Sữa Mengniu Trung Quốc bị dán mác giả

Kinh tếThứ Sáu, 24/08/2012 06:23:00 +07:00

(VTC News) - Cảnh sát Trung Quốc vừa bắt giữ hai người đàn ông sau khi phát hiện họ đã thay đổi ngày tháng sản xuất của hàng ngàn hộp sữa Mengniu.


(VTC News) - Cảnh sát Trung Quốc vừa bắt giữ hai người đàn ông sau khi phát hiện họ đã thay đổi ngày tháng sản xuất của hàng ngàn hộp sữa Mengniu gần hết ngày sử dụng.


Wang Sunfu, đại lý phân phối sữa Mengniu cùng với kẻ đồng phạm họ Zhao ở thành phố Yiwu (phía đông tỉnh Chiết Giang), đã mua 3.000 hộp sữa từ một nhân viên Mengniu vào đầu tháng 5. Do lô sản phẩm này gần hết hạn sử dụng nên Wang chỉ phải trả nửa giá tiền. Sau đó, Wang thuê người thay đổi ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng trên bao bì hộp sữa từ 19/5 thành 1/6.

Việc thay đổi này được hoàn tất từ tháng 12 năm ngoái. Với diện mạo mới, sữa Mengniu gần hết hạn tiếp tục được Wang bán trên thị trường hai thành phố Yiwu và Jinhua với mức giá như một hộp sữa bình thường, 45 tệ (hơn 147.000 đồng).

Vụ việc chỉ bị phát hiện khi các nhân viên thị trường kiểm tra một cửa hàng ở Pujiang và tìm thấy 160 hộp sữa có nhãn mác giả mạo hạn sử dụng.

Một sản phẩm sữa Mengniu 
Mengiu là một trong những nhà sản xuất sữa lớn nhất Trung Quốc, có trụ sở tại vùng Nội Mông. Tuy nhiên, công ty này liên tiếp vấp phải những vụ tai tiếng lớn liên quan tới vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cơ quan quản lý chất lượng thực phẩm Trung Quốc cho biết, hồi tháng 12/2011, một số túi sữa ngẫu nhiên của Mengniu, sau khi đưa đi xét nghiệm, có chứa dư lượng flavacin M1 - chất hóa học gây ra bệnh ung thư gan.

Tháng 11/2011, cơ quan bảo vệ người tiêu dùng ở phía nam tỉnh Quảng Đông cũng phát hiện lượng vi khuẩn cao bất thường trong sản phẩm kem Mengniu.

Trước đó sáu tháng, xảy ra vụ việc gây chấn động dư luận khi 251 em học sinh bị ốm do uống sữa Mengniu tại trường ở khu vực tây bắc tỉnh Thiểm Tây.

Năm 2009, Mengniu buộc phải chứng minh trước các cơ quan có thẩm quyền về mức độ an toàn của chất phụ gia có tên OMP trước khi sử dụng nó trong quá trình sản xuất sữa. Các chuyên gia khẳng định, nếu dư thừa OMP - một protein có trong sữa - sản phẩm đó có thể chứa đựng nguy cơ gây ung cơ rất cao.
Thậm chí, vào tháng 5 vừa qua, nước tiểu của bò đã được thêm vào sản phẩm sữa Mengniu thay cho nước nhằm qua mặt cơ quan kiểm định.

Một phụ nữ sống tại thành phố Thượng Hải bức xúc bày tỏ trước hàng loạt scandal của Mengniu: "Tôi đã dừng mua sản phẩm Mengniu từ vài tháng sau khi biết chúng có thể gây ung thư".

Để tránh nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, người phụ nữ này đã chọn mua nhiều hãng sữa khác nhau chứ không dùng cố định sản phẩm của riêng một hãng.

Trong khi đó, một độc giả viết trên mạng: "Trung Quốc nên cấm hoàn toàn các sản phẩm của hãng sữa Mengniu. Có như vậy, công ty mới chịu đầu tư, cải thiện chất lượng sản phẩm thay vì liên tiếp dính lỗi như vậy".

Huyền Trang
(theo SD)
Bình luận
vtc.vn