Sức khoẻ của người đàn ông bị rắn hổ mang chúa cắn giờ ra sao?

Tin tứcThứ Năm, 20/08/2020 11:45:25 +07:00
(VTC News) -

Hiện sức cơ của bệnh nhân phục hồi hoàn toàn, tuy nhiên cần được theo dõi biến chứng về tim mạch vì nọc độc rắn có thể tấn công vào cơ tim dễ gây tử vong.

Liên quan đến vụ việc người đàn ông ở Tây Ninh bị rắn hổ mang chúa cắn, sáng 20/8, bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang (Khoa Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM) cho biết, hiện sức cơ của bệnh nhân phục hồi hoàn toàn, mở mắt to, tỉnh táo, tiếp xúc tốt và làm theo y lệnh của bác sĩ.

Bệnh nhân cũng đã được cai máy thở. Tuy nhiên trong 48 giờ tới, bệnh nhân cần được theo dõi biến chứng về tim mạch vì nọc độc rắn có thể tấn công vào cơ tim dễ gây tử vong. 

Ngoài ra, vết thương ở đùi bệnh nhân có nhiều nọc độc, dễ làm viêm và tổn thương các mô xung quanh gây nhiễm trùng tại chỗ. Do bệnh nhân đang được đặt nội khí quản nên phải ăn bằng chất xay qua ống thông dạ dày.

Sức khoẻ của người đàn ông bị rắn hổ mang chúa cắn giờ ra sao? - 1

Trên tay bệnh nhân còn giữ nguyên "thủ phạm" khi đến bệnh viện.

Về "thủ phạm" được bệnh nhân đưa đến bệnh viện, bác sĩ Sang cho biết, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận bệnh nhân cùng con rắn hổ mang chúa được buộc chặt miệng. Con rắn chết sau đó và được trả lại cho người nhà bệnh nhân.

Trước đó, như VTC News đưa tin, 8h ngày 19/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh tiếp nhận bệnh nhân P.V.T. (38 tuổi, ngụ huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh) nhập viện trong tình trạng bị rắn hổ mang chúa cắn.

Khi nhập viện, bệnh nhân này còn giữ nguyên "hiện trạng" là con rắn hổ mang chúa còn sống, dài gần 3 mét, nặng gần 5kg quấn quanh khuỷu tay.

"Bệnh nhân bị rắn hổ mang chúa cắn vào đùi, sau đó bệnh nhân chụp được phần đầu rắn, tự ga-rô đùi và mang tới bệnh viện để cấp cứu", đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh cho biết.

Sau đó, 12h45 cùng ngày, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy với biến chứng nhiễm độc thần kinh, liệt hoàn toàn tứ chi, mất phản xạ ánh sáng.

Tiếp nhận ca bệnh, bác sĩ khoa Cấp cứu liên hội chẩn với đơn vị chống độc khoa Bệnh nhiệt đới lập tức chuẩn bị máy thở và các phương tiện cấp cứu. Đồng thời sử dụng huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu, thuốc an thần và máy thở hỗ trợ hô hấp, thuốc an thần để hỗ trợ bệnh nhân.

Sử dụng 10 lọ thuốc huyết thanh, bệnh nhân có phản xạ đầu tiên là cử động được tay chân, mở mắt, song vẫn còn phải thở máy.

Tuệ Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !