Sửa thuế VAT: Giấc mơ có nhà sẽ xa vời với người nghèo
  • Zalo

Sửa thuế VAT: Giấc mơ có nhà sẽ xa vời với người nghèo

Bất động sản Thứ Sáu, 15/09/2017 15:15:00 +07:00

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, nếu chuyển quyền sử dụng đất chịu mức thuế 10% thì sẽ đẩy giá nhà lên rất cao.

Tại hội thảo lấy ý kiến về đề xuất sửa đổi 5 Luật Thuế sáng 14/9, ông Hà cho biết, hiện hoạt động mua bán bất động sản chỉ chịu thuế thu nhập cá nhân (2%), lệ phí trước bạ (0,5%). Đồng thời, hiện chuyển quyền sử dụng đất không chịu VAT. Vì vậy, nếu chuyển quyền nhượng quyền sử dụng đất sang mức thuế suất thông thường 10%, người dân sẽ phải chịu thêm 10% VAT.

gia-nha

 Sửa thuế VAT: Giá nhà sẽ tăng cao, giấc mơ có nhà sẽ xa vời với người nghèo

"Đề xuất này và cho rằng sẽ tác động rất lớn đến thị trường bất động sản, thậm chí đẩy giá nhà lên cao", ông Hà cho biết.

Bộ Tài chính cũng đề xuất sửa đổi quy định, thay vì tiền sử dụng đất, tiền thuê đất nộp ngân sách nhà nước hiện được khấu trừ khỏi giá tính thuế, nay sẽ cộng vào giá để tính thuế.

Với thay đổi này, theo ông Hà, giá mua bán bất động sản sẽ tăng mạnh hơn nữa. Cụ thể, hiện tiền sử dụng đất, tiền thuê đất nộp ngân sách chiếm 20-30% giá chung cư, còn giá nhà liên kề, biệt thự tiền đất chiếm tới 50-70%. “Cùng với mua bán nhà đất phải chịu thuế VAT, thay đổi cách tính giá để tính thuế sẽ khiến giá nhà đất tăng rất nhiều”, ông Hà nói.

Ông Hà cũng lấy dẫn chứng, một căn hộ chung cư thường có giá 2 tỷ trở lên nếu thêm 10 - 12% nữa thì rất là cao, thị trường bất động sản sẽ rất nguy hiểm.

Ông Hà cũng cho biết, hiện tổng giá trị vay bất động sản chỉ chiếm 10% tổng dư nợ toàn hệ thống những những khoản vay có thế chấp bằng bất động sản thì chiếm 70%.

Vì thế, nếu thị trường không có giao dịch nữa, tăng 1-2% là rất gay rồi, tăng đến 12% thì còn ai giao dịch nữa, nợ xấu sẽ tăng theo.

Ông Hà cũng cho biết, trước đây khi thuế chuyển quyền sử dụng đất 4% đã không ai nộp rồi mà họ chỉ giao dịch trao tay thôi.

Châu Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Sửa thuế VAT: Giấc mơ có nhà sẽ xa vời với người nghèo" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất