Sữa Abbott liên tục có vấn đề

Sữa Grow đóng váng như tào phớ

Đầu tháng 8/2011, chị Nguyễn Diệu Linh (ở Lê Đại Hành, Hà Nội) cho biết, khi bóc hộp sữa nước hương Vani - nhãn hiệu Grow của tập đoàn sữa Abbott cho con trai uống, chị phát hiện hộp sữa đóng cặn màu trắng, nếm thấy sữa bị nhớt và có mùi khó chịu.
       Sữa Abbott liên tục có vấn đề 

Sữa Abbott liên tục có vấn đề 

Chị Linh đã mua cho con 3 vỉ sữa nước (loại 115ml, số lô sản xuất là 03061AQ00) nhãn hiệu Grow của tập đoàn Abbott tại đại lý sữa trên đường Trần Xuân Soạn (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Trong đó, có 2 vỉ sữa hương vani, và một vỉ sữa hương chocolate với giá với giá 108.000 đồng/3 vỉ.


Ngày 24/8, Công ty sữa Abbott đã cử 2 nhân viên chăm sóc khách hàng xuống gặp gỡ và làm việc với chị Linh.

Tại buổi gặp gỡ, nhân viên Abbott đã mở 1 trong 2 hộp sữa trong sữa trong vỉ sữa bất thường chị Linh đang giữ. Hiện tượng sữa vón cục vẫn tiếp diễn.

Tuy nhiên, sau khi nếm hộp sữa này trước sự chứng kiến của chị Linh, nhân viên hãng sữa Abbott cho biết, sữa vẫn thơm, ngon bình thường.


“Tôi không chấp nhận kết quả ấy. Họ giải thích rằng độ mịn và chỉ số hòa tan của từng lô sữa là khác nhau nên chuyện sữa có những cục cặn là bình thường. Như thế không hợp lí bởi họ cũng đã lắc rất nhiều trước khi đổ sữa ra.

Nói chung là họ mới chỉ đánh giá cảm quan nên không thể đánh giá được chất lượng trong khi tôi cần một cách kiêm tra thật khoa học chứ không  phải là cách của nhân viên chăm sóc khách hàng đã làm”, chị Linh bức xúc.

Sữa nổi váng

Hồi tháng 12/2011, chị Triệu Vương (117 Nguyễn Sơn, Long Biên, Hà Nội) cũng phản ánh, chị mua một hộp sữa Grow Advance của Abbott (do Công ty TNHH Dược phẩm 3A phân phối) về cho con uống, nhưng sau khi pha thì sữa không tan hết mà nổi váng lên dù được pha bằng nước ấm.
        

 

“Sữa không tan đều mà nổi váng lên. Từng bợt váng như hạt gạo được nghiền làm 3, 4 miếng nhỏ. Tôi càng để lâu thì càng nhiều váng, vẩn vào với nhau. Lấy những hạt đó ra và cắn thử thì thấy có vị đắng…”, chị Vương cho biết.


Thấy biểu hiện khác thường của cốc sữa, chị Vương nghi ngờ sữa có vấn đề nên mang hộp sữa ra xem hạn sử dụng và tìm số điện thoại đường dây nóng, tuy nhiên hộp sữa vẫn còn hạn sử dụng đến năm 2014 còn số điện thoại liên hệ với nhà sản xuất thì tìm mãi không ra.

Sau mấy ngày hỏi han, tìm trên mạng, chị Vương mới tìm được số điện thoại của Trung tâm chăm sóc khách hàng thuộc Công ty Dược phẩm 3A và được nhân viên giải thích vấn đề mà chị Vương cho là không thỏa đáng.

Trong một văn bản hồi tháng 8/2011, Abbott từng giải thích, các hạt vón chính là các vi chất và khách hàng phải lắc trước khi uống.

Hãng Abbott cũng ghi rõ trong văn bản: "Sữa nước Grow là một loại sữa nước bổ sung rất nhiều dưỡng chất, với hàm lượng protein và khoáng chất nhiều hơn hẳn các loại sữa nước thông thường. Do đó, trong thời gian bảo quản một phần chất đạm/chất béo/khoáng chất có thể kết tụ và lắng xuống trông như những hạt vón. Các hạt vón này bản chất là các thành phần dinh dưỡng và hoàn toàn an toàn với sức khỏe".

Sữa vón cục

Giữa tháng 5/2012 vừa qua, chị Đào Thị Hằng (27 tuổi, ở số 23 phố Hoàng Ngân, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng phản ánh về sữa bột Grow Advance của Abbott  có hiện tượng vón cục và nổi váng.

        

 

“Mọi khi mẹ tôi hay pha sữa cho cháu nên tôi không để ý lắm. Tối 30/5 tôi tự pha sữa cho cháu thì thấy có hiện tượng sữa vón cục và nổi lên các váng cặn. Vì nghĩ pha không đúng cách nên tôi đã đổ bỏ cốc sữa đó đi và pha một cốc mới theo đúng hướng dẫn ghi trên bao bì, nhưng không có thay đổi gì so với cốc cũ, vẫn có váng cặn”, chị Hằng phản ánh.


Cũng theo chị Hằng, khi để cốc sữa một lúc, trên bề mặt cốc hình thành lớp váng màu vàng nhạt và kết thành cục, khi nếm thử những váng cục này không có vị, nhưng cứng và sàn sạn như cắn hạt gạo, nước sữa lại rất ngọt. Lo lắng, chị không dám cho con uống tiếp nữa, dù hộp sữa vẫn còn hơn 2/3 và hạn sử dụng tới năm 2014.

Chị bức xúc: “Hệ tiêu hóa của cháu còn rất yếu, uống sữa có nhiều hạt cứng như vậy nó tiêu hóa sao được, không may những hạt đó bám vào thành ruột của cháu thì hậu quả thế nào?”.

Đây là hộp sữa bột Grow Advance loại 400g, hương Vani, dành cho trẻ từ 3-6 tuổi, sản xuất tại Singapore, do Công ty TNHH Dược phẩm 3A phân phối. Dưới đáy hộp sữa đề hạn sử dụng tới ngày 02/06/2014, ngày sản xuất 18/06/2011, số lô 06115GJ.

Mới đây, ngày 16/12/2013, chuyên mục Bảo vệ người tiêu dùng – báo điện tử VTC News nhận được phản ánh của chị Nguyễn Ngọc Vân (phường 8, Q.11, TP.HCM) xung quanh chất lượng của sữa pha Abbott Grow cho trẻ 3 tuổi.

Theo đơn chị Vân gửi về VTC News, ngày 10/12, chị Vân có mua một thùng sữa pha Abbott Grow dành cho trẻ 3 tuổi. Sau khi sử dụng được vài hộp, con của chị Vân nói sữa bị vón cục. Thử sử dụng, chị Vân thấy bột sữa pha bị vón cục, nhưng vẫn tiếp tục cho con sử dụng. Đến hộp sữa thứ 10 của thùng đã mua, con của chị Vân không chịu uống nữa.

Đổ sữa ra cốc, chị Vân nhìn thấy sữa bị vón cục, bợn hơi nhiều nên không dám cho con tiếp tục sử dụng nữa. Gọi lên đường dây nóng của Abbott, chị Vân cho biết luôn trong tình trạng nghẽn mạch, để lại tin nhắn thì đến 2 ngày sau mới có nhân viên Abbott xuống giải thích.

“Tôi đã thử đổ 2 hộp sữa khác lô ra để cùng quan sát, 2 hộp sữa mẫu thì nhận thấy cũng có hiện tượng bợn, vón cục…”, chị Vân khẳng định.

Sữa nhiễm khuẩn

Ngày 14/8, Cục An toàn thực phẩm cho biết, đã nhận báo cáo của Văn phòng đại diện Abbott Laboratories S.A tại Việt Nam về việc Abbott thu hồi thêm hai lô sữa công thức cho trẻ 1-3 tuổi Similac GainPlus Eye-Q, số lô 2563G53117, 2676G53117.

Đây là hai lô sữa có thể có nguy cơ nhỏ bị nhiễm chéo từ thiết bị đóng gói, tuy nhiên đại diện của Abbott Việt Nam cho biết các lô sản phẩm này không chứa whey protein concentrate bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum, gây liệt thần kinh.

Ngay sau đó, Cục An toàn thực phẩm có công văn yêu cầu Văn phòng đại diện Abbott Laboratories S.A tại Việt Nam và Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A dừng lưu thông, nhanh chóng thu hồi 2 lô sản phẩm nói trên và báo cáo kết quả thu hồi cuối cùng về Cục An toàn thực phẩm trước 16 giờ ngày 16/8.

Ông Đỗ Thái Vương - Giám đốc đối ngoại Công ty Abbott Nutrition Việt Nam cho biết, hai lô sản phẩm mới được thông báo có nguy cơ nhiễm chéo trên, được nhập khẩu về Việt Nam với số lượng 4.387 thùng, đã xuất ra thị trường 3.203 thùng.

“Đây là hai lô không dùng nguyên liệu bị nhiễm khuẩn, nhưng do hai lô này được đóng gói chạy qua dây chuyền trước đó bị nhiễm khuẩn nên công ty chủ động thu hồi. Hiện, chúng tôi đã ra văn bản thu hồi hai lô sữa này”- ông Vương cho biết.
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN