Sữa nước, hiểu đúng để tiêu dùng thông thái

Gia đìnhThứ Ba, 27/05/2014 10:39:00 +07:00

Việc một số người thường quen gọi sữa nước là sữa tươi đã vô tình tạo nên một cách hiểu chưa đúng về các loại sữa nước.

Việc một số người thường quen gọi sữa nước là sữa tươi đã vô tình tạo nên một cách hiểu chưa đúng về các loại sữa nước. Chuyên gia khuyên đọc kỹ thông tin trên bao bì để dễ phân biệt và chọn đúng loại sữa nước mình cần.

Sữa tươi có 2 loại

Chị Hương Color, Tổng Biên Tập báo F - Fashion Magazine chia sẻ: “Dường như chúng ta ít có thói quen đọc kỹ thông tin chi tiết trên bao bì sản phẩm, mà chỉ nhìn nhãn hiệu rồi chọn mua. Trong khi đó, thao tác này rất quan trọng, giúp chúng ta chọn đúng loại sản phẩm cần thiết, phù hợp với nhu cầu khác nhau của các thành viên trong gia đình. Nhờ đọc bao bì mà tôi biết được rằng sữa tươi gồm chủ yếu 2 loại: Sữa tươi Thanh trùng hay còn gọi là sữa Thanh trùng và sữa tươi Tiệt trùng".

 
BS.CKI.Nguyễn Thu Vân, Bác sĩ dinh dưỡng thuộc Trung Tâm Tư Vấn Dinh Dưỡng Vinamilk cho biết, việc phân biệt các loại sữa nước này đã được qui định trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia của Bộ Y Tế đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng.

Theo đó, Sữa Tươi Thanh Trùng được chế biến từ 100% sữa bò tươi nguyên chất, không có thành phần sữa bột. Nguồn sữa tươi nguyên liệu được xử lý thanh trùng ở khoảng 90 độ C trong khoảng 30 giây rồi được làm lạnh nhanh. Vì thế sản phẩm có thể lưu giữ trọn vẹn các dưỡng chất và hương vị thơm ngon của sữa bò tươi.

Còn Sữa Tươi Tiệt Trùng cũng được chế biến từ 100% sữa bò tươi nguyên chất, trong sữa này không có thành phần sữa bột, nhưng có thể được bổ sung thêm các Vitamin và khoáng chất. Được xử lý bằng công nghệ tiệt trùng UHT (Ultra Heat Treatment) hiện đại, sữa tươi tiệt trùng vẫn giữ được hương vị thơm ngon của sữa bò tươi, đồng thời còn được bổ sung thêm các vi chất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, một lợi thế rất lớn của Sữa Tươi Tiệt Trùng là giữ được đến 6 tháng trong điều kiện bảo quản bình thường.

Nhờ hệ thống đăng ký tên gọi sản phẩm minh bạch, việc nhận diện sữa tươi rất dễ dàng với thương hiệu uy tín lâu năm như Vinamilk. Chỉ những sản phẩm lấy từ sữa bò tươi 100% mới được mang tên gọi “Sữa Tươi Thanh Trùng” hoặc “Sữa Tươi Tiệt Trùng”.

Sữa Tiệt Trùng có tốt như sữa tươi?


Chị Thái Lê Ngọc Diệp - CEO Tạp chí Mỹ Thuật - vốn là một bà mẹ hiện đại, năng động và rất quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho con mình, thì có quan niệm khác. Chị không quan trọng sữa tươi hay không tươi, mà chủ yếu đọc kỹ thành phần dinh dưỡng trên bao bì để chọn đúng loại phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của gia đình.

Đơn cử như bé nhà tôi, thích đọc sách nên tôi nghĩ có thể cần bổ sung Vitamin A nhiều hơn giúp tăng cường thị lực, do đó tôi chọn Sữa Tiệt Trùng ADM+. Khi được hỏi chị có quan ngại gì khi sữa tiệt trùng để lâu đến 6 tháng, chị trả lời: “ Tôi tin là không có chất bảo quản, vì thứ nhất là dù sao Vinamilk cũng là hãng sữa lớn và có uy tín. Thứ hai do làm việc tại một tạp chí, tôi hiểu rất rõ việc mình đăng thông tin lên báo hay bao bì đều có sự kiểm duyệt của Cơ quan chức năng nhà nước, đặc biệt là bao bì sản phẩm vì nó liên quan đến sức khỏe nên nhà nước kiểm soát rất nghiêm ngặt”.

Chị Thái Lê Ngọc Diệp: “Đọc kỹ thành phần dinh dưỡng trên bao bì để chọn đúng loại phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của gia đình”

Theo Quy chuẩn của Bộ Y Tế, Sữa Tiệt Trùng được chế biến từ sữa dạng bột, nước và các nguyên liệu khác. Loại sữa này cũng được xử lý ở nhiệt độ 140 độ C trong thời gian 4 giây rồi làm lạnh nhanh, giúp tiêu diệt hết các vi khuẩn gây hại.

Ngoài ra, sữa được đóng gói lưu hành trong loại vỏ hộp đặc biệt chuyên dụng, các vỏ hộp sữa này có đến 6 lớp bảo vệ (bao gồm các lớp màng nhôm, giấy, nylon ...) giúp ngăn vi khuẩn tái xâm nhập vào sữa, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, giống như sữa Tươi tiệt trùng, “Sữa Tiệt Trùng” không cần dùng chất bảo quản mà vẫn giữ được chất lượng và hương vị trong vòng 6 tháng.

Bên cạnh đó, sản phẩm Sữa Tiệt Trùng Vinamilk còn có nhiều lợi ích dinh dưỡng do được bổ sung thêm các vi chất thiết yếu cần thiết, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của từng người.

(QCVN 5-1: 2010/BYT, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng, ban hành kèm thông tư số 30/2010/TT-BYT, Bộ Y tế ngày 2/6/2010, hiệu lực từ 1/1/2010.)
Bảng mô tả cơ bản về các sản phẩm sữa nước phổ biến được quy định tại Quy chuẩn này 

Tấn Tài/Vietnamnet
Bình luận
vtc.vn