• Zalo

Sức khỏe 3 trẻ sơ sinh từ Bắc Ninh lên Bệnh viện Bạch Mai giờ ra sao?

Sức khỏe Thứ Tư, 22/11/2017 18:48:00 +07:00

Chiều nay, 22/11, Bệnh viện Bạch Mai đã cung cấp thông tin về tình hình điều trị cho 3 trẻ sơ sinh nhiễm trùng nặng được chuyển tới Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh sau vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong tại đây.

Theo GS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, ngày 20/11, ngay sau khi nhận được thông tin về sự việc nghiêm trọng khiến 4 trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, Bệnh viện Bạch Mai đã cử đoàn cán bộ chuyên khoa với PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai làm trưởng đoàn xuống hỗ trợ.

Ngay trong ngày, 3 trẻ sơ sinh đều trong tình trạng nhiễm trùng rất nặng, tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể đã được Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận chuyển lên từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh.

BS. Nguyễn Thành Nam, phụ trách khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai cho biết, 3 bệnh nhi chuyển tới từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh đều trong tình trạng rất nặng, các cháu đều được điều trị rất tích cực và được hội chẩn hằng ngày, cập nhật thông tin theo giờ để tránh những biến chứng có thể xảy ra. 

23846623_1545568642203987_1920027469_o

Bệnh viện Bạch Mai tổ chức họp báo chia sẻ thông tin về tình trạng 3 trẻ sở sinh chuyển lên từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh. (Ảnh: Nguyên Thảo)  

Một trong ba bệnh nhi là cháu Vũ Thị Minh Tr. Nhập viện vào ngày thứ 11 sau sinh, mẹ Tr. có tiền sử sản khoa, đây là lần sinh con đầu, chị mổ đẻ suy thai, thai nặng 2,8kg. Cháu Tr. được chẩn đoán suy hô hấp, nhiễm khuẩn sơ sinh.

Trong ngày đầu tiên điều trị tại viện, cháu Tr. đã được cho thở máy, xét nghiệm cơ bản, siêu âm tim, thóp, khi nhập viện. Cháu cũng được hội chẩn và nhận định bị nhiễm khuẩn sơ sinh rất nặng, chỉ định sử dụng kháng sinh, điều chỉnh cho dinh dưỡng hợp lý, truyền máu, sử dụng máy hỗ trợ hô hấp.

Cho tới nay đã là ngày thứ 3 điều trị tại khoa, cháu Tr. vẫn trong tình trạng nặng, được theo dõi 1h một lần. Tuy nhiên, theo đánh giá, tim mạch cháu hiện khá ổn định, giảm phù, ăn bắt đầu tiêu, chỉ số máu ổn định, đỡ vàng da. Bệnh viện vẫn sẽ tiếp tục theo dõi sát sao để có hướng điều trị kịp thời, tránh tai biến, biến chứng về sau.

Trường hợp thứ hai là cháu Nguyễn Hùng C. Cháu nhập viện ngày thứ 4 sau sinh, cháu sinh non 34 tuần, nặng 3 kg, là con thứ hai. Mẹ C. bị rau tiền đạo, chảy máu.

Cháu C. được chẩn đoán suy hô hấp, nhiễm khuẩn và được chỉ định tiến hành cung cấp dinh dưỡng hợp lý, chiếu đèn. Cho tới nay, cháu vẫn còn vàng da, phản xạ tốt hơn, ăn được và đang tiếp tục được theo dõi toàn trạng, hô hấp.

Bệnh nhi cuối cùng là cháu Đỗ Bảo L. sinh non 34 tuần, nặng 2.9 kg và nhập viện ngày thứ 4 sau sinh. Khi chuyển viện, cháu L. được chẩn đoán suy hô hấp nhiễm khuẩn sơ sinh. Cháu được chỉ định hỗ trợ thở oxy, chiếu đèn, chăm sóc dinh dưỡng hợp lý.

Hiện, cháu L. đã không còn phải thở oxy, đã ăn được nhưng vẫn phải theo dõi sát từng giờ để có thể xử lý kịp thời.

Video: Người nhà thẫn thờ trước việc thêm bốn trẻ tử vong ở BV Sản Nhi Bắc Ninh

Theo GS.TS Nguyễn Quốc Anh, bệnh viện sẽ huy động tối đa mọi nguồn lực cũng như vật tư máy móc tốt nhất để điều trị cho các bệnh nhi. Ngoài ra, bệnh viện cũng sẽ trích quỹ phúc lợi bệnh viện để miễn phí mọi chi phí điều trị cho các cháu.

Nguyên Hoàng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin