• Zalo

Sức khoẻ của bệnh nhân COVID-19 nặng nhất Việt Nam giờ ra sao?

Tin tức Chủ Nhật, 17/05/2020 13:03:26 +07:00

(VTC News) - Bệnh nhân số 91 (nam phi công người Anh) đã 5 lần âm tính với virus SARS-CoV-2, sức khỏe khá hơn và chuẩn bị được ghép phổi.

Tiểu Ban điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 vừa thông tin về tình hình các ca nhiễm COVID-19 đang được điều trị tại Việt Nam.

Theo đó, nam phi công người Anh (BN91) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM vẫn trong tình trạng tiên lượng còn nặng nhưng có tiến triển khá hơn. 

Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 5 lần liên tiếp với virus SARS-CoV-2 và hiện đã ngừng dẫn lưu màng phổi. Tình trạng bệnh nhân không sốt, mạch và huyết áp ổn định, đang tiếp tục thở máy.

Đến nay, 90% phổi của BN91 đã đông đặc, Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết đã đánh giá được mức tổn thương phổi nhờ chụp CT phổi, tổn thương phổi mức độ lớn và có chỉ định ghép phổi cho bệnh nhân.

Sức khoẻ của bệnh nhân COVID-19 nặng nhất Việt Nam giờ ra sao? - 1

Bệnh nhân người Anh đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia đang tìm nguồn cho tạng đủ điều kiện ghép và chuẩn bị đầy đủ điều kiện để ghép; thực hiện làm nuôi cấy để khẳng định không còn SARS-CoV-2, khi khẳng định âm tính mới chuyển Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngay từ khi nhập viện, bệnh nhân này liên tục tiến triển nặng, nhiều lần có kết quả xét nghiệm âm tính rồi lại dương tính trở lại. Các chuyên gia giải thích, bệnh nhân có yếu tố béo phì với chiều cao 1,83m, nặng 100kg.

Thêm đó, cơ thể bệnh nhân phản ứng quá mức với virus SARS-CoV-2, tạo ra “cơn bão cytokine”, tấn công cả tế bào lành. Bệnh nhân này cũng kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị...

Đến chiều 15/5 đã gần 50 lời đề nghị được tặng một phần phổi. Những người đăng ký hiến một phần phổi ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ 21 đến 71 tuổi và đến từ nhiều ngành nghề khác nhau; có người là bác sỹ, điều dưỡng, nhà báo, có người là bộ đội...

Còn 25 ca bệnh COVID-19 đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình, Sở Y tế Thái Bình cho biết, hiện các bệnh nhân được tập trung tại khoa Truyền nhiễm cách ly riêng, biệt lập có lối đi riêng.

Để hỗ trợ cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình điều trị bệnh nhân, Bệnh viện Bạch Mai đã cử Đội cơ động xuống hỗ trợ chuyên môn, đồng thời trao đổi với Bệnh viện Nhiệt đới TW về phương án tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 từ bệnh viện khi có yêu cầu.

Tính đến nay, Việt Nam đã bước vào ngày thứ 31 không phát hiện ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. 260 bệnh nhân đã được chữa khỏi, tương ứng với tỷ lệ khỏi bệnh đạt 82%. Hiện còn 58 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Đa số các bệnh nhân đều có sức khoẻ ổn định.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, mặc dù trong 1 tháng qua, Việt Nam không ghi nhận trường hợp mắc mới lây nhiễm trong cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng hiện nay rất thấp nhưng vẫn còn tiềm ẩn.

Video: Bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều