• Zalo

Sư thầy ném lộc tại chùa Hương bị phạt quỳ sám hối: 'Ném là không tôn trọng người nhận'

Thời sự Thứ Sáu, 03/02/2017 17:25:00 +07:00

"Đáng lẽ ra phải đưa tận tay cho người dân thì tốt hơn là ném như vậy, ném là không tôn trọng người nhận một chút nào cả" Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm nói.

Sáng 2/2 (mùng 6 tháng Giêng), tại khuôn viên chùa Thiên Trù thuộc khu di tích Hương Sơn (Mỹ Đức – Hà Nội) xảy ra cảnh tượng sư thầy ném lộc và phía bên dưới người dân thi nhau tranh cướp. Nhiều người cho rằng cảnh tượng tranh cướp hỗn loạn này gây phản cảm.

su_thay

Sư thầy ném lộc tại chùa Hương. ẢNh Zing.vn

Về vấn đề này, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban trị sự Thành hội Phật giáo Hà Nội cho biết: “Đáng lẽ ra phải đưa tận tay cho người dân thì tốt hơn là ném như vậy. Ném là không tôn trọng người nhận một chút nào cả. Tôi xem ảnh thì chưa xác định được người đó là ai. Tôi sẽ yêu cầu trụ trì chùa Hương làm rõ người phát lộc cho người dân là ai, tại sao lại phát lộc như vậy".

 
Nếu chúng ta đi lễ mà mong phải lấy được gì mới là lộc thì trong quá khứ tổ tiên không răn dạy, mà Phật cũng không dạy.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm

Còn về vấn đề người dân chen lấn, xô đẩy tranh cướp lộc ở lễ hội, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cho rằng: "Tôi mong mọi người đến chùa với Phật, hay đến với đình đền là đến với các bậc thánh minh, những bậc được tôn kính thờ tín ngưỡng của người dân. Mà tổ tiên trong quá khứ cũng như hiện tại đều mong mọi người tâm thật là thành kính cầu nguyện."

"Không phải vì cái lộc nhà sư phát mới là có lộc mà tâm mình thành kính, tâm mình hướng thiện thì lộc ngay cho mình. Nếu chúng ta đi lễ mà mong phải lấy được gì mới là lộc thì trong quá khứ tổ tiên không răn dạy, mà Phật cũng không dạy. Bởi vì Phật dạy tâm bình thế giới sẽ bình", thầy Thích Bảo Nghiêm nói.

Sáng 3/2, trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Chí Thanh, Trưởng ban quản lý di tích chùa Hương xác nhận có việc tranh cướp lộc ở lễ hội chùa Hương.

“Vị này đúng là sư của chùa Hương. Khi sư thầy phát lộc, do nhiều người kéo đến nên phải tung lên để người ở xa cũng nhận được. Đó chỉ là những chiếc dây chỉ đỏ đeo cổ có in hình nhà Phật”, ông Thanh nói.

cuop-loc-0-chua-huong-1-1486094472

Tranh cướp lộc ở lễ hộ chùa Hương. Ảnh Zing.vn 

Liên quan đến vấn đề ném lộc tại chùa Hương, chiều 3/2, ông Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội), Trưởng ban tổ chức Lễ hội chùa Hương 2017, cho hay nhà sư tung lộc được xác định là sư thầy Thích Đạo Trụ.

Theo ông Hậu, chương trình phát lộc không nằm kế hoạch khai hội. "Sư thầy Thích Đạo Trụ phát lộc cho các du khách lúc lễ khai hội đã diễn ra xong. Lộc được phát là biểu tượng Phật bà làm bằng nhựa có dây đeo", ông Hậu nói.

Ban tổ chức lễ hội xác minh sư Trụ phát cho từng người nhưng đến lúc đông quá, người dân xô đẩy nhau thì sư thầy tung lộc ra. Việc này là sai quy định.

Ông Hậu khẳng định sau khi xem hình ảnh và clip trên báo chí, Ban tổ chức đã có văn bản gửi Thượng toạ Thích Minh Hiền, Trụ trì chùa Hương, Phó ban tổ chức Lễ hội.

"Chúng tôi đã yêu cầu nhà chùa chấn chỉnh và xử lý sư Trụ. Thượng tọa Thích Minh Hiền đã yêu cầu sư Trụ sám hối, phạt quỳ hương ngay từ đêm 2/2", ông Hậu nói.

Về việc phát lộc, ông Hậu thừa nhận nếu đúng thời điểm, vị trí quy định thì không sao nhưng để xảy ra cảnh tranh giành thì phải rút kinh nghiệm và kiên quyết không để tái diễn.

Bình luận về sự việc, bà Trịnh Thị Thủy, Cục trưởng Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch), cho biết bà cảm thấy vô cùng sửng sốt và bất ngờ.

"Đây là hành động mà chính sư thầy đã tạo ra sự tham, sân, si cho người dân. Hình ảnh này rất phản cảm, không nên xảy ra ở một nơi tôn kính", bà Thủy nói.

Còn ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội, thông tin sau khi nắm được sự việc, ông đã cử cán bộ của Sở xuống làm việc với UBND huyện Mỹ Đức và Ban quản lý di tích chùa Hương để xác minh, xử lý.

Video: Hàng nghìn người tranh cướp nhau ở lễ hội chùa Hương

Kim Thược
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều