Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Sửa đổi Luật Đầu tư: Thảo luận cấm dịch vụ đòi nợ

Kinh tế Thứ Tư, 16/10/2019 16:42:00 +07:00

Dịch vụ đòi nợ được bổ sung vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo quy định tại điều 6 của Luật Đầu tư.

Nội dung được Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội kết thúc phần cho ý kiến về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi). Lý giải về việc này, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, vì hình thức kinh doanh này gắn liền với xã hội đen và tín dụng đen. 

phung-quoc-hien2

  Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội thẩm tra dự án luật và cho rằng, việc thuê một đơn vị trung gian đứng ra thu hồi nợ xuất phát từ nhu cầu thực tế của cuộc sống, đáp ứng nhu cầu của khách hàng khi các công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ sử dụng các công cụ, biện pháp đạt kết quả, phù hợp với quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, việc chưa có quy định rõ ràng, chặt chẽ về các yêu cầu, điều kiện phải tuân thủ đối với hoạt động này trong thời gian qua làm nảy sinh một số trường hợp biến tướng, lạm dụng, có dấu hiệu vi phạm trật tự, an toàn xã hội, xâm phạm đến sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của công dân.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, cơ quan thẩm tra đề nghị không nên cấm đối với hoạt động kinh doanh này mà thay vào đó, cần bổ sung quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ, bảo đảm quản lý nhà nước chặt chẽ đối với loại hình kinh doanh này.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng thẳng thắn từ chối việc ủng hộ loại hình kinh doanh dịch vụ này. Bà Nga cũng cho rằng, cần đánh giá kỹ tác động của việc chuyển từ kinh doanh có điều kiện sang cấm kinh doanh.

Linh Phi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin