Sữa tươi thanh trùng tốt như thế nào?

Gia đìnhThứ Năm, 22/07/2010 12:18:00 +07:00

Trên thị trường hiện nay có hai loại sữa tươi được sản xuất theo hai công nghệ khác nhau: Tiệt trùng và thanh trùng.

Trên thị trường hiện nay có hai loại sữa tươi được sản xuất theo hai công nghệ khác nhau: Tiệt trùng và thanh trùng. Nếu hiểu rõ hơn quy trình sản xuất và tính chất của từng loại sản phẩm, người tiêu dùng sẽ dễ dàng biết cách bảo quản đúng và sử dụng sản phẩm sữa một cách tươi ngon nhất.

Thanh trùng khác tiệt trùng như thế nào?

Sữa bò tươi được vắt trực tiếp từ bò thường chứa nhiều vi khuẩn, vì thế các bác sĩ luôn khuyến cáo không nên uống sữa tươi mới vắt mà chưa qua xử lý. Cũng từ đây, những công nghệ xử lý, đóng gói sữa tươi đã ra đời. Bằng những kỹ thuật xử lý khác nhau, sữa nguyên liệu ban đầu sẽ trở thành sữa tươi thanh trùng hay sữa tươi tiệt trùng mà chúng ta sử dụng hằng ngày.

 
Sữa tươi tiệt trùng thường được xử lý ở nhiệt độ cao (từ 140 - 143 độ C) trong khoảng thời gian cực ngắn 3 - 4 giây. Vì vậy, sản phẩm có thể được bảo quản ở nhiệt độ bình thường và thường có thời hạn sử dụng từ 6 tháng đến một năm.

Còn sữa tươi thanh trùng được xử lý ở nhiệt độ thấp hơn (75 độ C) trong khoảng 30 giây, sau đó được làm lạnh đột ngột xuống 4 độ C. Do được xử lý ở nhiệt độ vừa phải nên sữa tươi thanh trùng giữ được hầu như toàn bộ các vitamin, khoáng chất quan trọng có trong sữa nguyên liệu và vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon đặc trưng của sữa bò tươi tự nhiên.

Có phải ai cũng sản xuất được sữa tươi thanh trùng đúng nghĩa?

Theo các chuyên gia, chỉ những doanh nghiệp nào bảo đảm được nguồn sữa nguyên liệu chất lượng cao và ứng dụng được công nghệ sản xuất hiện đại thì mới có thể cho ra đời được những hộp sữa tươi 100% thanh trùng bổ dưỡng.  Trên thị trường sữa Việt Nam hiện nay chỉ có số ít những doanh nghiệp đảm bảo được hai yếu tố kể trên, trong đó Vinamilk là doanh nghiệp sản xuất sữa uy tín hàng đầu.
Để có được nguồn sữa bò tươi đạt chuẩn, Vinamilk đã đầu tư để xây dựng những trang trại bò sữa hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế. Tại đây, toàn bộ chuồng trại đều phải xây dựng theo công nghệ hiện đại, đạt tiêu chuẩn cao, như hệ thống mái được áp dụng công nghệ chống nóng bằng tôn lạnh với lớp nguyên liệu cách nhiệt, hệ thống cào phân tự động, hệ thống máng uống tự động; hệ thống quạt làm mát trong chuồng.

Các ô nằm nghỉ của các “cô bò” thì được lót bằng đệm cao su nhập từ Thụy Điển, đảm bảo cho chân móng của bò luôn sạch sẽ và không bị nhiễm bệnh. Về chế độ dinh dưỡng, mỗi “cô bò hạnh phúc” được cung cấp một khẩu phần trộn tổng hợp gồm: cỏ tươi hoặc ủ, rỉ mật, khô dầu, đậu tương… Bò còn được tắm mỗi ngày 1 lần, được bác sĩ chăm sóc khi có dấu hiệu mệt mỏi và được ra sân thư giãn, rong chơi sau mỗi lần vắt sữa.

Sữa vắt được qua dây chuyền vắt sữa tự động của hãng Delaval sẽ chảy thẳng vào hệ thống làm lạnh nhanh từ 37 độ C xuống còn 4 độ C, đảm bảo sữa được bảo quản tốt nhất trước khi đưa đến nhà máy chế biến. Tại đây sữa được xử lý bằng công nghệ Ly tâm tách khuẩn tiên tiến cho phép loại bỏ hầu hết các vi khuẩn có hại trước khi xử lý thanh trùng. Nhờ thế, sữa tươi 100% thanh trùng Vinamilk sẽ giữ được hầu hết các vitamin, khoáng chất và giữ được trọn vẹn dưỡng chất từ sữa bò tươi nguyên chất.

Bà Nguyễn Hữu Ngọc Trân, Giám Đốc Điều Hành Marketing cho biết: “Việc tiên phong ứng dụng công nghệ Ly tâm tách khuẩn tiên tiến lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam cùng với nguồn sữa nguyên liệu chất lượng cao – cho phép Vinamilk xác lập tiêu chuẩn vàng cho ngành sữa Việt Nam!”

 Lần đầu tiên tại Việt Nam, Vinamilk ứng dụng công nghệ Ly tâm tách khuẩn tiên tiến cho phép loại bỏ hầu hết các vi khuẩn có hại trước khi xử lý thanh trùng. Sữa tươi 100% thanh trùng Vinamilk giữ được hầu hết các vitamin, khoáng chất và giữ được trọn vẹn dưỡng chất từ sữa bò tươi nguyên chất.

Việt Mai

Bình luận
vtc.vn