'Sư tử cái' trong hàng ngũ đánh IS ở Iraq

Miaad al-Jubbouri là người phụ nữ duy nhất trong nhóm dân quân 'Những con sư tử của sông Tigris' đang chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Bắc Iraq.

Cách đây 10 ngày, Jubbouri gia nhập nhóm dân quân “Những con sư tử của sông Tigris” dù không có kinh nghiệm chiến trường. Cô là mẹ của 5 đứa con, cũng là người phụ nữ duy nhất trong nhóm tham gia sứ mệnh tái chiếm một ngôi làng từ IS ở miền Bắc Iraq gần đây.

Chiến dịch tấn công vào làng Kanous – quê nhà của Jubbouri - bắt đầu hôm 7/12. Thành phần tham gia ngoài nhóm dân quân bộ tộc của Jubbouri còn có quân đội Iraq.

'Su tu cai' trong hang ngu danh IS o Iraq hinh anh 1

 Miaad al-Jubbouri là "Sư tử cái sông Tigris". Ảnh: REUTERS

Giống như các thành viên nam trong nhóm, Jubbouri cũng căm thù IS đến tận xương tủy. Một số người anh em họ của cô đã bỏ mạng dưới họng súng tàn bạo của bọn chúng.

Không như những phụ nữ Iraq khác chỉ giới hạn vai trò của mình ở nhà, cô Jubbouri sẵn sàng ra chiến trường mang theo lý tưởng của một nam nhân. “Những người lính đều là anh em của tôi, tôi tự hào được sát cánh cùng với họ” – Jubbouri nói với Reuters. “IS phá hủy Iraq nhưng chúng tôi sẽ thiêu cháy những con chó đó”.

Đàn ông trong nhóm “Những con sư tử của sông Tigris” đối xử với Jubbouri còn hơn cả một người em gái. Dù để cô đeo súng trường Kalashnikov nhưng họ không để cô xông pha tiền tuyến trong trận chiến hôm 7/12. “Những người đàn ông không muốn tôi chiến đấu ở phía trước nhưng tôi muốn đi” – Jubbouri chia sẻ.

Video: IS truy lùng bà nội trợ chuyên "làm thịt" khủng bố

Trong 2 năm qua, người mẹ của 5 đứa con bên bờ sông Tigris sống dưới sự cai trị của IS tại ngôi làng Kanous. Jubbouri cho biết cô bí mật thông báo cho lực lượng an ninh Iraq về đường đi nước bước của kẻ thù cũng như phớt lờ lệnh cấm dùng mạng che mặt.

Mùa hè này, Jubbouri cùng gia đình rời khỏi quê nhà, di tản đến một lán trại trong khu vực người Kurd kiểm soát. Tại đây, chồng cô bị lực lượng bán quân sự người Kurd tống giam, dường như bị nhầm lẫn với tên của một kẻ Hồi giáo cực đoan hoặc bị ai đó thù ghét, hãm hại.

Sau khi chồng bị bắt, Jubbouri đi về phía Nam tới TP Tikrit, để lại 5 người con ( từ 1-9 tuổi) cho người thân chăm sóc. Người ta hứa sẽ thưởng cho cô ngôi nhà của một thành viên IS nếu làng Kanous được giải phóng.

Bình luận