Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Sự thật vụ đồ vật tự bốc cháy ở Nghệ An

Thời sự Thứ Sáu, 05/04/2013 06:15:00 +07:00

(VTC News) - Tiến sĩ Nguyễn Hoàng, Trưởng phòng Phân tích Hóa – Quang phổ đưa ra kết luận sau 3 ngày tận thấy các đồ vật tự bốc cháy ở Nghệ An.

(VTC News) - Tiến sĩ Nguyễn Hoàng, Trưởng phòng Phân tích Hóa – Quang phổ (Viện địa chất) đưa ra kết luận sau 3 ngày tận thấy các đồ vật tự bốc cháy ở Nghệ An.

Rời Nghệ An về Hà Nội sớm hơn dự định, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng, Trưởng phòng Phân tích Hóa – Quang phổ (Viện địa chất) đã có trong tay kết luận cuối cùng của mình về việc các đồ vật “tự nhiên” bốc cháy gây hoang mang dư luận ở Nghệ An.Trao đổi với phóng viên VTC News vào chiều 4/4 – sau 3 ngày mục sở thị hiện trường vụ “các đồ vật tự nhiên bốc cháy” ở Nghệ An, ông Hoàng nói: “Tôi vẫn bảo lưu quan điểm là có người đốt những đồ vật đó.

Hai ngày nữa, phía công an sẽ công bố kết quả điều tra. Nhưng theo tôi có kẻ dùng bật lửa đốt thôi chứ không có gì lạ cả. Qua kiểm tra các mẫu vật, tôi thấy chẳng có gì dị thường cả”.

Cũng theo ông Hoàng, chẳng phải có chuyện thù oán gì ở đây, chỉ là họ thích đốt, trêu nhau cho vui thôi.

“Tôi cho rằng nhiều khả năng là một đứa trẻ con đốt. Nhưng một khi công an đã vào cuộc điều tra, có kết luận thì chắc chắn họ sẽ truy tố kẻ châm lửa đốt các đồ vật đó bởi hắn không chỉ phá hoại tài sản của người khác mà còn gây hoang mang cho dư luận.

Khi tôi vào đó, người dân địa phương cũng chẳng phản ánh gì cả. Chắc họ cũng biết được là chuyện chẳng có gì ghê gớm. Ở đó yên tĩnh lắm. Thế nhưng, gia đình đó vẫn ngủ ngoài nhà vì họ sợ bà hỏa”, ông Hoàng nhấn mạnh.

Hai ngày sau khi xảy ra vụ các đồ vật tự cháy, gia đình ông Thanh và người dân địa phương vẫn chưa hết hoang mang (Ảnh: Dân trí) 

Xung quanh nghi vấn tung tin cháy kì, luật sư Nguyễn Thế Truyền - Giám đốc Công ty Luật Hợp Danh - Thiên Thanh (Hà Nội) cho rằng, sẽ khó đưa ra chế tài để xử lý nếu không chứng minh được người đó tung tin kì bí để lại hậu quả xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.

“Thường thì việc xử lý những trường hợp như thế này phụ thuộc vào chế tài của bên quản lý văn hóa ở địa phương bởi sự việc mang tính chất mê tín dị đoan, tạo ra những sự kì bí, gây xôn xao dư luận.


Nếu đúng là có người đốt đồ vật như vậy thì người ta đã phạm tội hủy hoại tài sản riêng của công dân. Nếu người ta còn nhằm mục đích gây hoang mang dư luận nữa thì đó lại là câu chuyện khác.

Về hình thức xử phạt, còn phải xem người ta làm vậy có nhằm mục đích thu lợi bất chính hay không. Nếu chưa gây hậu quả gì và không có căn cứ rõ ràng để xác định được mục đích của người ta thì rất khó xử lý”, ông Truyền nói thêm.

Trước đó, vào ngày 30 và 31/3 vừa qua, đông đảo người dân hiếu kỳ đã đến gia đình ông Nguyễn Hoài Thanh (ở xóm Hòa Phúc, xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) để chứng kiến hiện tượng kỳ lạ: Đồ vật để trong nhà tự nhiên bốc cháy.

Theo mô tả các đợt cháy xảy ra bất ngờ và liên tục, đặc biệt từ 17 giờ đến 21 giờ ngày 30/3, cứ sau khoảng 15 đến 20 phút lại xảy ra một lần cháy khiến cho nhiều người trong gia đình lo sợ không dám ngủ lại trong nhà. Đặc biệt hơn cả là chiếc khăn tắm đang ướt để trong nhà tắm cũng bị bốc cháy.

Sáng ngày 1/4, cơ quan Công an huyện Tân Kỳ cũng đã lấy các mẫu đồ vật bị cháy trong nhà ông Thanh để điều tra vụ việc.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.


Minh Quân
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin