Sư thầy biến lô cốt Pháp thành nhà ở Hải Dương

(VTC News) - Ở làng An Thái (thị trấn Phú Thái, Kim Thành, Hải Dương), có một ngôi chùa tên là An Ninh. Trước ngôi chùa có một lô cốt, còn gọi là “bốt” Pháp. Điều đặc biệt là sư thầy trụ trì đã biến cái lô cốt đầy chết chóc, hận thù này thành ngôi nhà để trú ngụ.

  » Ly kỳ “hòn đá oán hờn” trong ngôi chùa cổ ở Bình Định
  » Kho báu vật khổng lồ trong chùa Thánh Quang
  » Xá lỵ tỏa hương lạ và bí ẩn 1 ngôi chùa
  » Bí ẩn cột đá giấu vàng ở chùa Nhất Trụ
  » Bí ẩn kho vàng ở chùa Hoa Tiên
  » Bí ẩn ngôi chùa Trinh Tiết và mỏm đá “tự lớn”
  » Sự thực

» Ly kỳ “hòn đá oán hờn” trong ngôi chùa cổ ở Bình Định » Kho báu vật khổng lồ trong chùa Thánh Quang » Xá lỵ tỏa hương lạ và bí ẩn 1 ngôi chùa » Bí ẩn cột đá giấu vàng ở chùa Nhất Trụ » Bí ẩn kho vàng ở chùa Hoa Tiên » Bí ẩn ngôi chùa Trinh Tiết và mỏm đá “tự lớn” » Sự thực "tiên giáng thế" ở chùa Huệ Phước » Thực hư về pho tượng "mọc tóc" ở chùa Quán Sứ » 100 pho tượng đất ở chùa Nôm đã 1.000 năm không hỏng? » Bí ẩn 100 pho tượng đất tuyệt đẹp trong ngôi chùa cổ » Đi tìm ngôi chùa từng đẹp nhất thiên hạ trên núi Yên Tử » Những xá lợi bí ẩn trong ngôi chùa ở Hà Nội » Khốn khổ với nạn lừa đảo ở chùa Thầy » Kho cổ vật quý 500 tuổi trong ngôi chùa giữa cánh đồng » Kinh hãi với ngôi chùa toàn rắn độc » Chuyện "không tin nổi" về ngôi chùa Bái Đính tráng lệ


Chùa An Ninh có từ lâu đời, nhưng bị thực dân Pháp phá hủy để làm… lô cốt từ đầu thế kỷ 20. Ngôi chùa biến mất hoàn toàn. Suốt bao năm, chùa An Ninh chỉ còn trong ký ức của nhân dân.

Mấy năm trước, người dân làng An Thái đã công đức, dựng lại ngôi chùa mới hoàn toàn trên nền móng cũ rồi thỉnh sư thầy Thích Đàm Lương về trụ trì.

Hồi chuẩn bị xây chùa, nhân dân làng Phú Thái đã họp bàn để quyết định số phận cái lô cốt toàn bê tông và thép, tường dày cả mét này.

Các cụ trong làng An Thái kể rằng, thực dân Pháp đã dựng 2 cái lô cốt ở ga Phú Thái nhằm bảo vệ ga và gác con đường Hà Nội – Hải Phòng. Hiện cả 2 lô cốt vẫn còn nguyên vẹn. Một cái ở sân kho làng An Thái và một cái ở sân chùa An Ninh.
Lô cốt do người Pháp xây dựng được sư thầy Thích Đàm Lương cải tạo thành nhà ở 

Lô cốt do người Pháp xây dựng được sư thầy Thích Đàm Lương cải tạo thành nhà ở 

Thực dân Pháp thường xuyên bắt du kích, người dân yêu nước đưa về lô cốt để tra tấn, khai thác thông tin. Tại lô cốt này, chúng đã giết hại rất nhiều người yêu nước.

Chính vì thế, phần lớn các cụ đưa ra phương án phá hủy cái lô cốt này, để xóa bỏ vĩnh viễn nỗi đau, xóa bỏ nốt dấu ấn thực dân còn hiện hữu ở làng.

Tuy nhiên, sư thầy Thích Đàm Lương đã khuyên các cụ giữ lại lô cốt này, bởi nó là chứng tích lịch sử. Cái lô cốt không gây nên tội. Người Pháp đã phá chùa để dựng lô cốt, nhưng nhân dân thì dựng lại chùa, nhưng vẫn sẽ không phá lô cốt.

Ngôi chùa dựng xong, nhưng cái lô cốt chềnh ềnh ngay cửa chùa, khiến nhiều du khách vừa cảm thấy ngạc nhiên vừa chướng mắt. Để giải quyết việc đó, sư thầy Lương đã biến cái lô cốt mang biểu tượng tàn ác, chết chóc, thành một… tác phẩm nghệ thuật.
Bốt Pháp chềnh ềnh trước cửa chùa không còn chướng mắt nữa 

Bốt Pháp chềnh ềnh trước cửa chùa không còn chướng mắt nữa 

Sư thầy trồng hoa giấy, sanh, si dưới chân lô cốt, để thứ cây này bám vào lô cốt trèo lên, nở hoa, kết quả, buông rễ, rủ cành.

Sư thầy đắp hòn giả sơn cạnh lô cốt, với sông suối, núi con, với cảnh thầy trò đường tăng đi thỉnh kinh, vừa vui mắt vừa mang tính Phật.

Bên trong lô cốt vốn là nơi đám nghiện tụ tập hút chích, được sư thầy dọn sạch. Tường và trần ốp nhựa, láng nền và biến thành một căn phòng thú vị. Những ngách nhỏ chứa đồ, treo quần áo, đặt tủ.

Phòng chính kê vừa chiếc giường và một chiếc bàn, để sư thầy làm việc và nghỉ ngơi sau những buổi hành lễ.
Lô cốt biết thành

Lô cốt biết thành "tác phẩm nghệ thuật" 

Khách đến viếng chùa cũng được sư thầy mời nghỉ ngơi trong căn phòng đặc biệt này. Những bữa cơm chay thanh tịnh mời các Phật tử cũng diễn ra trong lô cốt, nơi mùa hè thì mát, mùa đông thì ấm.

Mới đây, sư thầy còn xây cầu thang để du khách trèo lên nóc lô cốt, phóng tầm mắt nhìn toàn cảnh chùa và cảnh thị trấn. Nhân dân An Thái cùng Phật tử khắp nơi cũng đã cung tiến để nhà chùa đúc một chiếc chuông lớn, nặng 1 tấn. Chiếc chuông này sẽ được đặt trên nóc lô cốt.

Cái lô cốt chướng mắt “tọa” trước mặt chùa vốn phản cảm giờ thành một “tác phẩm” thú vị. Mỗi Phật tử, du khách đến chùa, sau khi hành lễ, đều tham quan “ngôi nhà” đặc biệt này.

Kính mời độc giả xem những hình ảnh thú vị về “ngôi nhà lô cốt” của sư thầy Thích Đàm Lương trong slideshow.

Diễm Bình
Bình luận

TIN TỨC TRONG NGÀY NÊN ĐỌC

Tin tuc trong ngay hom nay

Tin tức trong ngày mới