Sự thật vụ Vương Thu Phương 'rớt' chung kết hoa hậu

(VTC News) – Việc người đẹp Vương Thu Phương bị bất ngờ buộc phải dừng bước trước đêm chung kết vài tiếng, khiến nhiều người ngỡ ngàng. Chiều nay (26/8), BTC đã chia sẻ về quyết định của mình.

Chiều qua (25/8), Vương Thu Phương bị buộc phải dừng bước trước đêm chung kết chỉ vài tiếng. Gương mặt sáng giá của chiếc vương miện này bị đồn đoán là đã có chồng trước đó và những tấm hình cưới đã được cho là nguyên nhân khiến BTC đưa ra quyết định cứng rắn này. Tuy nhiên, BTC chưa thể chia sẻ về lý do trong lúc cập rập chuẩn bị cho đêm cuối cùng trong hành trình tìm kiếm tân Hoa hậu.

Ngày hôm nay, BTC đã ra thông cáo về vụ việc. BTC cho biết, trong quá trình tổ chức cuộc thi, họ vẫn lắng nghe dư luận, tiếp nhận thông tin về thí sinh và xử lý các thông tin đó.

Về thí sinh  Vương Thu Phương, trong thời gian tổ chức vòng chung kết, BTC đã nhận được một số thông tin và đề nghị cơ quan chức năng (thành viên BTC cuộc thi) xác minh.

  Người đẹp Vương Thu Phương. 

Người đẹp Vương Thu Phương. 


Kết quả xác minh cho thấy thí sinh Vương Thu Phương không đáp ứng các tiêu chí BTC quy định để tiếp tục dự thi đêm chung kết. Kết quả xác minh cuối cùng có ngày 23-8 và cùng ngày được được báo cáo lên Ban Chỉ đạo cuộc thi. Ban Tổ chức đã làm việc với thí sinh trong ngày 24 và sáng 25 để ra quyết định đình chỉ.

BTC cũng cho hay, từ sau vòng chung khảo phía Nam của cuộc thi, dư luận thí sinh Vương Thu Phương đã kết hôn được nhắc lại. Dư  luận này bắt đầu sau một cuộc thi Siêu mẫu 2011 mà thí sinh Phương có tham gia. BTC cuộc thi đó đã xác minh và thông báo chính thức là thí sinh này chưa thành hôn và vẫn bảo toàn danh hiệu đạt được trong cuộc  thi cho cô.

Đến với cuộc thi Hoa hậu 2012, Vương Thu Phương có giấy xác nhận chưa đăng ký kết hôn của UBND phường Văn Chương, quận Đống Đa, TP Hà Nội, nơi cô đăng ký hộ khẩu thường trú. Căn cứ trên những yếu tố dó, Ban tổ chức đã đồng ý cho thí sinh dự thi.

Tuy nhiên, khi bắt đầu vòng chung kết, BTC nhận được thông tin khá cụ thể thí  sinh đã tổ chức cưới xin và sống như vợ chồng với bạn trai một thời gian, kèm theo đó là bức ảnh chụp một cặp cô dâu chú rể đứng giữa bạn bè giống bối cảnh từ một đám cưới, mà cô dâu được cho là thí sinh Phương.

BTC đã mời thí sinh này làm việc, hỏi về bức ảnh và đám cưới. Được biết, cô tiếp tục phủ nhận việc mình chụp ảnh trong bối cảnh như bức ảnh, cho rằng chỉ có khuôn mặt trong đó là của mình, đồng ý khi BTC hỏi rằng như thế nghĩa là bức ảnh ngụy tạo cắt ghép bằng photoshop. Thí sinh cũng khẳng định chưa tổ chức đám cưới.

BTC đã báo cáo Ban chỉ đạo cuộc thi và Ban chỉ đạo cùng BTC đã đề nghị cơ quan chức năng điều tra, xác minh các thông tin mà nguồn tin cung cấp.

  Những bức hình làm dậy sóng gió. 

Những bức hình làm dậy sóng gió. 


Kết quả xác minh được cơ quan chức năng gửi báo cáo lên Ban chỉ đạo ngày 23-8, trong đó nêu rõ, tuy chưa đăng ký kết hôn nhưng thí sinh đã tổ chức lễ thành hôn tại quê bạn trai (có đông đủ gia đình, bạn bè của hai gia đình tới dự), sau đó chung sống một thời gian.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn cho biết người đẹp không đăng ký tạm trú tại một số nơi mà cô sinh sống trong suốt một thời gian dài, tức vi phạm Luật cư trú và có biểu hiện không trung thực trong khai báo gây khó khăn cho công tác xác minh. Cơ quan chức năng kết luận rằng Vương Thu Phương không đáp ứng các tiêu chí do BTC cuộc thi quy định.

Ban chỉ đạo cuộc thi đã phân tích toàn diện tình huống và đồng thuận với nhận định của cơ quan chức năng, trên cơ sở đó đã chỉ đạo BTC cuộc thi giải quyết tình huống theo quy định.

Ban chỉ đạo và BTC cuộc thi đã nhận định về vụ việc của Vương Thu Phương như sau:

1. Thí sinh Vương Thu Phương đã không trung thực với BTC khi BTC xác minh một chi tiết liên quan đến nhân thân của mình;

2. Thí sinh đã không tôn trọng Luật cư trú;

3. Tuy chưa đăng ký kết hôn, nhưng thí sinh đã tổ chức lễ thành hôn và chung sống như vợ chồng. Về khía cạnh pháp luật, đúng là thí sinh chưa kết hôn, nhưng việc làm này không phù hợp với quy chuẩn, thông lệ  chung của đời sống xã hội Việt Nam (cưới xin lập gia đình có đăng ký kết hôn).

Về khía cạnh phong tục, quan niệm và đạo đức truyền thống, khi đã tổ chức hôn lễ và chung sống như  vợ chồng, thì  trong dư luận xã hội, thí sinh thực tế bị coi là đã lập gia đình.

4. Ban chỉ đạo và BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 thấy rằng biểu hiện không trung thực của Vương Thu Phương là không phù hợp.

Ngoài ra, việc để một thí sinh bị phát hiện đã tổ chức cưới đám cưới và chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn tiếp tục tham dự cuộc thi có thể coi như là  dấu hiệu cổ súy cho việc nam nữ không đăng ký kết hôn hợp pháp mà vẫn lập gia đình hoặc chung sống như vợ chồng, một lối sống mà BTC không ủng hộ và đông đảo công chúng không đồng thuận.

  Vẻ gợi cảm, tràn sức sống của Vương Thu Phương 

Vẻ gợi cảm, tràn sức sống của Vương Thu Phương 


Với tất cả những phân tích và nhận định trên, Ban chỉ đạo và BTC kết luận thí sinh Vương Thu Phương không đáp ứng tiêu chí thí sinh phải có đạo đức tốt quy định trong Quy chế 87 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Thể lệ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012.

Ngoài ra, việc để thí sinh tiếp tục dự thi có thể dẫn đến những hệ quả không mong muốn về phương diện truyền thông lối sống trong thế hệ trẻ.

Trên cơ sở đó, Ban Tổ chức đã ra quyết định đình chỉ việc tham dự đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2012 của thí sinh Vương Thu Phương vào chiều ngày 25-8.


Trần Lê

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN