• Zalo

Sức khỏe 4 người Trung Quốc sang Việt Nam trốn dịch Covid-19 giờ ra sao?

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 07/03/2020 15:40:38 +07:00
(VTC News) -

Nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam được cách ly tại Thừa Thiên - Huế trong 14 ngày, hiện sức khỏe của họ vẫn tốt.

Tại cuộc họp báo do Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tổ chức ngày 7/3, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định, hiện tại địa phương này chưa có trường hợp nào dương tính với Covid-19 và cơ quan chức năng vẫn đang lên mọi phương án phòng chống dịch.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết thêm, 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và 2 người lái xe đi cùng đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại Trường Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Thời gian cách ly với những người này là 14 ngày và sau thời gian cách ly, việc ứng xử với những du khách này ra sao sẽ do Cục Quản lý Xuất nhập cảnh quyết định. Nhân viên y tế vẫn đang giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của những người nói trên và hiện sức khỏe của họ vẫn tốt, không có triệu chứng bất thường nào.

Sức khỏe 4 người Trung Quốc sang Việt Nam trốn dịch Covid-19 giờ ra sao? - 1

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định, sức khỏe của 4 người Trung Quốc sang Việt Nam để trốn dịch Covid-19 vẫn bình thường. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Tại cuộc họp báo, lãnh đạo Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, nhóm người Trung Quốc nói trên vào Việt Nam theo đường tiểu ngạch nên khi đến tỉnh Quảng Ninh không có công ty lữ hành nào nhận chở họ. Sau đó, 2 người Việt Nam có xe riêng nhận chở.

Khi nhận được tin báo từ lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh, Công tỉnh tỉnh Thừa Thiên - Huế thực hiện kiểm tra với những người đi trên chiếc xe khách. Thời điểm kiểm tra, 4 người Trung Quốc khai báo không rõ ràng nên việc cách ly là cần thiết. Khi lực lượng chức năng thực hiện cách ly thì những người Trung Quốc và cả 2 lái xe người Việt Nam đều hợp tác và không có biểu hiện chống đối.

"Hiện cơ quan công an vẫn đang tiếp tục làm rõ động cơ vào Việt Nam của những người Trung Quốc nói trên. Tuy nhiên, qua xác minh ban đầu thì họ vào Việt Nam chỉ để tránh dịch Covid-19", lãnh đạo Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế nói.

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế nhấn mạnh, việc cấp bách trước mắt là phòng chống dịch Covid-19, đối với những sai phạm trong sự việc trên, khi an toàn sẽ xử lý sau. 

Như VTC News đưa tin, tối 4/3, Đội Tuần tra kiểm soát số 1 thuộc Phòng CSGT - Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế nhận được tin báo về chiếc xe khách 16 chỗ BKS: 14B-03451 chở theo 4 người mang quốc tịch Trung Quốc, đang chạy theo hướng Bắc - Nam và sẽ đi qua tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Khoảng 20h cùng ngày, lực lượng CSGT phát hiện chiếc xe chạy theo tuyến quốc lộ 1A vào TP Huế nên bám theo.

Khi xe khách 16 chỗ đi đến tuyến tỉnh lộ 10A qua xã Phú Thượng (huyện Phú Vang), CSGT ra hiệu lệnh dừng xe và phát hiện ngoài tài xế, trên xe còn chở theo 4 người quốc tịch Trung Quốc.

Nghi vấn những vị khách trên xe có thể đến từ tâm dịch Covid-19 (nCoV) ở Trung Quốc, hàng chục cảnh sát thuộc các đơn vị chuyên môn của Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế; Công an TP Huế và Công an huyện Phú Vang cùng các nhân viên y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế được huy động đến hiện trường để xử lý vụ việc và phong tỏa chiếc xe, không cho người dân đến gần để đảm bảo an toàn.

Sau khi kiểm tra hành chính, danh tính các vị khách Trung Quốc trên xe là Wang Xiao Ming (SN 1994, quê tỉnh Phúc Kiến), Shu Chan Nan (SN 1981, quê tỉnh Quảng Đông), Wang Xiao Chao (SN 1992, quê Phúc Kiến) và Wang Shi Sen (SN 1997, quê Phúc Kiến, Trung Quốc).

Tại thời điểm kiểm tra, chỉ có vị khách tên Shu Chan Nan xuất trình được hộ chiếu số hiệu EJ3257799.

Theo Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, đoàn 4 người Trung Quốc này khai đi từ TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh; dự kiến sẽ vào TP Đà Nẵng với mục đích đi trốn dịch Covid-19.

Qua kiểm tra, 4 người này không có hồ sơ nhập cảnh và chỉ 1 người có hộ chiếu nhưng không đóng dấu nhập cảnh.

Video: Yêu cầu cách ly 32 giảng viên trở về từ Italy

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !