• Zalo

Sửa đổi Hiến pháp Nga: Ủng hộ mạnh mẽ cải cách vì tương lai nước Nga

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 02/07/2020 20:33:00 +07:00
(VTC News) -

Cử tri Nga đang kỳ vọng những sửa đổi Hiến pháp này sẽ là nền tảng để Nga tiến bước tự tin hơn trên con đường hướng tới một tương lai thịnh vượng.

Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) hôm 2/7 cho biết, sau khi 100% số phiếu được kiểm, kết quả cho thấy đa số cử tri Nga bày tỏ ủng hộ các sửa đổi Hiến pháp trong cuộc bỏ phiếu diễn ra từ ngày 25/6-1/7 trên toàn nước Nga.

Với tỷ lệ ủng hộ cao gói sửa đổi Hiến pháp cho thấy cử tri Nga đang kỳ vọng những cải cách này sẽ là nền tảng để nước Nga tiến bước tự tin hơn trên con đường hướng tới một tương lai thịnh vượng.

Sửa đổi Hiến pháp Nga: Ủng hộ mạnh mẽ cải cách vì tương lai nước Nga - 1

(Ảnh minh họa: Moscow Times)

 Ủy ban bầu cử trung ương Liên bang Nga hôm nay cho biết, tính đến 13h50 chiều nay giờ Hà Nội, sau khi kiểm 100% số phiếu, có 77,92% cử tri ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp và 21,27% số cử tri phản đối việc này. Tỉ lệ cử tri tham gia cuộc trưng cầu ý dân này là 64,99%. Để các sửa đổi Hiến pháp có hiệu lực, hơn một nửa số cử tri phải ủng hộ các sửa đổi này. 

Bà Ella Panfilova, người đứng đầu Ủy ban bầu cử trung ương Nga khẳng định, cuộc bỏ phiếu hoàn toàn minh bạch và giới chức bầu cử đã làm mọi việc để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra trọn vẹn.

“Có 65% cử tri đi bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp. Tôi xin cảm ơn người dân Nga đã thực hiện nghĩa vụ của mình, đọc những sửa đổi, cho ý kiến và đến bỏ phiếu để thể hiện mong muốn của mình”.

Kể từ khi Hiến pháp nước Nga được thông qua năm 1993, nước Nga đã có sự phát triển mạnh mẽ, với những thách thức và đe dọa mới, đòi hỏi sự đổi mới trong vận hành nhà nước.

Với kết quả này, các đề xuất của Tổng thống Putin, từ tăng lương hưu và lương tối thiểu đến điều chỉnh nhiệm kỳ Tổng thống đều đã được người dân Nga ủng hộ, cho thấy đây là những cải cách kịp thời và cần thiết. Các cử tri cho rằng, những sửa đổi Hiến pháp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế ổn định, nâng cao mức sống của người dân.

“Tôi nghĩ đây là bước đi đầu tiên vì sự thay đổi xã hội lớn, mang lại lợi ích cho người dân, tầng lớp công nhân với các chế độ phúc lợi xã hội và an ninh của nước Nga. Tôi nghĩ những thay đổi này sẽ giúp cho đất nước phát triển và thành công trên mọi lĩnh vực”.

“Tôi bỏ phiếu ủng hộ sửa đổi Hiến pháp, chúng tôi cần sự thay đổi thực tế và những sửa đổi này đáp ứng được các yêu cầu đó”.

Cuộc bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp Nga lần này cũng là phép thử tín nhiệm đối với Tổng thống Nga Putin trên chính trường Nga.

Ngoài 200 điều khoản sửa đối Hiến pháp, đáng chú ý nhất là nhiệm kỳ Tổng thống. Theo đó, Tổng thống Vladimir Putin có cơ hội tìm kiếm thêm hai nhiệm kỳ nữa đến năm 2036, khi nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc vào năm 2024.

Mặc dù các sửa đổi Hiến pháp đã được Hạ viện Nga, Tòa án Hiến pháp và tất cả 85 nghị viện khu vực thông qua, Tổng thống Putin vẫn quyết định đưa ra bỏ phiếu toàn quốc để nhận được sự ủng hộ hợp pháp rộng rãi của người dân. Với kết quả ủng hộ phiếu cao, hãng tin nước Nga ngày nay cho rằng Tổng thống Putin vẫn có một vị trí đáng kể trên chính trường cũng như trong lòng người dân Nga.

Trong thông điệp liên bang đưa ra vào đầu năm nay, Tổng thống Putin khẳng định sẽ tiếp tục đưa nước Nga phát triển, với chất lượng cuộc sống mà từng người dân Nga có thể cảm nhận được. Với sự ủng hộ của người dân sẽ là tiền đề cần thiết để ông Putin hiện thực hóa mục tiêu đề ra, tự tin dẫn dắt nước Nga phát triển và thịnh vượng.

Phạm Hà/VOV1 (tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin