Sự vươn mình của Campuchia và vai trò của CPP

(VTC News) - Là lực lượng chính trị duy nhất đứng lên lãnh đạo nhân dân chiến đấu lật đổ chế độ diệt chủng Pol pot với chiến thắng lịch sử ngày 7/1/1979, 39 năm qua, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đã kiên định lập trường dựa trên nguyên tắc đoàn kết dân tộc để giữ vai trò nòng cốt trong việc mang lại hòa giải dân tộc.

CPP, với mục tiêu và lý tưởng song hành cùng nhân dân trong mọi hoàn cảnh, đã vượt qua muôn vàn trở ngại, khó khăn, không quản ngại hy sinh vì một đất nước Campuchia độc lập, hòa bình, tự do, dân chủ, trung lập và phát triển xã hội.

Dưới sự lãnh đạo của CPP, đất nước Campuchia đã có những biến đổi lớn lao và đáng tự hào, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế - xã hội. Chính phủ Hoàng gia Campuchia do Thủ tướng Hunsen đứng đầu luôn đặt trọng tâm ưu tiên thúc đấy tăng trưởng kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân, từng bước hội nhập khu vực.

Su vuon minh cua Campuchia va vai tro cua CPP hinh anh 1

Thủ tướng Hun Sen trong lễ diễu hành của Đảng Nhân dân Campuchia trước bầu cử. (Ảnh: VOV) 

Từ một quốc gia nghèo theo tiêu chí đánh giá của Ngân hàng Thế giới, Campuchia đang tiến gần đến ngưỡng trở thành quốc gia có thu nhập trung bình thấp và đang phấn đấu để hiện thực hóa tầm nhìn trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình vào năm 2030. GDP bình quân đầu người của Campuchia đã tăng từ 288 USD (năm 2000) lên 1135 USD (năm 2017).

Cộng đồng quốc tế cũng đánh giá cao về kết quả giảm nghèo nhanh chóng trong một thập niên qua. Tỷ lệ nghèo ở Campuchia đã giảm từ mức 53,2% (năm 2004) xuống còn 13,5% (năm 2014), đạt mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ về giảm nghèo trước thời hạn đặt ra (năm 2015).

Trong bối cảnh kinh tế thế giới có những bất ổn và phục hồi chậm, kinh tế Campuchia trong năm 2017 vẫn đạt mức tăng trưởng khả quan (6.9%) nhờ sự gia tăng mạnh mẽ xuất khẩu hàng dệt may cũng như tăng trưởng mạnh trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản và du lịch – những trụ cột của nền kinh tế nước này.

Chính phủ do Đảng CPP lãnh đạo tiếp tục đặt mục tiêu duy trì đà tăng trưởng vững chắc năm nay, nâng GDP lên khoảng 23 tỷ USD. Để đạt được những kết quả này, chính phủ Campuchia đã triển khai chính sách kinh tế vĩ mô một cách thận trọng, nhằm giữ cho nền kinh tế tăng trưởng ổn định, đồng thời thúc đẩy và nâng cao việc đa dạng hóa nền kinh tế, tăng cường tính cạnh tranh, sản xuất và tiêu dùng trong nước.

Đến nay, Campuchia có quan hệ thương mại với hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới; tiếp tục thúc đẩy mở rộng quan hệ hợp tác với các nước lớn, các đối tác phát triển; tăng cường hợp tác với các nước láng giềng. Campuchia cũng tích cực tham gia các hoạt động đa phương nhằm tranh thủ tối đa sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế và các thể chế tài chính; giúp nước này kết nối với mạng lưới sản xuất và chuỗi giá trị trong khu vực toàn cầu.

Việc tăng cường, mở rộng giao thương không chỉ giúp Campuchia đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa, mà còn thu hút ngày càng nhiều đầu tư vào lĩnh vực sản xuất phục vụ xuất khẩu. Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) góp phần tạo đà tăng trưởng khả quan trong những năm gần đây. FDI đổ vào Campuchia trong 5 năm qua đạt mức từ 1,5 đến 2 tỷ USD mỗi năm, giúp nước này ổn định các chỉ số kinh tế vĩ mô, đa dạnh lĩnh vực sản xuất, đồng thời đẩy mạnh chương trình xóa đói, giảm nghèo.

Với chính sách phát triển công nghiệp cùng nhiều ưu đãi, khuyến khích đầu tư, chính phủ Campuchia kỳ vọng sẽ ngày càng có nhiều hơn nữa các nhà đầu tư chọn quốc gia này làm điểm đến.

Su vuon minh cua Campuchia va vai tro cua CPP hinh anh 2

 Thủ tướng Campuchia đi bỏ phiếu trong sáng 29/7.

Trước những chuyển biến của tình hình thế giới và khu vực, Chính phủ Campuchia giữ vững chính sách đối ngoại trung lập, không liên kết, góp phần tích cực bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền, lợi ích quốc gia và phát triển đất nước. Quốc gia này đang là thành viên tích cực trong nhiều cơ chế hợp tác khu vực như: Ủy hội sông Mêkong quốc tế (MRC), Tam giác phát triển Campuchia -Lào-Việt Nam (CLV); Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV)… 

Bên cạnh đó, Campuchia đang tích cực tham gia bình đẳng và bình quyền trong các vấn đề quốc tế. Campuchia từng là nước tiếp nhận sự giúp đỡ của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc, nhưng nay là một nước hình mẫu đưa quân đội của mình tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc tại nhiều quốc gia.

Những điểm sáng trong tổng thể bức tranh kinh tế của Campuchia cho thấy thắng lợi trong việc triển khai cương lĩnh chính trị và chiến lược tứ giác giai đoạn ba của Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Samdech Hunsen. Có thể khẳng định, quá khứ đầy lo sợ, thảm họa, chia rẽ và mất mát của người dân Campuchia gánh chịu đã chấm dứt; người dân Campuchia được sống trên quê hương có hòa bình đầy đủ, hòa hợp dân tộc, cơ hội đến với mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Su vuon minh cua Campuchia va vai tro cua CPP hinh anh 3

 

CPP với sự ủng hộ của người dân trên toàn đất nước, có nghĩa vụ tiếp tục bảo vệ vững chắc những thành quả lâu đời của dân tộc, đạt được những tiến bộ mới, và làm thất bại nỗ lực của các lực lượng hay tổ chức chính trị có mưu đồ xấu phá hoại những thành quả này.

Thắng lợi vẻ vang trong cuộc bầu cử cấp xã/phường 2017 một lần nữa khẳng định nhân dân Campuchia cần vai trò lãnh đạo của CPP để bảo vệ, gìn giữ hòa bình, ổn định chính trị và phát triển đất nước. Hơn thế nữa, chiến thắng này đã củng cố uy tín và bảo đảm vị thế vững chắc của Đảng cầm quyền, tạo tiền đề thuận lợi cho CPP trong cuộc bầu cử Quốc hội sắp diễn ra vào ngày 29/7 này.

>>> Đọc thêm: Campuchia bước vào tổng tuyển cử

Sơn Tùng
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU