Sữa – Món quà quý giá từ thiên nhiên

(VTC News) - Sữa chính là thức uống dinh dưỡng quen thuộc, là người bạn đồng hành thân thiết của con người.

Trải qua hàng ngàn năm kể từ những ngày sữa bắt đầu xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta, sữa đã hiện diện khắp nơi, tạo nên một ngành công nghiệp quy mô khổng lồ. Đó là một chuyến hành trình thú vị mà sữa luôn muốn kể cho mọi người nghe!

Sữa đã tặng sức khỏe những món quà quý giá gì?

Chính nhờ những hành trang đó, Sữa đã mang đến nhiều lợi ích sức khỏe quý giá, để từ đó, sữa bắt đầu chuyến hành trình trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống:

Xương và răng chắc khỏe với Canxi: vì vậy, sữa rất cần thiết cho trẻ em trong độ tuổi phát triển xương lẫn người trưởng thành cần củng cố xương, phòng ngừa loãng xương.

Năng lượng dồi dào với protein, gluxit và lipit: do đó, uống sữa là một cách hiệu quả để tránh tình trạng suy dinh dưỡng, phục hồi thể trạng sau bệnh tật...

Mắt sáng tinh anh với vitamin A và B.

Giấc ngủ ngon với tryptophan (45mg/100ml sữa), một chất ổn định thần kinh, nên uống một ly sữa ấm trước khi ngủ sẽ giúp bạn thật an giấc.

Sữa chính là thức uống dinh dưỡng quen thuộc, là người bạn đồng hành thân thiết của con người 

Sữa chính là thức uống dinh dưỡng quen thuộc, là người bạn đồng hành thân thiết của con người 

Hành trình đến với cuộc sống của sữa như thế nào?

Hành trình của Sữa bắt đầu khoảng năm 9000 trước Công nguyên, khi dê và cừu được nuôi tại các vùng ngày nay là Iran và Afganistan. Đến những năm 3.000 trước Công nguyên, bò rừng châu Âu đã trở thành loài vật cho sữa phổ biến tại châu lục này do thích hợp với khí hậu cũng như chất lượng sữa tốt. Từ đó, bò trở thành loài động vật chính cung cấp sữa cho con người.

Năm 1863, nhà khoa học Pháp Louis Pasteur đã phát minh ra phương pháp tiệt trùng hiệu quả, được ứng dụng rộng rãi ngành sữa, giúp sữa được trữ lâu hơn và an toàn hơn. Đây chính là bước ngoặt lớn để sữa tiến xa hơn trong cuộc hành trình lịch sử của mình.

Với những đóng góp lớn lao đó, tuy không phải nơi xuất xứ của ngành sữa, châu Âu lại có công phát triển và đưa ngành công nghiệp này lên tầm cao mới. Nhiều nước châu Âu cũng trở thành những cái tên lớn trên bản đồ sữa thế giới, điển hình như Hà Lan.

Đây là một trong những quốc gia hàng đầu về xuất khẩu sữa và các sản phẩm từ sữa với những tập đoàn danh tiếng như FrieslandCampina, một trong 5 tập đoàn sữa lớn nhất thế giới sở hữu hơn 140 năm kinh nghiệm. Với văn phòng tại 28 quốc gia trên thế giới và gần 20.000 nhân viên, mỗi ngày, FrieslandCampina đưa sữa và các sản phẩm từ sữa đến tay hơn 1 tỉ người trên toàn cầu.

Cũng chính những tập đoàn uy tín như FrieslandCampina luôn không ngừng đầu tư các hệ thống kiểm soát chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo sữa luôn thật thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn trên cuộc hành trình của mình.

Mỗi ngày, FrieslandCampina đưa sữa và các sản phẩm từ sữa đến tay hơn 1 tỉ người trên toàn cầu 

Mỗi ngày, FrieslandCampina đưa sữa và các sản phẩm từ sữa đến tay hơn 1 tỉ người trên toàn cầu 

Những thử thách nào mà sữa phải trải qua?

Để hoàn tất hành trình của mình, sữa phải trải qua nhiều bước kiểm tra chất lượng khắt khe, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế được áp dụng trên toàn thế giới.

Với các quy trình này, sữa phải vượt thách thức ngay từ giai đoạn nuôi bò với sự kiểm soát sức khỏe bò sữa chặt chẽ; đồng thời thức ăn cho bò cũng phải được lấy từ các nguồn uy tín. Bên cạnh đó, chuồng trại và công nhân nuôi bò phải được vệ sinh sạch sẽ, sữa thành phẩm trước khi ra thị trường đều được kiểm nghiệm cẩn thận.

Những tập đoàn lớn như FrieslandCampina còn tự mình xây dựng hệ thống quản lý chất lượng là an toàn vệ sinh thực phẩm FoQus (Food Safety and Quality System). phẩm. Hệ thống này dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế được cả thế giới công nhận như ISO, HACCP, Codex và OHSAS.

Các nhà máy sản xuất và phân phối của FrieslandCampina trên toàn cầu đều được phân loại theo 4 mức, D (thấp nhất), C, B và A (tiêu chuẩn cao nhất). Tháng 12/2012 vừa qua, nhà máy FrieslandCampina tại Hà Nam (Việt Nam) đã được chứng nhận đạt mức A, mức cao nhất, đủ chuẩn sản xuất các sản phẩm cho trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ.

Ngọc Anh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN