịt xông khói trong chảo nóng.

Để thịt sống trong tủ lạnh quá lâu

Với thịt gia súc, gia cầm và hải sản, USDA khuyến cáo không nên để lạnh quá hai ngày. Trong khi đó, thịt nướng, đã qua chế biến có thể kéo dài thời gian bảo quản lên tới năm ngày mà không làm thất thoát quá nhiều dinh dưỡng và hương vị đặc trưng.

Làm lạnh thịt sai cách

Khi mua về, nhiều chị em thường tiện tay cho thịt vào ngăn đá để làm lạnh. Theo cách này, thịt khó có thể giữ được hương vị đặc trưng nếu để lâu. Tốt nhất, bạn nên dành chút thời gian, dùng giấy sáp hoặc giấy bạc bọc thịt lại, bịt kín rồi bảo quản.

5-10-sai-lam-khi-che-bien-thit-gay-hai-suc-khoe-nghiem-trong-1411956799638 3

Làm lạnh thịt đúng cách không phải ai cũng biết.

Dùng chung thớt để thái thịt, rau và đồ chín.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên sử dụng loại thớt riêng biệt khi thái thịt, rau sống và đồ chín. Nguyên nhân là khi thái, một lượng không nhỏ vi khuẩn sẽ nhanh chóng bám vào thực phẩm, ảnh hưởng tiêu cực đến người ăn.

Dùng thớt gỗ mòn để thái thịt

Không riêng gì thịt lợn sống, thịt gia cầm và thủy sản cũng không nên sử dụng thớt gỗ trong trạng thái mòn vẹt để thái nhỏ. Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng khẳng định theo cách này, các vi khuẩn trú ngụ ở bề mặt tơi xốp, ẩm thấp của gỗ dễ dàng bám vào những kẽ nhỏ của thịt gây hại. Thậm chí, món ăn còn bị ám mùi vô cùng khó chịu.

Video: Triệt phá cơ sở chế biến thịt lợn thối thành 'đặc sản hun khói' ở Cao Bằng

Làm tan thực phẩm ở nhiệt độ phòng

Để thực phẩm thịt rã đông trong nhiệt độ phòng, vi khuẩn sẽ có cơ hội tấn công nó dễ dàng. Đặc biệt, nếu không chế biến thức ăn ngay sau đó, bạn dễ đối diện với các vấn đề về sức khỏe.

8-10-sai-lam-khi-che-bien-thit-gay-hai-suc-khoe-nghiem-trong-1411956796115 4

Trước khi chế biến, nên cho thịt đông lạnh vào rã đông.

Thay vì để đồ ăn tự tan, bạn nên rã đông thực phẩm bằng ba thao tác nhỏ. Cụ thể, khi lấy thức ăn từ tủ đông nên bọc kín bằng túi ni lông đặt vào ngăn lạnh, chờ đến khi chúng tan đá thì nhanh chóng bắt tay vào chế biến món ăn.

Rã đông thịt ở nhiệt độ cao

Nhiều người muốn rút ngắn thời gian rã đông thịt bằng cách đặt chúng gần bếp hoặc ngâm vào nước sôi. Khi gặp nhiệt độ cao, bề mặt của thịt hình thành một lớp màng cứng, ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt độ trong miếng thịt, tạo cơ hội cho các loại vi trùng, vi khuẩn sinh sôi nảy nở, làm thịt bị biến chất.

>>> Đọc thêm: Sai lầm 'chết người' khi chế biến thịt lợn

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Muốn nghỉ việc, một bác sĩ phải bồi thường 655 triệu đồng

15:09 30/09/2017

Một bác sĩ ở tỉnh Quảng Nam thuộc diện thu hút nhân tài phải bồi thường cho nhà nước 655 triệu đồng do đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Nghẹn ngào buổi giao ban cuối cùng của Giáo sư Nguyễn Anh Trí trước ngày nghỉ hưu

11:00 30/09/2017

Ngày 1/10, GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chính thức nghỉ hưu, buổi giao ban cuối cùng của ông tại Viện ngày 29/9 cũng là buổi chia tay nhiều cảm xúc.

Em bé bị bỏ rơi ở Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương giờ ra sao?

07:36 30/09/2017

Nguyễn Phước Đặng là cái tên mang nhiều hy vọng và cả kỳ vọng của tất cả tập thể y, bác sĩ tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương dành cho em bé bị bỏ rơi ở viện.

Phát hiện từng khúc giun trắng ởn trong món lòng lợn khoái khẩu của người Việt

16:19 29/09/2017

Món lòng lợn khoái khẩu của người Việt tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khủng khiếp, video từng đốt giun lúc nhúc được rút ra trong đĩa lòng đang ăn dưới đây sẽ khiến bạn phát khiếp.

Nữ bác sĩ quỳ 25 phút liên tục để cứu sống mẹ con sản phụ

09:00 30/09/2017

Nữ bác sĩ đã quỳ suốt 25 phút đồng hồ từ khi sản phụ còn nằm trên xe đẩy đến tận phòng cấp cứu để cứu sống cả mẹ lẫn con.

Ngành ATTP tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn dịp Tết Trung thu cả nước

07:36 30/09/2017

Thực hiện Kế hoạch số 902/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 18/8/2017 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2017.

Tái sinh 'cửa sổ tâm hồn' cho 'cậu bé mắt mèo'

13:30 29/09/2017

Khối u nguyên bào võng mạc khiến mắt bé Gia Huy và Tuấn Khang biến dạng như mắt mèo; việc điều trị thành công đã tái sinh “cửa sổ tâm hồn”, giúp các bé nhìn thấy ánh sáng để bắt đầu cuộc đời mới.

Nguyên nhân bất ngờ gây xuất huyết não, chết người rất nhanh

14:46 29/09/2017

Diễn viên khánh Nam vừa qua đời sau khi nhập viện cấp cứu vì bị xuất huyết não, đây là căn bệnh bất ngờ, dễ gây tử vong và khó dự báo trước.

Clip tố kíp trực vô cảm tại bệnh viện Bảo Lộc - Lâm Đồng: Dân tố một nẻo, bệnh viện nói một đằng

16:15 29/09/2017

Sau khi đưa nạn nhân bị tai nạn vào bệnh viện Đa khoa II Bảo Lộc (Lâm Đồng) để cấp cứu, người đàn ông đã quay lại clip tung lên mạng và cho rằng ê kíp chậm trễ, vô cảm trước bệnh nhân đang nhập viện.

Bắt quả tang cơ sở giết mổ bơm thuốc an thần vào lợn

15:16 29/09/2017

Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, Đoàn công tác liên ngành đã bắt quả tang 2 nhân viên của cơ sở giết mổ Xuyên Á (xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM) đang bơm thuốc an thần vào lợn để giết mổ trong đêm ngày 28/9.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng