Sửa đổi Luật Đầu tư: Thảo luận cấm dịch vụ đòi nợ

(VTC News) - Dịch vụ đòi nợ được bổ sung vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo quy định tại điều 6 của Luật Đầu tư.

Nội dung được Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội kết thúc phần cho ý kiến về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi). Lý giải về việc này, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, vì hình thức kinh doanh này gắn liền với xã hội đen và tín dụng đen. 

Sua doi Luat Dau tu: Thao luan cam dich vu doi no hinh anh 1

  Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội thẩm tra dự án luật và cho rằng, việc thuê một đơn vị trung gian đứng ra thu hồi nợ xuất phát từ nhu cầu thực tế của cuộc sống, đáp ứng nhu cầu của khách hàng khi các công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ sử dụng các công cụ, biện pháp đạt kết quả, phù hợp với quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, việc chưa có quy định rõ ràng, chặt chẽ về các yêu cầu, điều kiện phải tuân thủ đối với hoạt động này trong thời gian qua làm nảy sinh một số trường hợp biến tướng, lạm dụng, có dấu hiệu vi phạm trật tự, an toàn xã hội, xâm phạm đến sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của công dân.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, cơ quan thẩm tra đề nghị không nên cấm đối với hoạt động kinh doanh này mà thay vào đó, cần bổ sung quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ, bảo đảm quản lý nhà nước chặt chẽ đối với loại hình kinh doanh này.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng thẳng thắn từ chối việc ủng hộ loại hình kinh doanh dịch vụ này. Bà Nga cũng cho rằng, cần đánh giá kỹ tác động của việc chuyển từ kinh doanh có điều kiện sang cấm kinh doanh.

Sửa đổi Luật Doanh nghiệp: Hộ kinh doanh gia đình được 'cởi trói' quy mô

Sửa đổi Luật Doanh nghiệp: Hộ kinh doanh gia đình được 'cởi trói' quy mô

Một số quy định hiện hành có tính chất hạn chế quy mô hộ kinh doanh như chỉ được sử dụng 10 lao động, không được mở văn phòng, chi nhánh… được đề nghị bãi bỏ.
Quốc hội băn khoăn khi đưa hộ kinh doanh vào Luật Doanh nghiệp

Quốc hội băn khoăn khi đưa hộ kinh doanh vào Luật Doanh nghiệp

Ủy ban Thường vụ Quốc hội bày tỏ băn khoăn khi trình Quốc hội xem xét việc đưa hộ kinh doanh vào Luật Doanh nghiệp.
Linh Phi
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU