Sức khỏe 6 bệnh nhân sau sự cố chạy thận ở Nghệ An giờ ra sao?

Sức khỏeThứ Sáu, 02/08/2019 13:02:00 +07:00

4 bệnh nhân điều trị tại Nghệ An đang tiến triển tốt, trong 2 bệnh nhân được chuyển ra Hà Nội thì một người đang được theo dõi do bị nhiễm lupus.

Sáng 2/8, thông tin về sức khỏe 6 bệnh nhân sau sự cố chạy thận ở Nghệ An, TS.BS Trần Đắc Thắng - Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, 4 người đang điều trị ở Nghệ An tiến triển tốt, không có vấn đề gì đáng lo ngại, một người có thể đứng dậy đi lại và tự ăn được.

Còn 2 bệnh nhân chuyển viện ra Hà Nội đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Theo ông Thắng, trong 6 bệnh nhân, 3 người tình trạng nhẹ được xử lý luôn. Tới sáng 31/7, kết quả sức khỏe của những người này cũng khá hơn, dần trở lại bình thường. Với 3 bệnh nhân còn lại thì hai người do có nguyện vọng chuyển viện ra Hà Nội nên bệnh viện bố trí xe và người hỗ trợ gồm bác sĩ và 6 y tá đi cùng. 

bnbm 3

 Các bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Về sức khỏe hai bênh nhận ở Hà Nội, TS. BS Đào Xuân Cơ - Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai thông tin, cả hai nhập viện trong tình trạng rất nặng, sốc nhiễm trùng do nhiễm khuẩn huyết, nhiễm toan, suy đa tạng. Ngay khi tiếp nhận, kíp trực lập tức cấp cứu, cấy máu, lọc máu, hồi sức suy đa tạng liên tục.

"Sau ba ngày điều trị, hai người thoát sốc. Tuy nhiên, một người khá nặng bởi có nền bệnh lupus, dấu hiệu vẫn còn rối loạn đông máu nên đang được tích cực hồi sức. Bệnh nhân còn lại tỉnh táo hoàn toàn, có thể nói chuyện, tiếp xúc được, không còn lọc máu liên tục nữa mà được chuyển sang chạy thận nhân tạo ngắt quãng", bác sĩ Cơ cho hay.

Trước đó, ngày 30/7, 6 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An có phản ứng bất thường như sốt cao, buồn nôn, tức ngực, khó thở.

Trả lời báo chí, bác sĩ Trần Tất Thắng, Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, khi có hiện tượng bất thường xảy ra, lãnh đạo khoa đã báo cáo với Ban giám đốc và cho dừng việc chạy thận.

Ngay sau khi có hiện tượng trên, 132 bệnh nhân khác đang điều trị ngoại trú tại đây được bệnh viện liên hệ với ba cơ sở y tế khác là Bệnh viện đa khoa 115, Bệnh viện Giao thông vận tải Vinh, và Bệnh viện Quân y 4 tiếp tục điều trị.

Theo ông Thắng, bước đầu, qua kiểm tra, quy trình khám chữa bệnh, chạy thận của ca trực đều đúng theo quy trình của Bộ Y tế quy định. Bình nước của bệnh viện theo chu kỳ kiểm định 6 tháng/lần, bệnh viện mời chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai vào bảo dưỡng ngày 23/6/2019. Sau khi kiểm tra máy chạy thận hiện chưa phát hiện vấn đề bất thường, mẫu nước đang gửi ra Hà Nội.

Khả Minh
Bình luận
vtc.vn