Sự thực về tuyệt chiêu ‘vô ảnh cước’ của huyền thoại võ thuật Hoàng Phi Hồng

Sao thế giớiThứ Bảy, 26/03/2016 03:12:00 +07:00

(VTC News) - Vô ảnh cước hoàn toàn không phải là do Hoàng Phi Hồng sáng tạo như mọi người vẫn lầm tưởng.

(VTC News) -  Vô ảnh cước hoàn toàn không phải là do Hoàng Phi Hồng sáng tạo như mọi người vẫn lầm tưởng.

Vô ảnh cước là tuyệt chiêu phi phàm lợi hại, một trong những độc chiêu nổi tiếng của võ thuật Trung Hoa và gắn liền với tên tuổi Hoàng Phi Hồng.

Tuy nhiên, khác với sự lầm tưởng của mọi người, vô ảnh cước không phải do chính Hoàng Phi Hồng sáng tạo ra, mà là do ông… đi trao đổi mà có.

Khi Hoàng Phi Hồng mở một võ quán tại Phật Sơn và đã có chút tiếng tăm, có một võ sư tên Tống Huy Thang tới võ quán để thách đấu. Vì Hoàng Phi Hồng không biết võ công của đối phương ra sao nên lấy phòng thủ là chính.

Tống Huy Thang hét lớn: “Xem đây” rồi bắt đầu ra đòn nhanh như chớp khiến Hoàng Phi Hồng hoa mắt, không thể tránh nổi những cú ra đòn quá nhanh và hiểm, Hoàng Phi Hồng lùi lại mấy bước rồi thét lên: "Lợi hại! Đây là tuyệt chiêu gì vậy?”

-     “Vô ảnh cước” – Huy Thang cười nói.

-    “Quá tuyệt vời” – Hoàng Phi Hồng thành thực – “Chiêu vô ảnh cước của Tống sư phụ quả thật lợi hại, nếu ngài đồng ý, tôi sẽ bái ngài làm sư phụ để học tuyệt chiêu này, không biết ý ngài ra sao?”
-    “Võ công của chúng ta cũng tương đương nhau, làm sao tôi có thể làm sư phụ của ngài, Hoàng sư phụ không cần thiết phải khiêm tốn như vậy” - Tống Huy Thang cắt lời.
-    “Tống sư phụ, vậy là ngài không muốn dạy cho tôi tuyệt kỹ này?”

Thấy đối phương ngần ngừ, Hoàng Phi Hồng liền nghĩ ra cách… trao đổi: “Vậy ngài dạy tôi vô cước ảnh, tôi dạy ngài Thiết tuyến quyền, Phục hổ quyền thế nào?” Tống Huy Thang đồng ý với phương án “lấy 1 đổi 2” đó, kể từ đó, Vô cước ảnh ở lại võ quán của Hoàng Phi Hồng, được ông phát triển bằng cách thêm những đòn đá thực dụng vào và trở nên nổi tiếng.

Vô ảnh cước trên màn ảnh với sự thể hiện của Chân Tử Đan


Vô ảnh cước là một đòn cước ẩn rất hiểm, đòi hỏi người sử dụng cần một kĩ thuật vô cùng thâm hậu và chuẩn xác, tuyệt chiêu này có thể hạ gục đối thủ trong tích tắc bởi chiêu này thường chỉ đánh vào hạ bộ hoặc một số huyệt đạo nguy hiểm trên cơ thể.

Nguyên tắc của Vô ảnh cước là “dương đông kích tây”, “hù trên đánh dưới”, “dĩ tốc chế địch”, dụ địch sơ hở là phóng cước ngay và thu về trong nháy mắt. Chính vì vậy, muốn nắm được Vô ảnh cước cần có đủ 4 yếu tố: nhanh, mạnh, thấp và vững.

Trong số các đệ tử, chỉ có 3 người được ông lựa chọn để truyền dạy Vô ảnh cước là Lương Khoan, Trần Điện Tiêu và Lâm Thế Vinh. Có một nhân vật cũng tinh thông được món võ này, chính là Mạc Quế Lan – người vợ thứ 4 của Hoàng Phi Hồng.

Bà miêu tả "đòn đá của Vô ảnh cước vô ảnh, vô hình, nhanh như tia chớp", về sau, Quế Lan từ chối truyền dạy Vô ảnh cước bởi theo bà, đây là một chiêu thức rất nguy hiểm, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu bị sử dụng một cách thiếu thận trọng.

Tuỳ Phong
Bình luận
vtc.vn