Sức khỏe bé 8 tháng tuổi ở Hà Nội bị nhầm đường dùng thuốc ra sao?

Sức khỏeThứ Sáu, 19/01/2018 07:36:00 +07:00

Sau 4 ngày cấp cứu, hồi sức tích cực, đến nay tình trạng sức khỏe của bệnh nhi bị tiêm nhầm thuốc kali thay vì được cho sử dụng qua đường uống tuy có cải thiện nhưng tiên lượng vẫn rất dè dặt.

Theo các bác sĩ tại Khoa Hồi sức cấp cứu nhi, BVĐK Xanh Pôn cho biết, cháu Nguyễn Hoàng Tr. nhập viện trong tình trạng sốc, suy hô hấp, suy chức năng tuần hoàn và có dấu hiệu nhiễm khuẩn rất nặng. 

Cháu được các bác sĩ gấp rút truyền dịch và cho dùng các thuốc vận mạch để chống sốc, đồng thời được chỉ định điều trị nhiễm khuẩn bằng kháng sinh, điều chỉnh các rối loạn nội môn, đặt nội khí quản, cho thở máy...

Kể từ đêm ngày 15/1 đến chiều tối 18/1, tình trạng sức khỏe của cháu Tr. tuy có phần cải thiện, nhưng tiên lượng vẫn rất nặng.

Be Tr. tai BVDK Xanh Pon

Hiện sức khỏe của cháu Tr. tuy có cải thiện nhưng tiên lượng vẫn rất nặng 

Ths.BS Trần Văn Trung, Phó Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu nhi cho biết, việc sử dụng Kali không đúng quy trình, theo nguyên tắc có thể khiến bệnh nhi rơi vào tình trạng nguy hiểm, gây tổn tương các cơ quan khác và đặc biệt có thể gây rối loạn nhịp tim...

Cho tới nay, cháu Tr. vẫn đang được các bác sĩ BVĐK Xanh Pôn theo dõi hết sức sát sao và điều trị tích cực để có thể nâng cao được tỉ lệ an toàn mạng sống cho bệnh nhi.

Theo thông tin báo điện tử VTC News đăng tải trước đó, chiều ngày 15/1, cháu Nguyễn Hoàng Tr. (8 tháng tuổi, Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội), được gia đình đưa vào BVĐK Đông Anh điều trị do cháu bị sốt, chướng bụng.

Cháu được chẩn đoán sốt do viêm amidan. Tuy nhiên, sau khi được lấy máu xét nghiệm và được chỉ định cho sử dụng Kaliclorrid 10%, cháu bắt đầu xuất hiện biểu hiện tím tái.

Nhận định nguyên nhân là bởi điều dưỡng thực hiện y lệnh lúc đó đã thực hiện sai đường dùng thuốc. Cháu Tr. ngay lúc đó đã được cấp cứu, hồi sức tích cực và được chuyển chuyển lên BVĐK Xanh Pôn ngay trong đêm.

Video: Y tá tiêm nhầm vắc xin phòng lao vào đùi 4 trẻ sơ sinh

Đến chiều 18/1, BVĐK Đông Anh xác nhận có sai sót trong quy trình chuyên môn khi sử dụng thuốc của điều dưỡng trong kíp trực. Điều dưỡng này đã thực hiện sai đường dùng thuốc, tiêm Kali vào tĩnh mạch thay cho đường uống theo y lệnh.

Hiện, điều dưỡng này đã bị đình chỉ 30 ngày và yêu cầu viết tường trình vụ việc. Sau khi có kết luận cuối cùng của Hội đồng chuyên môn, Hội đồng kỷ luật sẽ quyết định mức xử lý cuối cùng.

Nguyên Hoàng
Bình luận
vtc.vn