Sư trụ trì dọa thả chó cắn nát mặt phật tử nhiều lần bị người dân kiến nghị đuổi ra khỏi chùa

Thời sựThứ Tư, 24/04/2019 16:28:00 +07:00

Người dân phường Đằng Lâm từng nhiều lần kiến nghị đuổi trụ trì Thích Bản Phúc ra khỏi chùa, bởi thầy có cách hành xử không giống ai.

Sáng 24/4, PV VTC News có mặt tại chùa Trung Hành (phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP Hải Phòng) – nơi tu hành của trụ trì Thích Bản Phúc, người từng bị tố dọa thả chó cắn nát mặt phật tử tới chùa.

Khi PV ngỏ ý muốn vào lễ, trụ trì Thích Bản Phúc tỏ ra khá niềm nở. Tuy nhiên, khi vào trong chùa, cửa vào các khu đều đóng khóa. Thay vì mở khóa để phật tử vào lễ chùa, trụ trì Thích Bản Phúc lại lên xe máy để đi ra ngoài "có việc".

su tru tri doa tha cho cat phat tu o hai phong

Dù phật tử đề nghị được vào làm lễ nhưng trụ trì chùa Trung Hành không mở cửa mà bỏ đi ra ngoài.

"Coi chùa như nhà mình"

Phường Đằng Lâm (người dân thường gọi là Trung Hành) có 5 tổ dân phố với khoảng 3.000 hộ dân, không ai là không biết đến cách hành xử “có một không hai” của vị trụ trì này.

Ông Đinh Văn Khánh – Chủ tịch UBND phường Đằng Lâm cho hay, trụ trì Thích Bản Phúc có phong cách “coi chùa như nhà mình”, thích làm gì thì làm. Dân tới lễ chùa, sư thầy thích cho ai vào thì cho, không thích thì sư thầy khóa cổng chùa, thậm chí còn thả chó đuổi người.

“Nhiều người ở địa phương khác có mộ thân nhân trong chùa, ngày giỗ muốn vào thắp hương nhưng sư thầy Thích Bản Phúc không cho vào. Hay có những người cha mẹ mất, mời sư thầy tới làm lễ nhưng sư thầy cũng không tới.

Người dân Trung Hành trước tới lễ chùa đông nhưng vì thái độ của trụ trì nên bà con dần chán, mặc dù cụm di tích miếu – chùa Trung Hành đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Có những việc sư thầy làm không đúng, chúng tôi cử cán bộ văn hóa phường, thậm chí Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND phường vào mời 5 lần 7 lượt nhưng sư thầy không ra. Thái độ của thầy Phúc luôn bất hợp tác”, ông Khánh nói.

su thay bi to chui, doa tha cho can phat tu den le chua 3

Là di tích lịch sử cấp Quốc gia, ngôi chùa hoạt động dưới sự quản lý của chính quyền địa phương nhưng vị trụ trì luôn bất hợp tác, coi chùa như nhà riêng. 

Dân làm đơn "đuổi" sư ra khỏi chùa

Cũng theo ông Khánh, khi tiếp xúc đại biểu Hội đồng nhân dân, người dân Trung Hành rất bức xúc. Họ nhiều lần kiến nghị, yêu cầu các cấp chính quyền “đuổi” sư Phúc ra khỏi chùa. Thậm chí, dân đề nghị ra khóa cổng chùa, không cho thầy Phúc ra vào và đưa người khác về làm trụ trì.

“Chúng tôi cũng giải thích với dân để tránh những bức xúc và sẽ có báo cáo lên cấp có thẩm quyền giải quyết”, ông Khánh chia sẻ.

Tuy nhiên, lần giở lại quá khứ, Chủ tịch UBND phường Đằng Lâm cho biết, trụ trì Thích Bản Phúc tính tình hoàn toàn bình thường, được nhận xét là người chịu khó tu sửa chùa. Thầy “thay tính đổi nết” ước tính khảng 5 năm trở lại đây.

“Trước đây, thầy Phúc là chú tiểu tại chùa. Khoảng hơn 20 năm trước, thầy Phúc lên làm trụ trì. Tôi nhớ rất rõ, khoảng năm 1995, lúc ấy tôi là Trưởng công an xã, thầy Phúc đi vay được 15 triệu đồng về tu sửa chùa.

su thay thich ban phuc - tru tri chua trung hanh-1 4

Trong khi trả lời phóng viên báo chí, sư thầy Thích Bản Phúc vừa nói chuyện vừa uống bia.  

Một hôm trời vừa lạnh vừa mưa, thầy Phúc chạy lên nhà tôi và khóc: “Bác cứu con với nếu không con chết, con vừa đi vay được 15 triệu đồng về sửa chùa thì bị mất trộm”. Tôi xuống tìm hiểu và sau một thời gian ngắn cũng tìm được người lấy trộm số tiền đó… Thế nhưng không hiểu vì sao, bây giờ tính tình thầy Phúc lại trở nên hoàn toàn khác”, ông Khánh nhớ lại.

Sự “khác thường” của thầy Phúc còn được biết đến ở việc, mặc dù miếu - chùa Trung Hành là cụm di tích lịch sử cấp Quốc gia nhưng vị trụ trì này vẫn tự ý sửa chữa, cơi nới chùa mà không báo cáo, xin phép chính quyền địa phương.

Ông Khánh cho biết thêm, hiện người dân 5 tổ dân phố thuộc phường Đằng Lâm đang làm đơn phản ánh, kiến nghị lên chính quyền về thái độ, lời nói không chuẩn mực của sư thầy Thích Bản Phúc, kiến nghị cơ quan chức năng chuyển đại đức Thích Bản Phúc đi nơi khác.

“Chúng tôi cũng dự định sau khi nhận được đơn sẽ tiếp tục mời trụ trì Thích Bản Phúc ra làm việc. Nếu sư thầy vẫn giữ thái độ bất hợp tác, chúng tôi sẽ có báo cáo gửi cơ quan chức năng”, ông Khánh nhấn mạnh.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này! 

Nguyễn Huệ - Minh Khang

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn