Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Sư trụ trì cầm hương đuổi người đi lễ chùa ở Hải Phòng phân trần gì?

Tin nóng Thứ Tư, 17/03/2021 18:23:55 +07:00
(VTC News) -

Sư trụ trì cầm hương đang cháy đuổi người đi lễ chùa vì mặc áo dài chụp ảnh đã có những lời trần tình trong buổi họp cùng Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hải Phòng.

Chiều 17/3, tại chùa Hưng Khánh (tổ dân phố Trung Hành 5, phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP Hải Phòng), Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hải Phòng họp cùng các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương liên quan vụ trụ trì cầm hương đang cháy đuổi người đi lễ chùa.

Trụ trì nói gì?

Theo trần tình của Đại đức Thích Bản Phúc - Trụ trì chùa Hưng Khánh, các phật tử, tín đồ phật tử khi tới chùa có thể chụp ảnh bên ngoài. Tuy nhiên, trong khuôn viên, nội tự nhà chùa không cho phép mọi người mặc áo dài chụp ảnh.

"Ngày 13/3 (tức 1/2 Âm lịch), khi mẹ con cô Đỗ Thị Thu Yến chụp ảnh, tôi cũng nhắc cô Yến chụp 1 kiểu ảnh xong đi ra ngoài nhưng cô Yến vẫn tiếp tục chụp.

Sau đó, tôi thấy 1-2 người cầm hương vào trong chùa thắp hương. Tôi không nói thêm điều gì với cô Yến nữa mà chạy vào bên trong rút 3 nén hương lên. Hai mẹ con cô Yến lúc này vẫn chụp ảnh, tôi có cầm tay dắt cô Yến ra. Cô Yến vung tay chạm vào chân hương rồi nói những câu khó nghe. Lúc này, tôi không tiếp xúc nữa mà đi vào", Đại đức Thích Bản Phúc nói.

Sư trụ trì cầm hương đuổi người đi lễ chùa ở Hải Phòng phân trần gì? - 1

Đại đức Thích Bản Phúc.

Tại buổi họp, đại diên Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hải Phòng nhấn mạnh, căn cứ theo chỉ đạo của Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Hải Phòng, trước mắt giao Đại đức Thích Bản Phúc về cho Thượng tọa Thích Nguyên Bình là nghiệp sư của Đại đức để giáo dưỡng trong 3 tháng. Nếu như thay đổi, sửa chữa tâm tính, Thượng tọa Thích Nguyên Bình ý kiến với Giáo hội để sắp xếp công việc với Đại đức Thích Bản Phúc.

"Nếu sau 3 tháng, Đại đức Thích Bản Phúc không thay đổi, sửa chữa tâm tính của mình thì Thường trực Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hải Phòng sẽ áp dụng biện pháp cao nhất là tẩn xuất khỏi Giáo hội, nghĩa là không thuộc danh bạ của các sư đi tu, hồi tục, không cho ở chùa", đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hải Phòng nói.

Sư trụ trì cầm hương đuổi người đi lễ chùa ở Hải Phòng phân trần gì? - 2

Thượng tọa Thích Nguyên Bình cho biết, nhiều năm trở lại đây, thầy Phúc bắt đầu không thể uốn nắn được.

Thượng tọa Thích Nguyên Bình cho biết, những năm đầu về làm việc tại chùa Hưng Khánh, Đại đức không có điều tiếng gì, còn tham gia HĐND phường cũng như những công việc của địa phương. Từ năm 2005 trở về đây, bắt đầu không thể uốn nắn được đại đức.

Nhiều lần tôi cùng đệ tử cũng xuống chùa Hưng Khánh để nhắc nhở, khuyên bảo nhưng Đại đức Thích Bản Phúc không lĩnh hội. Tôi cũng mong thời gian tới khi về chùa Đồng Giới, thầy trò ở cùng nhau, Đại đức Thích Bản Phúc cũng tu tâm, sửa tính để xứng tới tâm của người đi tu.

Tôi cũng mong, chính quyền địa phương phối hợp, tạm thời cắt hộ khẩu của thầy Phúc tại phường Đằng Lâm trong vòng 3 tháng tới để thầy toàn tâm toàn ý tu dưỡng”, Thượng tọa Thích Nguyên Bình nói.

Giọt nước tràn ly

Liên quan tới những hành vi ứng xử của Trụ trì chùa Hưng Khánh, ông Bùi Đức Tiệp - Chủ tịch UBND phường Đằng Lâm cho biết, sáng 15/3, phường thành lập tổ công tác trực tiếp làm việc với Đại đức Thích Bản Phúc về sự việc cầm hương xua đuổi phật tử.

Bên cạnh đó, lực lượng an ninh của quận Hải An cũng làm việc với chị Đỗ Thị Thu Yến. Tuy nhiên, quá trình làm việc, thông tin của sư thầy Phúc và chị Yến không khớp.

"Đại đức Thích Bản phúc giải thích việc châm hương vào tay chị Yến là vô tình nhưng theo lý giải của chị Yến, đó không phải sự vô tình. Đối với chính quyền địa phương, không ai mong muốn phải ngồi tại chùa để giải quyết sự việc này", ông Tiệp nói.

Sư trụ trì cầm hương đuổi người đi lễ chùa ở Hải Phòng phân trần gì? - 3

Rất đông người dân có mặt tại buổi họp, họ rất bức xúc về cách ứng xử cũng như ngôn từ thiếu chuẩn mực của Đại đức Thích Bản Phúc với người đi lễ chùa trong nhiều năm qua.

Cũng theo ông Tiệp, sự việc xảy ra giữa chị Yến và Trụ trì chùa Hưng Khánh chỉ là "giọt nước tràn ly". Bởi, từ nhiều năm nay, người dân tổ dân phố Trung Hành 5 nói riêng, người dân phường Đằng Lâm nói chung có nhiều ý kiến phản ánh về cách cư xử cũng như phát ngôn không đúng chuẩn mực của Đại đức Thích Bản Phúc. 

Vì vậy, từ một ngôi chùa được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia, là nơi thu hút rất đông du khách về chiêm bái nhưng chùa Hưng Khánh dần thưa khách, được mọi người ví "vắng như chùa Bà Đanh".

Sư trụ trì cầm hương đuổi người đi lễ chùa ở Hải Phòng phân trần gì? - 4

Chiều 17/3, rất đông người dân mặc áo dài chụp ảnh trước cổng ngôi chùa cổ.

"Gần 10 năm trước, sư thầy tự ý tôn tạo, cải tạo cảnh quan khuôn viên bên ngoài chùa, thay đổi kết cấu ngôi chùa cổ nhưng không được sự đồng ý của chính quyền địa phương các cấp, làm mất lòng tin, gây bức xúc trong nhân dân.

Khi chính quyền địa phương tới làm việc, Đại đức Thích Bản Phúc không hợp tác, thậm chí còn xé biên bản trước mặt nhiều người", ông Tiệp cho hay.

Từ những dẫn chứng trên, ông Tiệp thay mặt chính quyền địa phương và người dân đề nghị các cấp chính quyền, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hải Phòng luân chuyển Đại đức Thích Bản Phúc sang một vị trí khác và thay một sư thầy có tâm về trụ trì ngôi chùa cổ Hưng Khánh.

Ông Tiệp cũng giao Công an phường Đằng Lâm cắt hộ khẩu Đại đức Thích Bản Phúc theo kiến nghị của Thượng tọa Thích Nguyên Bình; đồng thời đề nghị các ban ngành phường Đằng Lâm ngay trong chiều 17/3 thực hiện kiểm kê toàn bộ tài sản cũng như trang thiết bị của chùa để bàn giao lại.

Nguyễn Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp