'Sử thi Hoa Lư thi tập' được trao Kỷ lục độc bản thế giới

(VTC News) - Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) đã trao bằng kỷ lục độc bản thế giới cho cuốn “Hoa Lư thi tập”.

Sáng nay 5/5, tại Di tích Hoàng Thành Thăng Long, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) đã trao bằng kỷ lục độc bản thế giới cho cuốn sách “Hoa Lư thi tập” được công nhận vào ngày 03/3/2016.
Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) đã trao bằng kỷ lục độc bản thế giới cho cuốn “Hoa Lư thi tập” vào sáng nay 5/5 (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) đã trao bằng kỷ lục độc bản thế giới cho cuốn “Hoa Lư thi tập” vào sáng nay 5/5 (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Bằng kỷ lục độc bản thế giới cho cuốn “Hoa Lư thi tập”.(Ảnh: Phạm Thịnh) 

Bằng kỷ lục độc bản thế giới cho cuốn “Hoa Lư thi tập”.(Ảnh: Phạm Thịnh) 


Đây là tập thơ tả cảnh cố đô Hoa Lư được chế tác độc đáo với độc bản duy nhất, có trọng lượng 54kg, ra đời dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao kỷ lục độc bản năm 2010.

“Hoa Lư thi tập” là một tác phẩm văn học nghệ thuật của Viện sĩ Hoàng Quang Thuận, lấy cảm hứng từ cố đô Hoa Lư, nơi hơn 1.000 năm trước Đinh Bộ Lĩnh sau khi dẹp loạn 12 sứ quân đã định đô và xây dựng vương triều phong kiến nhà Đinh.

“Hoa Lư thi tập” đem đến cho độc giả một bộ sử thi hào tráng, mang đậm tinh thần Phương Đông. Từng dòng thơ đều thể hiện tâm huyết, bộc lộ rõ tình yêu dành cho Hoa Lư- Thăng Long- Hà Nội cũng như lòng biết ơn đối với các bậc tiền nhân đã gây dựng nên bề dày văn hóa, lịch sử của vùng đất này trong hàng nghìn năm qua.

"Hoa Lư thi tập" được WorldKings trao bằng kỷ lục độc bản thế giới 


Cuốn sách được viết bằng nghệ thuật thư pháp mang giá trị độc bản, được họa sĩ Trần Quốc Ẩn chế tác với kích thước 109x70x10cm, gồm 270 trang. Bìa sách làm bằng gỗ đỏ quý hiếm, chạm khắc công phu hình rồng... 121 bài thơ được thể hiện bằng chữ thư pháp viết tay trên giấy giả da, đi kèm 121 bức ảnh giàu biểu cảm của nhiếp ảnh gia Phạm Tú. Tổng trọng lượng cuốn sách lên đến 54 kg.
Cuốn sách nặng 54 kg, bìa được làm bằng gỗ đỏ quý hiếm 

Cuốn sách nặng 54 kg, bìa được làm bằng gỗ đỏ quý hiếm 


Phần nội dung về cố đô Hoa Lư của cuốn sách đã được Giáo sư David. G.Lanoue - Trường ĐH Xavie, Lousiana (Mỹ) biên dịch sang tiếng Anh để giới thiệu với bạn đọc trên toàn thế giới. Ngoài ra, nội dung cuốn “Hoa Lư thi tập” đã được in thành 2 vạn bản sách, trong đó có 2.500 cuốn được in ba thứ tiếng Việt - Anh - Pháp.
Clip: Giải rubik trong 4,9 giây phá kỷ lục thế giới


Năm 2010, TS Hoàng Quang Thuận đã trao tặng cuốn sách độc bản cho UBND thành phố Hà Nội để trưng bày tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long.

Sau buổi lễ nhận bằng kỷ lục thế giới, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội mở rộng trưng bày, giới thiệu cuốn sách tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế.


Phạm Thịnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU